Nguyên Nhân Và Cách Chữa Nhức Răng Cho Trẻ

June 20, 2018
BS.Hùng
cách chữa nhức răng cho trẻ

Cách chữa nhức răng cho trẻ – Trẻ em là lứa tuổi thường hay mắc các bệnh về răng miệng nhất và từ đó rây ra những cơn đau, nhức khiến trẻ khó chịu, điều này cũng làm cho các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng. Cùng tìm hiểu những cách chữa nhức răng cho trẻ nhé!

cách chữa nhức răng cho trẻ
Chữa nhức răng cho trẻ

Nguyên nhân gây đau răng ở trẻ

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức răng ở trẻ em tình trạng răng đau nhức chủ yếu xuất phát từ hai nguyên nhân cụ thể là sâu răng và viêm nướu trong đó sâu răng chiếm tới 80% nguyên nhân khiến trẻ đau nhức răng.

1. Sâu răng

Sâu răng là một bệnh do hậu quả của tổng hợp các yếu tố nguy cơ như: độ cứng của men và ngà răng không cao, ít nước bọt hoặc ít các thành phần bảo vệ tổ chức cứng của răng trong nước bọt.

cách chữa nhức răng cho trẻ 1
Chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột làm tang số lượng vi khuẩn
gây sâu răng

Chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột, hydratcarbon dẫn đến bề mặt răng dễ bị lưu mắc thức ăn, vệ sinh răng miệng không tốt làm tăng mật độ và số lượng vi khuẩn gây sâu răng…bệnh lý sâu răng chủ yếu do vi khuẩn có tên s.mutans gây nên. Ban đầu sâu răng không có biểu hiện rõ nét nhưng khi răng xuất hiện lỗ sâu và cảm giác đau nhức thì sâu răng đã diễn tiến rất nghiêm trọng.

2. Viêm nướu

Vi khuẩn tồn tại trên các mảng bám cao răng chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng viêm nướu khi nó tạo ra các enzyme làm cho nướu bị sưng, đau nhức khó chịu.

cách chữa nhức răng cho trẻ 2
Vi khuẩn tồn tại trên các mảng bám cao răng là nguyên nhân gây
viêm nướu làm đau răng

Trong răng sữa vẫn tồn tại các dây thần kinh cảm xúc, trẻ sẽ đau nếu bị sâu răng. Sự đau đớn sẽ ảnh hưởng đến bé lúc ăn uống, thậm chí cả trong lúc ngủ. Do đó, khi phát hiện trẻ mắc các bệnh lý răng miệng, tốt nhất bạn nên đưa bé đi thăm khám sớm để điều trị.

Cách chữa nhức răng cho trẻ

1. Đối với viêm nướu

cách chữa nhức răng cho trẻ 3
Vôi răng để lâu ngày gây viêm nướu

Việc điều trị bằng cách lấy cao răng cần thực hiện trước tiên nhằm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Kết hợp với các loại thuốc điều trị thì cảm giác đau nhức và tình trạng viêm nướu sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

2. Đối với bệnh sâu răng

– Trong trường hợp răng mới chớm sâu

Trường hợp này bác sĩ có thể thực hiện biện pháp tái khoáng phần bị sâu cho trẻ tức là dùng dung dịch gồm các chất Cacium, Phosphate, Florinê đổ vào nơi răng bị sâu. Cách điều trị này khá đơn giản và không gây đau nhức cho bé.

cách chữa nhức răng cho trẻ 4
Tái khoáng phần bị sâu cho trẻ bằng cách dùng dung dịch

Ngoài ra, có một số loại gel bôi có giúp ức chế sự hình thành Glucan không hòa tan bởi S.Mutans, ngăn cản sự bám dính của S.Mutans vào bề mặt răng do vậy có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sâu răng, giúp răng khỏe mạnh.

cách chữa nhức răng cho trẻ 5
Răng sâu nặng thì tốt nhất nên thực hiện hàn trám cho bé

– Trường hợp răng sâu nặng

Nếu sâu răng nặng thì tốt nhất nên thực hiện hàn trám cho bé. Cho dù là răng sữa bị sâu thì việc bảo tồn răng cũng cần được chú ý. Thao tác hàn răng khá đơn giản, sau khi nạo sạch vết sâu bác sĩ sẽ chọn vật liệu trám răng thích hợp để trám vào chỗ răng sâu nhằm ngăn chặn các tác nhân có hại tác động đến răng.

Cảm giác đau nhức sẽ chấm dứt sau khi được hàn trám và cấu trúc răng cũng sẽ được bảo tồn cho đến khi thay răng vĩnh viễn.

Với một số nguyên nhân chính và cách chữa nhức răng cho trẻ trên đây mong rằng các bậc phụ huynh có thể chú ý hơn đến việc điều trị và chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách và kịp thời. Ngoài ra, có thể áp dụng một số biện pháp dân gian để chữa nhức răng cho trẻ.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: 5 Mẹo trị đau nhức răng tại nhà hiệu quả

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply