Dấu Hiệu Mọc Răng Sữa Ở Trẻ Em Như Thế Nào?

November 1, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ em như thế nào

Theo dõi và nhận biết dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ em như thế nào sẽ giúp bố mẹ dễ dàng phát hiện và có cách xử lý kịp thời giúp trẻ thoải mái, không còn khó chịu mỗi khi mọc răng nữa.

dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ em như thế nào

Mọc răng ở trẻ em là giai đoạn mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm bởi khi đó trẻ thường có những triệu chứng như sốt, quấy khóc, lười ăn, sút cân,… khiến cha mẹ khá lo lắng. Dưới đây là những dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ, các mẹ hãy chú ý để chăm sóc răng miệng cho con thật tốt nhé.

Dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ em

1. Bé thích cắn, gặm

Khi mầm răng nhú lên sẽ khiến lợi của bé bị kích thích dẫn đến ngứa ngáy. Trẻ có xu hướng đút tay vào miệng nhai, hay nhai các đồ vật trong tay. Để đảm bảo vệ sinh và không làm hỏng nướu bé, bố mẹ nên chuẩn bị cho trẻ các dụng cụ, đồ chơi gặm nướu chuyên dụng. Mẹ có thể dùng dụng cụ trợ ti nếu hay bị bé cắn trong khi bú.

dấu hiệu mọc răng
Khi mầm răng nhú lên sẽ khiến lợi của bé bị kích thích dẫn đến
ngứa ngáy

2. Chảy nhiều nước dãi

Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, chảy dãi là hiện tượng phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Cho nên, bạn có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường, không phải do sắp mọc răng.

chảy nhiều nước dãi khi mọc răng
Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng
chảy ra nhiều hơn

3. Lợi nhô lên

Nếu nhìn kỹ, các mẹ sẽ thấy mờ mờ ở dưới lợi là phần trên của răng sắp mọc. Để kiểm tra kỹ hơn, mẹ có thể dùng ngón tay sạch ấn nhẹ lên lợi của bé xem có thấy phần nào gồ lên không, nhớ là chỉ nhấn nhẹ nhàng tránh làm đau bé. Trong một số trường hợp, phần lợi nhô lên của bé có thể có màu hơi tái. Điều này xảy ra là do chảy máu nhẹ phía dưới lợi khi mọc răng.

lợi nhô lên
Nhìn kỹ sẽ thấy mờ mờ ở dưới lợi là phần trên của răng sắp mọc

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cần làm gì khi trẻ mọc răng?

4. Trẻ quấy khóc

Không phải trẻ nào cũng quấy khóc hay khó chịu trong giai đoạn mọc răng, vì quá trình mọc răng ở mỗi trẻ không giống nhau, do đó bố mẹ cần quan sát kĩ, nếu trẻ quấy khóc, bứt rứt khó chịu cần có những biện pháp dỗ cho trẻ nín khóc như hát ru, đưa trẻ đi dạo, thu hút sự chú ý của trẻ bằng âm nhạc, đồ chơi phát nhạc,…

trẻ quấy khóc
Không phải trẻ nào cũng quấy khóc hay khó chịu trong giai đoạn
mọc răng

5. Trẻ bỏ ăn

Một trong những dấu hiệu mọc răng sữa rõ nhất ở trẻ em là biểu hiện bỏ bú hoặc chán ăn, do việc mọc răng gây khó chịu cho bé. Các mẹ có thể kéo dài thời gian giữa các cữ bú hay ăn dặm để bé thấy đói và đòi ăn.

Nếu việc bỏ bú xảy ra trong thời gian dài, trẻ không chịu ti mẹ hay ăn thức ăn dặm, khiến sức khỏe, cân nặng của trẻ giảm sút đáng kể, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc phù hợp.

trẻ bỏ ăn
Trẻ thường bỏ bú hoặc chán ăn, do việc mọc răng gây khó chịu cho bé.

6. Sốt và tiêu chảy

Hầu như trẻ nào mọc răng cũng sẽ bị sốt. Tuy nhiên, trẻ thường chỉ sốt nhẹ, các mẹ chỉ cần chườm khăn mát để hạ nhiệt cho bé. Đối với một số bé, hiện tượng sốt cao trên 38ºC khi mọc răng có thể xảy ra ra nhưng sẽ không kéo dài.

Nếu con sốt cao quá, các mẹ có thể cho con dùng thuốc, tuy nhiên mẹ phải đọc thật kỹ hướng dẫn trước khi cho con uống. Chỉ sử dụng thuốc cho bé khi có hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc hạ sốt cho trẻ sử dụng khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

trẻ bị sốt khi mọc răng
Trẻ thường sốt nhẹ khi mọc răng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trẻ em mọc răng trên hay răng dưới trước

Kèm với hiện tượng sốt, một số bé còn có thể bị tiêu chảy. Khi thấy con có hiện tượng tiêu chảy, mẹ cần theo dõi kỹ, tránh để xảy ra tình trạng mất nước đồng thời cho con ăn thức ăn lỏng, mềm, thường xuyên bổ sung nước.

Những hiện tượng trên chỉ xảy ra trong giai đoạn ủ răng, sau khi răng bé đã mọc bé sẽ trở lại bình thường nên bố mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, cũng cần chú ý quan sát trẻ, theo dõi các dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ và cách chăm sóc để giúp trẻ phát triển tốt nhất, nếu nhận thấy những vấn đề bất thường cần đưa trẻ đi kiểm tra để có biện pháp chăm sóc kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bố mẹ trong việc bổ sung kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc bé tốt hơn.