Răng Sữa Chưa Rụng Mà Răng Vĩnh Viễn Đã Mọc Thì Làm Sao?

November 2, 2018
BS.Hùng
răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc thì phải làm sao

Xử lý nhanh răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc thì phải làm sao sẽ giúp bé tránh được tình trạng răng mọc lệch lạc, có được một hàm răng đều đặn, ngay ngắn thẩm mỹ sau này.

răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc thì phải làm sao

Mỗi răng trên cung hàm đều có thời điểm mọc và rụng đi cụ thể. Răng vĩnh viễn nhú lên răng sữa mới rụng đi được. Nhưng trong một số trường hợp những thời điểm này bị thay đổi. Mà đáng nói nhất là khi ở một vị trí nào đó mầm răng vĩnh viễn không nhú lên dẫn đến tình trạng răng sữa không rụng đi dù đã qua tuổi thay răng, thậm chí là bước vào tuổi trưởng thành.

I. Răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc thì làm sao?

Hệ răng sữa của bé có tổng cộng là 20 chiếc răng gồm 10 chiếc trên và 10 chiếc dưới. Răng sữa ngoài thực hiện chức năng ăn nhai, giúp trẻ phát âm chuẩn hơn thì hệ răng sữa còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của xương hàm. Đặc biệt là giữ vị trí và định hướng cho hệ răng cố định.

răng sữa chưa rụng
Hệ răng sữa của bé có tổng cộng là 20 chiếc răng gồm 10 chiếc
trên và 10 chiếc dưới

Bé đang trong tuổi thay răng cố định nên các bậc cha mẹ cần phải chú ý, quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt khi phát hiện những bất thường thì nên cho bé đến chuyên khoa răng hàm mặt hoặc nha khoa để bác sĩ khám, kiểm tra cũng như có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Không những vậy, ngay khi bé mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, mẹ nên chú ý theo dõi chăm sóc răng miệng cho bé tại nhà cũng như lên lịch thăm khám răng định lý tại nha khoa 6 tháng/lần..

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam Video quá trình mọc răng và thay răng ở trẻ (Quá trình thay răng vĩnh viễn ở trẻ):

(Đang cập nhật…)

Ở những trạng thái bình thường thì răng cố định sẽ mọc đúng vị trí của răng sữa, khi răng cố định mọc thì chân răng sữa sẽ tự tiêu và lung lay tự rụng. Hiện tượng răng vĩnh viễn mọc nhưng răng sữa chưa rụng được coi là một trong những bất thường trong quá trình thay răng.

Trong trường hợp này, răng sữa ở vị trí tương ứng cần phải được nhổ và nhổ càng sớm càng tốt. Sau khi nhổ răng sữa, phụ huynh hãy tập cho cháu thói quen dùng lưỡi đẩy răng vĩnh viễn đã bị lệch ra bên ngoài. Hãy nhắc nhở cháu duy trì thói quen này và dừng lại khi răng vĩnh viễn đã trở về đúng vị trí.

nhổ răng sữa
Răng sữa ở vị trí tương ứng cần phải được nhổ và nhổ càng sớm
càng tốt

Trong trường hợp răng vĩnh viễn này không về đúng vị trí, thì sẽ đợi đến năm bé khoảng từ 10 đến 12 tuổi – khi hàm răng vĩnh viễn đã thay tương đối đầy đủ và ổn định, răng của cháu sẽ được can thiệp bằng phương pháp niềng răng để giúp răng trở về đúng vị trí đều đẹp.

Cũng có nhiều trường hợp răng sữa của bé bị gãy vỡ, sâu răng rồi rụng đi trước thời gian răng vĩnh viễn mọc lên. Nếu bạn chần chừ để răng mọc tự nhiên thì sẽ khó tránh khỏi các răng vĩnh viễn mọc không đúng hướng vì đã không còn sự trợ giúp của răng sữa.

Cách tốt nhất là đưa bé đến kiểm tra răng sữa, điều trị phục hồi giữ lại răng sữa nếu có thể. Trường hợp không giữ lại được bác sĩ sẽ có phương án điều chỉnh thích hợp như đeo dụng cụ giữ khoảng cho bé.

dụng cụ giữ khoảng cho răng
Dụng cụ giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc lên

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trẻ thay răng sữa lúc mấy tuổi

II. Chăm sóc răng đúng cách cho bé

Bé còn nhỏ nên nhiều phụ huynh thường lơ là không coi trọng việc chăm sóc và vệ sinh răng đúng cách cho trẻ dẫn đễn nhiều tình trạng răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc, răng sữa bị sâu rụng sớm, răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, mất thẩm mỹ,…và nhiều vấn đề khác nữa ảnh hưởng đến nụ cười của bé khi trưởng thành.

Ngay từ khi bé sinh ra, dù chưa mọc răng mẹ nên vệ sinh nướu răng cho bé bằng cách dùng miếng vải mềm hoặc dụng cụ rơ lưỡi. Đến khi những chiếc răng sữa mọc lên cần chăm sóc răng miệng với sự trợ giúp của bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng chuyên dụng đúng độ tuổi dành riêng cho bé.

vệ sinh răng miệng cho bé
Chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ khi còn nhỏ

Đưa bé đi nha khoa thăm khám, kiểm tra định kỳ là một việc cần thiết thể hiện sự quan tâm của bố mẹ giúp ngăn chặn các bệnh lý thường gặp ở trẻ như sâu răng, viêm nướu, răng rụng sớm, mọc trễ ở trẻ.

Ba mẹ nên theo dõi lịch mọc và thay răng vĩnh viễn dưới đây có thể dễ dàng ngăn chặn tình trạng mọc và thay răng không đúng và kịp thời điều chỉnh.

quá trình mọc và thay răng ở trẻ

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ

Tóm lại các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng trong trường hợp răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc thì làm sao mà nên bình tĩnh và tìm hiểu giải pháp tốt nhất cho bé. Ngoài ra, cần nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của bác sĩ nha khoa để bé được điều trị một cách tốt nhất.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đưa bé đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!