[Hỏi Đáp] Răng cửa của bé bị thưa có sao không?

28/05/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
răng cửa của bé bị thưa có sao không

Hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa Đông Nam! Con gái mình năm nay 7 tuổi, đã thay răng. Đến nay đã thay 8 răng cửa, 4 hàm trên và 4 hàm dưới. Nhưng hai răng cửa của bé bị thưa khoảng 1mm, không khít lại. Tình trạng các răng như vậy có sao không bác sĩ? Có ảnh hưởng đến các răng khác không? Khi bé thay tất cả các răng thì các răng có khít lại không? ” – Kim Phụng, Tân Bình, TP.HCM

răng cửa của bé bị thưa có sao không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Kim Phụng!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Răng cửa của bé bị thưa có sao không?

Trẻ mọc răng thưa có hai trường hợp là răng sữa thưa và răng vĩnh viễn bị thưa. Trường hợp răng sữa mọc thưa, có thể không cần khắc phục ngay vì điều chỉnh cũng không có kết quả. Khi đến tuổi thay răng, các răng sữa của bé sẽ rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

quá trình mọc và thay răng ở trẻ
Quá trình mọc và thay răng sữa ở trẻ

Trường hợp răng cửa vĩnh viễn của bé mọc thưa, bố mẹ nên chờ đến khi trẻ thay hết răng, xương hàm đã phát triển ổn định mới tiến hành các phương pháp điều chỉnh cố định. Thường là niềng răng.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, con của bạn năm nay được 7 tuổi, đã mọc 8 răng vĩnh viễn, 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới. Như vậy, quá trình thay răng của bé vẫn chưa kết thúc, hàm vẫn còn đang phát triển. Khi các răng bên trong mọc lên, chúng sẽ đẩy các răng cửa khít sát vào nhau.

Nếu sau khi quá trình thay răng kết thúc, các răng cửa của bé vẫn bị thưa, bạn nên cho bé niềng răng để giúp chúng được sát khít vào nhau.

niềng răng
Niềng răng cửa thưa

Tình trạng răng thưa không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng, nhưng nếu khoảng hở giữa hai răng quá lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bé, khiến bé trở nên kém tự tin khi giao tiếp.

Song song với đó, răng cửa là các răng ở phía trước, lộ ra khi cười nói. Chính vì thế, việc chúng không được sát khít vào nhau ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng.

Không những thế, khi bé ăn nhai, mảng bám và vụn thức ăn rất dễ bám dính vào các khe răng thưa. Nếu không được làm sạch, lâu dần, chúng sẽ bị vôi hóa thành cao răng, tạo thành nơi cư trú lý tưởng của vi khuẩn có hại.

vôi răng
Vôi răng

Vi khuẩn có trong các mảng bám và cao răng và độc tố mà chúng tiết ra có thể làm cho nướu răng bị kích ứng, sưng đỏ và viêm nhiễm.

2. Răng cửa của bé bị thưa khắc phục thế nào?

Phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng răng thưa ở trẻ là niềng răng.

niềng răng cửa bị thưa
Niềng răng cửa thưa cho bé

Kỹ thuật niềng răng cửa thưa ở trẻ em gần như không có sự khác biệt với người trưởng thàng. Bác sĩ sẽ sử dụng lực kéo, đẩy của khí cụ chỉnh nha để điều chỉnh vị trí của các răng cửa, giúp chúng được sát khít với nhau.

Theo các chuyên nha khoa, độ tuổi tốt nhất để niềng răng ở trẻ là từ 12 – 15 tuổi, sau khi quá trình thay răng kết thúc và các răng vĩnh viễn đã mọc đủ.

Ở độ tuổi này, khuôn hàm của bé đã phát triển gần như hoàn chỉnh, nhưng vẫn còn mềm nên dễ nắn chỉnh hơn người trưởng thành. Thông thường, trẻ chỉ cần phải đeo niềng răng khoảng 12 – 18 tháng là đã đạt được kết quả mong muốn.

Trong đa số các trường hợp, hiệu quả niềng răng cửa thưa ở trẻ thường duy trì vĩnh viễn, khả năng tái thưa thấp.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Kim Phụng, nếu cần được tư vấn cụ thể và chính xác nhất, bạn nên đưa bé đến Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?