[Hỏi Đáp] Răng cửa rụng bao lâu thì mọc lại?

05/06/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Răng cửa rụng bao lâu thì mọc lại

Hỏi: Bác sĩ ơi, răng cửa rụng bao lâu thì mọc lại ạ? Bé nhà mình năm nay được 6 tuổi, rụng hai cái răng cửa hàm trên đã 7 tháng rồi mà vẫn chưa thấy nhú răng cửa mới nên mình hơi lo.” – Như Thảo, Quận 5, Tp.HCM

Răng cửa rụng bao lâu thì mọc lại

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Như Thảo!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin dược giải đáp như sau:

1. Răng cửa rụng bao lâu thì mọc lại?

Thông thường, quá trình mọc và thay răng của trẻ diễn ra theo lịch trình cụ thể. Khi được 6 – 12 tháng tuổi, các bé sẽ bắt đầu thay răng. Các răng sữa sẽ rụng dần để răng vĩnh viễn trồi lên.

Quá trình mọc răng và thay răng hàm trên của bé thường chậm hơn hàm dưới một ít, cụ thể là:

– Răng cửa giữa, mọc lúc 6 – 10 tháng tuổi, thay lúc 6 – 7 tuổi.

– Răng cửa bên, mọc lúc 10 – 16 tháng tuổi, thay lúc 7 – 8 tuổi.

– Răng nanh, mọc lúc 17 – 23 tháng tuổi, thay lúc 9 – 12 tuổi.

– Răng tiền hàm, mọc lúc 14 – 18 tháng tuổi, thay lúc 9 – 11 tuổi.

– Răng hàm, mọc lúc 23 – 31 tháng tuổi, thay lúc 10 – 12 tuổi.

quá trình mọc và thay răng ở trẻ
Mọc và thay răng sữa ở trẻ em

Khi bé thay răng, răng vĩnh viễn sẽ phát triển từ mầm răng ngay bên dưới chân răng sữa mà chúng thay thế. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, chúng sẽ làm cho chân răng sữa tiêu dần, lung lay và rụng đi.

Khi trẻ nhổ răng sữa rồi mà từ 6 tháng đến một năm sau vẫn chưa mọc răng vĩnh viễn, bố mẹ nên đưa bé đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo như thông tin mà bạn Như Thảo cung cấp, con của bạn đã 6 tuổi, răng cửa hàm trên của cháu đã rụng được 7 tháng nhưng vẫn chưa mọc lại. Bạn nên đưa cháu đến gặp bác sĩ sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng của mầm răng.

2. Nguyên nhân và biến chứng của tình trạng chậm mọc răng?

– Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc chậm ở trẻ, thường gặp nhất là:

Răng mọc thừa: Những chiếc răng mọc thừa sẽ chặn hướng phát triển của răng vĩnh viễn, khiến chúng không thể trồi lên trên.

Răng mọc lệch: Trong một số trường hợp, các răng vĩnh viễn của trẻ có thể mọc chệch hướng, nằm ngang hoặc ở bên dưới nướu, không thể trồi lên trên như bình thường.

Thiếu mầm răng vĩnh viễn: Vì bên dưới chiếc răng sữa đã rụng không có mầm răng vĩnh viễn, do đó, sẽ không có răng vĩnh viễn mọc lên để thay thế chiếc răng vĩnh viễn đã rụng.

nguyên nhân răng cửa mọc chậm
Thiếu răng cửa do thiếu mầm răng vĩnh viễn

Do thể trạng của trẻ: Hiện tượng chậm mọc và thay răng cũng có thể xuất phát từ các vấn đề sức khỏe của trẻ. Trẻ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, thiếu canxi có thể mọc răng vĩnh viễn chậm hơn trẻ bình thường.

– Các biến chứng của tình trạng chậm mọc răng:

Răng vĩnh viễn mọc chậm có thể gây bội nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân của trẻ như tiêu xương hàm, viêm xoang hàm, ở hưởng đến vùng mắt, thậm chí có thể gương mặt bị biến dạng.

Chính vì thế, mặc dù bé không hề cảm thấy đau, nhưng để đảm bảo an toàn bố, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định nguyên nhân khiến răng mọc chậm và có biện pháp can thiệp phù hợp.

khám răng định kỳ cho bé
Bố mẹ đen đi bé đến gặp bác sĩ khi bé chậm mọc răng

Trường hợp răng của trẻ mọc chậm do các vấn đề về thể chất, bố, mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa để có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Như Thảo, nếu cần được tư vấn thêm, bạn nên đưa bé đến Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra vị trí răng sữa đã rụng bạn nhé!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?