Quá Trình Thay Răng Của Trẻ Em

18/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
qua trinh thay rang cua tre em

Răng là một bộ phận không có khả năng tự chữa trị hay phục hồi. Chính vì thế cần nắm rõ quá trình thay răng của trẻ em để có cách chăm sóc và bảo vệ chúng đảm bảo cho trẻ có một hàm răng đều đặn, chắc khỏe sau này.

quá trình thay răng ở trẻ em

Một trong những cột mốc quan trọng đầu đời của trẻ chính là khi những chiếc răng sữa lung lay và rụng đi, thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Việc nắm bắt được quá trình thay răng của trẻ em sẽ giúp các bậc cha mẹ dễ dàng theo dõi sự phát triển răng miệng của con em mình.

I. Quá trình thay răng của trẻ em

Thông thường quá trình thay răng của trẻ em sẽ diễn ra từ 6 – 12 tuổi, cũng có những trường hợp thay răng sớm khi trẻ còn 4 tuổi hoặc ngược lại là muộn hơn khi trẻ 8 tuổi. Và chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng khi trẻ 12 hay 13 tuổi.

qua trinh thay rang cua tre em 1
Thông thường quá trình thay răng ở trẻ sẽ diễn ra từ 6 – 12 tuổi

Hàm răng của trẻ được coi là phát triển bình thường khi thứ tự của các răng vĩnh viễn sẽ mọc tương tự như răng sữa, nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Vì thế, các ông bố bà mẹ có thể đoán được thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này, đồng thời biết được thứ tự của những chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc lên.

Tuy nhiên, thứ tự thay răng của hàm trên sẽ khác một chút so với hàm dưới. Nếu như thứ tự phổ biến của hàm trên là: răng cửa giữa, răng cửa bên rồi đến răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn thì đối với hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và cuối cùng là các răng cối.

thứ tự thay răng

Thời gian thay răng diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng – ví dụ, răng một chân thì thời gian thay răng sẽ chỉ diễn ra trong vài tuần nhưng đối với răng nhiều chân như răng cối thì đòi hỏi thời gian lâu hơn, có thể từ 1 – 2 tháng.

qua trinh thay rang cua tre em 3
Thăm khám răng cho trẻ tại nha khoa

II. Có cần tới nha sĩ khi trẻ thay răng không?

Các bậc phụ huynh không được tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà và nhổ bằng chỉ khi chiếc răng này chưa lung lay nhiều. Việc làm này rất dễ gây chảy máu chân răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng. Thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương này có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng.

Khi những chiếc răng bắt đầu lung lay các bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa, ở đây bác sĩ sẽ lựa chọn cách xử lý thích hợp nhất: hoặc nhổ hoặc tiếp tục chờ răng rụng.

qua trinh thay rang cua tre em 4
Các bậc phụ huynh không được tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà và nhổ bằng chỉ

Một số trường hợp đặc biệt như răng sữa không tự rụng đi nhưng răng vĩnh viễn thay thế đã mọc lên, nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí. Hoặc trong trường hợp răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên dẫn đến lệch lạc, các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng vào vị trí.

qua trinh thay rang cua tre em 5
Nha sĩ sẽ can thiệp để xử lý những trường hợp răng vĩnh viễn mọc bất thường

III. Những lưu ý khi trẻ thay răng

Hãy luôn theo dõi sát sao quá trình thay răng của trẻ em và tránh cho trẻ ăn những loại kẹo gôm, hạn chế những đồ ăn ngọt, đồ ăn cứng khó nhai. Nếu những chiếc răng mọc lên khiến trẻ có cảm giác đau đớn, cha mẹ nên cho trẻ ăn những đồ ăn mềm như cháo, súp hoặc nước hoa quả.

qua trinh thay rang cua tre em 6
Luôn theo dõi sát sao quá trình thay răng ở trẻ

Căn dặn để trẻ tránh chạm tay và đẩy lưỡi vào chỗ trống của chiếc răng thay cũng như dạy trẻ cách chăm sóc cẩn thận những chiếc răng mới mọc và đừng quên vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn.

qua trinh thay rang cua tre em 7
Căn dặn để trẻ tránh chạm tay và đẩy lưỡi vào chỗ trống của chiếc răng

Khi một đứa trẻ lớn lên, song song với việc dạy dỗ để hình thành những đức tính tốt cho trẻ thì các bậc phụ huynh cũng cần đặc biệt quan tâm tới giai đoạn thay răng của con em mình. Có như vậy những đứa trẻ của chúng ta sẽ luôn có được hàm răng đều đẹp và nụ cười xinh xắn.

Nếu bạn lo lắng không biết chăm sóc hàm răng cho trẻ như thế nào là đúng cách thì hãy đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ tư vấn và thăm khám miễn phí! Hoặc gọi ngay cho chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp một cách nhanh nhất!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?