Lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa – Hãy đọc kỹ!

May 8, 2018
BS.Hùng
Lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa

Những chiếc răng sữa nhỏ bé tiềm ẩn sức mạnh khổng lồ để đem đến cơ hội sống cho con bạn sau này. Vậy lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa có lợi ích gì cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

Lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa
(Lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa)

Tại sao phải giữ tế bào gốc từ răng sữa?

Răng sữa của bé mọc từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8, có bé mọc răng chậm và có bé mọc sớm tùy theo cơ địa. Răng sữa giúp xương hàm phát triển, nhai cắn thức ăn, răng vĩnh viễn mọc lên có đều đặn hay không là nhờ vào những chiếc răng này đấy!

Sau khi bé thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn thì nên lưu trữ lại thay vì để răng dưới gối hoặc quăng lên mái nhà.
Theo một nghiên cứu khoa học năm 2003 cho thấy, răng sữa là một nguồn rất giàu các tế bào gốc. Chúng là loại tế bào duy nhất có thể sản sinh ra nhiều loại tế bào khác nhau như tế bào thần kinh, tim, xương và có thể tự thay mới.

Lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa 1
(Tế bào gốc có khả năng tái tạo các tế bào quan trọng khác)

Răng sữa chính là nguồn cung cấp tế bào gốc tương tự như phôi thai, cuống rốn của bé để tái tạo các tế bào trong cơ thể như răng, mỡ, máu, thần kinh của cơ thể bé khi trưởng thành.

Điều này có nghĩa là trong tương lai nếu bé mắc bệnh và cần thay thế mô, các tế bào gốc từ răng sữa của chúng có thể được sử dụng. Việc bảo quản răng sữa có thể giúp chữa trị nhiều bệnh như ung thư, bệnh Parkinson,…

Lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa
(Tế bào gốc có thể chữa bệnh ung thư)

Tế bào gốc đang được kỳ vọng là có thể sử dụng để chữa các tổn thương thần kinh, phục hồi tổn thương xương, sụn và thậm chí là hồi phục mô tim sau nhồi máu cơ tim.

Cách bảo quản răng sữa sau khi nhổ tại nhà

Răng sữa của trẻ có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh nhưng không thể bảo quản tại nhà vì cần có nhiệt độ và môi trường thích hợp thì các tế bào này mới còn sống và có hiệu quả trong tương lai.

Các chuyên gia cho biết, tế bào gốc trong răng sữa chỉ có thể tồn tại trong 48 giờ đồng hồ sau khi nhổ, nếu chậm bảo quản sau 48 giờ thì tế bào gốc sẽ chết. Cách cất giữ răng sữa là sau khi nhổ răng cho bé thì nên đưa ngay đến các ngân hàng tế bào gốc.

Lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa 3
(Bé Becca Graham, người Scotland được lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa)

Hiện đã có rất nhiều ngân hàng lưu giữ tế bào gốc từ răng có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Lưu giữ tế bào gốc bằng cách lấy các tế bào gốc trong răng đặt trong một dung dịch đặc biệt, các tế bào sẽ được hạ nhiệt dần dần cho đến khi đạt nhiệt độ -196oC. Sau đó, chúng sẽ được bảo quản trong nitơ lỏng trong khoảng thời gian lên tới 30 năm.

Lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa 5
(Tế bào gốc lưu trữ đến 30 năm)

Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam chưa có ứng dụng gì từ tế bài gốc răng sữa, nghĩa là có thể lưu trữ lại nhưng dùng vào mục đích gì thì chưa được nghiên cứu và chứng minh qua thực tiễn.

Hy vọng trong tương lai, các Nha Khoa học sẽ khám phá ra những phương pháp điều trị mới từ tế bào gốc lưu trữ từ răng sữa, tương tự như việc phát hiện cấy ghép tủy xương.

Đó là việc mà các giáo sư tiến sĩ sẽ nghiên cứu và chứng minh trong thời gian không xa. Còn với chúng ta thì trước tiên hãy quan tâm tới việc chăm sóc những chiếc răng sữa này để cho bé sử dụng trong thời điểm hiện tại đã.

Xem thêm bài viết:  xem thêm nha khoaTổng Hợp Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ

Nếu bạn thắc mắc về các vấn đề chăm sóc và điều trị răng miệng thì hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn miễn phí!