Cách làm trắng răng cho trẻ em như thế nào?

August 23, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
cách làm trắng răng cho trẻ em

Tẩy trắng răng là cách làm đẹp mà nhiều người áp dụng trong thời đại ngày nay để có được hàm răng sáng bóng, nhưng đối với trẻ em các phương pháp tẩy trắng răng liệu có phải là các phương pháp tốt và không gây ra các ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ của trẻ? Có cách làm trắng răng cho trẻ em như thế nào an toàn hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cách làm trắng răng cho trẻ em

Cách làm trắng răng cho trẻ em như thế nào?

Tẩy trắng răng hiện nay là phương pháp được áp dụng phổ biến cho người trưởng thành, nhưng với trẻ em thì không nên áp dụng. Ở độ tuổi này hệ răng hàm của bé phát triển chưa hoàn thiện. Những tác động hóa chất dù nồng độ rất nhỏ cũng có thể khiến cho bé bị kích ứng. Ngay cả khi răng bé bị xỉn đen, ngả màu thì cũng không nên tẩy trắng răng bằng thuốc tẩy trắng nếu đó là răng sữa.

Trường hợp là răng lâu dài thì phải chờ đến khi bé bước vào tuổi trưởng thành mới nên sử dụng cách tẩy trắng răng này để tạo màu trắng bóng răng.

cach lam trang rang cho tre em 1
Không nên tẩy trắng răng cho trẻ em vì hệ răng của trẻ chưa phát
triển hoàn thiện

Cách làm trắng răng cho trẻ em hiệu quả

Phụ huynh nên kết hợp thao tác làm trắng răng trong chính các bước vệ sinh răng miệng hàng ngày cho bé. Chỉ cần giữ gìn vệ sinh răng miệng đảm bảo là hàm răng của bé sẽ tránh được những nguy cơ sâu răng, đen răng hoặc răng xỉn màu thường gặp.

Lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ là loại bàn chải mềm với các đầu lông bàn chải tròn. Trẻ em thường có khuynh hướng chải răng mạnh, nếu các lông bàn chải quá cứng hoặc quá mềm, trẻ sẽ không làm sạch răng tốt mà còn có nguy cơ làm tổn thương nướu. Trẻ em nên sử dụng bàn chải kích thước nhỏ phù hợp kích thước miệng bé. Bàn chải phải được thay mới sau 3 – 4 tháng sử dụng.

cach lam trang rang cho tre em 2
Bàn chải đánh răng cho trẻ phải là loại bàn chải lông mềm, kích thước phù hợp

Đừng quên hướng dẫn bé cách chải răng sao cho đúng và lấy sạch được các mảng bám thức ăn. Với trẻ nhỏ chưa thể tự chải răng bạn có thể giúp bé và nên thực hiện từ trước khi răng mọc bằng thao tác lau nướu, làm sạch miệng hàng ngày sau mỗi lần bé ăn.

cach lam trang rang cho tre em 3
Hướng dẫn bé cách chải răng sao cho đúng và lấy sạch được các
mảng bám thức ăn

Cách chải răng đúng cho các bé

+ Bước 1: Giữ bàn chải nghiêng 450 so với răng, đầu bàn chải đặt ở vùng tiếp xúc răng và nướu.

+ Bước 2: Xoay tròn nhẹ nhàng, không ấn mạnh tránh làm tổn thương nướu và răng. Chú ý chải tất cả các mặt của răng không bỏ sót.

+ Bước 3: Súc miệng sạch với nước ấm.

Chọn kem đánh răng có Fluoride nồng độ thấp dành riêng cho trẻ em và mỗi lần chải răng cho trẻ thì chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu. Trẻ em quá nhỏ có nguy cơ nuốt nhiều kem đánh răng dẫn đến sự nhiễm Fluoride trên răng lâu dài sau này.

Vì vậy, trẻ dưới 6 tuổi cần được chải răng dưới sự kiểm soát của phụ huynh, chú ý giới hạn số lượng kem đánh răng, còn trẻ em dưới 3 tuổi nên được bố mẹ chải răng giúp và chỉ sử dụng một lớp thật mỏng kem đánh răng.

cach lam trang rang cho tre em 4
Chọn loại kem đánh răng có Fluoride nồng độ thấp dành riêng cho trẻ em

Ngoài ra, bạn có thể vừa giúp bé làm sạch miệng và trắng răng bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho răng như táo, rau, phô mai, tránh thức ăn quá nhiều bột đường, dư axit, nước tạo màu, nước có ga,…

cach lam trang rang cho tre em 5
Lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho răng như táo, rau, phô mai…

Lưu ý quan trọng nhất trong các cách làm trắng răng cho trẻ em là bạn nên cho bé đi khám răng định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý và những lệch lạc của mọc răng gây ra để có hướng điều trị kịp thời.

cach lam trang rang cho tre em 6
Nên cho trẻ đi khám răng định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý về
răng miệng

Trên đây chính là cách làm trắng răng cho trẻ an toàn nhất mà bạn nên áp dụng để con trẻ có hàm răng khỏe mạnh và trắng đẹp. Nếu có bất cứ vấn đề gì cũng nên nhờ đến bác sĩ nha khoa để có biện pháp khắc phục tốt nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Mẹo để có hai hàm răng trắng sáng