Điều Trị Viêm Tủy Răng Ở Trẻ Em

13/09/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
dieu tri viem tuy rang o tre em

Rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng bệnh viêm tủy răng ở trẻ em sẽ không có gì là nguy hiểm mà không biết rằng trẻ bị viêm tủy có thể để lại những hậu quả đáng tiếc về sau. Tìm hiểu về bệnh viêm tủy răng sữa và cách điều trị viêm tủy răng ở trẻ em sẽ giúp các bậc cha mẹ trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để đối phó với bệnh.

dieu tri viem tuy rang o tre em

1. Tại sao phải điều trị viêm tủy răng ở trẻ em?

Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ chưa mọc răng vĩnh viễn thì điều trị viêm tủy răng là cần thiết để giữ răng sữa không phải nhổ răng sớm. Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị nhổ sớm, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Sau này, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, răng mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch.

điều trị viêm tủy răng ở trẻ em
Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này

Răng sữa còn giúp xương hàm phát triển. Động tác nhai, cắn thức ăn kích thích cho xương hàm phát triển. Nếu không có răng, bé nuốt ngay thức ăn, xương hàm sẽ ‘nằm ì’ đấy mà chẳng chịu động đậy lớn lên cùng cơ thể.

dieu tri viem tuy rang o tre em 2
Răng sữa còn giúp xương hàm phát triển

Ngoài ra, răng sữa cũng là một trong những mắt xích quan trọng trong hệ thống phát âm của trẻ bên cạnh lưỡi, họng, cuống họng, dây thanh quản… Nếu thiếu răng, đặc biệt là thiếu nhiều răng trẻ sẽ không thể phát âm được rõ và tròn tiếng.

dieu tri viem tuy rang o tre em 3
Răng sữa ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống phát âm của trẻ

Vì những lý do trên, các bậc phụ huynh nên cho bé điều trị viêm tủy răng ở trẻ em chứ không nên để mất răng. Điều trị này sẽ bảo tồn răng, ổn định sự phát triển của xương hàm và chức năng của lưỡi. Nó cũng ngăn chặn những vấn đề về rối loạn phát âm, những bất thường trong quá trình mọc răng của các răng vĩnh viễn thay thế và giữ được răng sữa đó lâu nhất trên cung hàm khi nó không có răng vĩnh viễn thay thế.

2. Phương pháp điều trị viêm tủy răng ở trẻ em

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cẩn thận, đánh giá tình trạng viêm tủy của bé. Dựa vào kết quả đó, bác sĩ chỉ định một trong những phương pháp sau:

Với những lỗ sâu răng sát tủy: Bác sĩ sử dụng Calcium Hydroxie đặt lên phần ngà mềm, sau đó đặt Eugenate trong ít nhất 6 tuần. Cuối cùng, răng sữa được trám bằng những vật liệu nha khoa nhân tạo.

dieu tri viem tuy rang o tre em 4
Với những lỗ sâu răng sát tủy, bác sĩ sẽ thực hiện chụp tủy gián tiếp
cho trẻ

Với những trường hợp viêm tủy nhưng chân răng vẫn khỏe: Bác sĩ thực hiện lấy đi những mô tủy bị tổn thương để bảo tồn tủy chân răng chưa bị nhiễm trùng. Sau đó, dùng Formocresol đặt ở đầu ống tủy, trám lại bằng Eugenate. Cuối cùng là trám lại bằng chất trám nhân tạo.

dieu tri viem tuy rang o tre em 5
Bác sĩ lấy đi mô tủy bị viêm, bảo tồn tủy răng chưa nhiễm trùng
nếu chân răng khỏe

Với những trường hợp răng bị viêm tủy nặng hoặc tủy đã bị hoại tử: Bác sĩ lấy đi toàn bộ mô tủy bị tổn thương, làm sạch ống tủy. Sau đó là trám bằng vật liệu nhân tạo.

dieu tri viem tuy rang o tre em 6
Với những trường hợp răng bị viêm tủy nặng thì phải lấy đi toàn bộ
mô tủy

Điều trị viêm tủy răng ở trẻ em cũng là một trong những kỹ thuật phức tạp, mất thời gian và đòi hỏi bác sĩ nhiều kinh nghiệm. Vì thế khi trẻ bị viêm tủy, nên đưa trẻ đi khám ở các bệnh viện nha khoa uy tín để điều trị sớm cho trẻ, phòng các biến chứng nguy hiểm khác gây hại cho răng và sức khỏe của bé về sau.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bảng giá chữa tủy răng tại Nha khoa Đông Nam

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?