Có Nên Sử Dụng Niềng Răng Tháo Lắp Cho Trẻ Em Hay Không?

September 5, 2018
BS.Hùng
có nên sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ em hay không?

Có nên sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ em hay không? – Ở trẻ em, việc niềng răng chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn so với người lớn, và cũng có nhiều phương pháp chỉnh nha hơn, phù hợp với từng tình trạng, độ tuổi cụ thể của trẻ. Trong đó niềng răng tháo lắp cũng là một trong những khí cụ tân tiến tạo sự tiện lợi cho trẻ trong suốt quá trình chỉnh nha.

có nên sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ em hay không?

Một số phụ huynh luôn lo lắng, thắc mắc về phương pháp niềng răng này và không biết có nên cho con em mình sử dụng hay không. Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời cho câu hỏi Có nên sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ em hay không?

1. Như thế nào là niềng răng tháo lắp cho trẻ em?

Là một hàm bằng nhựa mềm hoặc cứng, được thiết kế sẵn theo tiêu chuẩn hay được thiết kế riêng biệt trên mẫu hàm cá nhân của từng trẻ, có tác dụng điều chỉnh lại một số chức năng của hàm, của răng, hoặc ngăn ngừa những tật không tốt của trẻ gây hậu quả sang chấn khớp và răng sau này.

có nên sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ em hay không 1
Niềng răng tháo lắp cho trẻ em

Niềng răng tháo lắp là phương pháp chỉnh nha thường được bác sĩ chỉ định để nắn chỉnh răng cho trẻ nhỏ có độ tuổi từ 8 – 12 tuổi vì ở giai đoạn này đang là thời kỳ răng và xương hàm của trẻ phát triển, mô xương mềm và chưa vững chắc nên niềng răng tháo lắp là giải pháp phù hợp nhất, mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhưng vẫn đảm bảo ăn nhai tốt cho trẻ.

2. Có nên sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ em hay không?

Vì trẻ em là một độ tuổi dễ dàng nhất để điều chỉnh nha nên dù là niềng răng tháo lắp hay niềng răng cố định đều sẽ giúp trẻ khắc phục triệt để tình trạng của răng cũng như mang lại kết quả sau chỉnh nha cao nhất, giúp trẻ có được một hàm răng đẹp về sau này.

có nên sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ em hay không 2
Trẻ em hoàn toàn có thể niềng răng tháo lắp để có được một
hàm răng đẹp

Phương pháp niềng răng tháo lắp ở trẻ em sử dụng một số loại khí cụ khác nhau như sau:

Bộ giữ khoảng tháo rời được: đây là khí cụ vừa có tác dụng chỉnh nha, vừa giữ khoảng cho răng vĩnh viễn có chỗ mọc lên.

Khí cụ định vị hàm: các khí cụ này được đeo cả hàm trên và hàm dưới giúp ngăn ngừa các tật xấu của trẻ, làm cho hàm về lại gần vị trí mong muốn.

Khí cụ giãn vòm miệng (khí cụ nong rộng hàm): đó là một tấm nhựa vừa với vòm trên, bằng cách xiết chặt các mối nối vào vùng xương của vòm miệng sẽ tạo ra lực tác động vào tấm nhựa giúp kéo dài và mở rộng vòm miệng.

Khay chỉnh nha tháo lắp: thường chỉ dùng được cho những hàm chỉnh nha đơn giản, các răng lệch lạc, xoay trục không nhiều. Khay chỉnh nha được thiết kế theo từng giai đoạn và được đánh theo số thứ tự để tiện cho việc sử dụng.

có nên sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ em hay không 3
Một số khí cụ niềng răng tháo lắp cho trẻ em

Thông thường, tùy vào mức độ răng của trẻ mà theo một quy trình bác sĩ thường dựa vào sự dịch chuyển và thay đổi của răng mà lựa chọn sử dụng các khí cụ niềng răng khác nhau. Những khí cụ này cũng được thiết kế phù hợp dựa trên cấu trúc xương và răng của từng trẻ.

Muốn niềng răng tháo lắp cho trẻ em cần phải có những ý kiến do các bác sĩ chuyên khoa niềng răng, vì có nhiều yếu tố tăng trưởng kết hợp nên việc niềng răng phải thuận theo đà tăng trưởng của trẻ em. Các bác sĩ chuyên khoa niềng răng sẽ giúp bạn những lời khuyên phù hợp khi muốn niềng răng tháo lắp cho trẻ em để giúp trẻ có được kết quả tốt hơn khi niềng răng.

co-nen-nieng-rang-thao-lap-cho-tre-em-khong-4
Nên cho trẻ đến nha khoa để bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất

Các bậc phụ huynh hãy đưa con em của mình đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa về răng – hàm – mặt thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí niềng răng bao nhiêu tiền?