Các Giai Đoạn Phát Triển Răng Ở Trẻ Em

October 31, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
các giai đoạn phát triển răng ở trẻ em

Các giai đoạn phát triển răng ở trẻ em – Răng ở trẻ em phát triển qua 2 giai đoạn: Giai đoạn mọc răng sữa đầu tiên xuất hiện khi bé 6 tháng tuổi, giai đoạn răng hỗn hợp (6-12 tuổi) có sự hiện diện của răng sữa và răng vĩnh viễn.

các giai đoạn phát triển răng ở trẻ em

I. Các giai đoạn phát triển răng ở trẻ

1. Giai đoạn răng sữa ở trẻ em

Kéo dài từ khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên cho đến 5 tuổi. Những chiếc răng đầu tiên xuất hiện khi bé được khoảng từ 6 – 8 tháng tuổi và sẽ mọc đủ 20 chiếc trong vòng 18 tháng sau đó. Cũng có một số bé mọc răng chậm hơn khoảng vào tháng 10 mới mọc là hoàn toàn bình thường, phụ huynh không cần quá lo lắng.

Đây là giai đoạn trẻ lớn nhanh cùng với sự phát triển của bộ răng sữa. Trẻ tăng cân và chiều cao khá nhanh nên chế độ dinh dưỡng phù hợp đặc biệt trong 2 năm đầu sẽ giúp trẻ có chiều cao tốt.

thứ tự mọc răng sữa ở trẻ

Nhiều phụ huynh thường nghĩ rằng răng sữa không quan trọng, vì dù sao nó cũng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn sau này. Suy nghĩ này là không đúng. Nếu bạn cần có hàm răng đẹp để ăn uống, giao tiếp, thì trẻ cũng vậy. Sâu răng, đau răng, thiếu răng sữa làm cho trẻ không ăn được, gây biếng ăn, thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

giai đoạn mọc răng sữa
Giai đoạn mọc răng sữa của trẻ rất quan trọng nên các bậc
phụ huynh cần lưu ý

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cần làm gì khi trẻ mọc răng?

Nếu trẻ chẳng may gặp tai nạn hoặc chấn thương ảnh hưởng đến răng miệng dù là rất nhẹ, bạn nên ghi nhớ điều này để nói với bác sĩ sau này. Đây là một tiền sử rất quan trọng để chẩn đoán răng vĩnh viễn mọc kẹt hoặc dị dạng do chấn thương của răng sữa.

2. Giai đoạn răng hỗn hợp ở trẻ

Là giai đoạn 6 – 12 tuổi, có sự hiện diện của răng sữa và răng vĩnh viễn. Đây là giai đoạn sự phát triển của trẻ khá ổn định và đều đặn qua từng năm. Những răng vĩnh viễn đầu tiên sẽ mọc là răng cối lớn trong cùng (bác sĩ thường gọi là răng số 6, 7), tiếp đó là răng cửa hàm dưới rồi răng cửa hàm trên.

giai đoạn thay răng vĩnh viễn
Giai đoạn thay răng vĩnh viễn

Khoảng 9 tuổi đến 12 tuổi, trẻ bắt đầu mọc các răng còn lại: răng nanh, răng cối nhỏ thứ nhất và thứ hai (bác sĩ thường gọi là răng 3,4,5). Tất cả các răng vĩnh viễn sẽ mọc ở tuổi 14, ngoại trừ các răng khôn, thường mọc ở khoảng 17 – 25 tuổi.

II. Mối liên hệ chặt chẽ giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Nhiều phụ huynh cho rằng những chiếc răng sữa sâu không cần phải điều trị vì rồi nó sẽ rụng và thay thế bởi một răng mới. Nhưng đó thực sự là một hiểu lầm tai hại!

Răng sữa sẽ đóng vai trò giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Với trường hợp thiếu răng sữa bẩm sinh, sâu răng, sún răng hay mất răng sớm do chấn thương…, răng sữa khác hoặc răng vĩnh viễn sẽ di chuyển vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn bên dưới không có đủ chỗ để mọc, gây ra răng ngầm, mọc kẹt hoặc răng chen chúc.

Điều này sẽ khiến cấu trúc răng không được đều đặn, thẳng hàng ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ khuôn mặt, làm giảm tự tin khi giao tiếp hàng ngày.

giai đoạn thay răng vĩnh viễn
Răng sữa quyết định đến răng vĩnh viễn sau này

Phụ huynh không nên coi thường giai đoạn mọc và thay răng ở trẻ vì đây là giai đoạn định hướng, phát triển hàm răng vĩnh viễn sau này. Bởi răng là một bộ phận chỉ mọc lên và rụng đi 1 lần nên cần có sự quan tâm đặc biệt. Để chăm sóc răng miệng cho trẻ một cách tốt nhất nên lên lịch khám răng định kỳ ngay từ khi trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên.

khám răng định kỳ cho bé
Nên dắt trẻ đến các phòng khám nha khoa định kỳ để kiểm tra
răng miệng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Tại sao mọc thiếu răng và cách khắc phục thế nào?

Trước đó, tình trạng sâu răng, sún răng nếu không được điều trị sẽ gây đau nhức làm cho trẻ không ăn được, từ đó dẫn tới biếng ăn, thiếu chất ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Và về lâu dài, sẽ gây ra những dị tật ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe toàn cơ thể.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam Xem video quá trình thay răng vĩnh viễn ở trẻ:

(Đang cập nhật…)

Vì thế, ngoài việc đưa trẻ đi khám răng miệng định kỳ tại các phòng khám nha khoa, chú ý vệ sinh răng miệng, điều trị răng sâu ngay thì cần thông báo với bác sĩ về các tai nạn hay chấn thương ảnh hưởng đến răng miệng (dù rất nhẹ) ở trẻ… Từ đó, bác sĩ sẽ có phương án điều trị tối ưu, đảm bảo an toàn thẩm mỹ cho trẻ.

Nếu bạn muốn đặt lịch khám răng sữa miễn phí cho bé hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chăm sóc và vệ sinh răng miệng thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!