Răng Sữa Của Trẻ Bị Vàng Có Sao Không?

November 23, 2018
BS.Hùng
răng sữa của trẻ bị vàng có sao không

Răng sữa của trẻ bị vàng có sao không? – Chăm sóc sức khỏe răng miệng trong những năm đầu đời của trẻ là cách tốt nhất để chuẩn bị tương lai tốt nhất cho con trẻ của bạn

răng sữa của trẻ bị vàng có sao không

Thế nhưng, do nhiều nguyên nhân, răng sữa của trẻ thường bị vàng răng, khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và buồn phiền. Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi răng sữa của trẻ bị vàng có sao không để các bậc phụ huynh có cách xử lý phù hợp với tình trạng răng miệng của con em mình.

Nguyên nhân gây vàng răng ở trẻ

Có rất nhiều trường hợp, dù bạn đã chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt, thường xuyên, nhưng răng trẻ vẫn bị sậm màu, vàng xỉn mất thẩm mỹ. Bạn nên biết nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng vàng răng này là do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh chủng Tetracyline gây nên.

Răng nhiễm thuốc kháng sinh được biết đến do người mẹ uống các thuốc kháng sinh, Doxycycline, Minocycline,… hoặc trẻ em uống thuốc này trước 7 – 8 tuổi, làm răng bị vàng và đổi màu, mức độ vàng răng tùy thuộc vào thời điểm, thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc mà màu răng của bạn hay con bạn có thể trở nên vàng, nâu hay xám xanh.

răng sữa của trẻ bị vàng có sao không 1
Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng vàng răng này là do
ảnh hưởng của thuốc x gây nên

Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng cho trẻ không đúng cách cũng khiến vi khuẩn hình thành mảng bám, gây ra các đốm khuẩn trên bề mặt răng làm cho răng sữa của trẻ chuyển màu sang ố vàng.

răng sữa của trẻ bị vàng có sao không 2
Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ không đúng cách

Bạn cũng cần chú ý đến việc cho con mình sử dụng các loại thuốc dạng lỏng có chứa sắt, các loại vitamin cũng làm nhiễm màu trên răng trẻ. Hiện tượng này rất thường gặp đối với trẻ bị bệnh, trẻ thường xuyên ốm sốt, sức đề kháng yếu, ảnh hưởng đến quá trình canxi hóa răng, gây vàng răng.

răng sữa của trẻ bị vàng có sao không 3
Trẻ sử dụng các loại thuốc dạng lỏng có chứa sắt, các loại
vitamin làm nhiễm màu trên răng

Thói quen ăn uống, tồn đọng của sữa, nước trái cây tiếp xúc với răng trong thời gian dài, mà không chải răng hay súc miệng ngay sau đó sẽ khiến răng của bé dễ bị sâu, hình thành lỗ sâu trên răng, phá hủy men răng, ngà răng và xỉn màu, nhiễm vàng nâu.

răng sữa của trẻ bị vàng có sao không 4
Thói quen ăn uống của trẻ

Răng sữa của trẻ bị vàng có sao không?

Răng sữa bị vàng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của trẻ. Trong nhiều trường hợp nặng, răng còn có thể bị mòn, lỗ chỗ, mất đi hình dáng bình thường.

Hiện tượng vàng răng cũng đồng nghĩa với việc vi khuẩn hình thành mảng bám, gây ra các đốm khuẩn trên bề mặt răng, gây viêm nướu răng, viêm nha chu ở trẻ em. Viêm nướu trẻ em từ dạng nhẹ như chảy máu răng, sưng chân lợi, nặng hơn là gây hôi miệng, viêm nha chu, mất răng…

răng sữa của trẻ bị vàng có sao không 5
Răng sữa bị vàng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn kéo theo
nhiều bệnh lý răng miệng nghiêm trọng ở trẻ

Phòng tránh vàng răng sữa ở trẻ

Nếu trẻ dưới 5 tuổi, bạn không nên cho trẻ dùng các loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh, vì chắc chắn sẽ gây ra vàng răng trẻ em. Lớp men răng trẻ đã hình thành từ 3 tháng đầu của thai kỳ, vì vậy từ khi mang thai bạn đã phải chú ý các loại thuốc mà mình sử dụng thật cẩn thận.

răng sữa của trẻ bị vàng có sao không 6
Mẹ bầu chú ý đến việc sử dụng thuốc trong thời gian mang thai

Vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên từ sớm sẽ giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng của trẻ. Khi trẻ mọc răng, dùng bàn chải mềm chải răng cho trẻ ít nhất 2 lần/ngày, dùng nước muối sát khuẩn, súc miệng hàng ngày sẽ giữ được màu sắc trắng trên răng của trẻ, tránh ố vàng.

răng sữa của trẻ bị vàng có sao không 7
Vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Tổng hợp các cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Tóm lại, hàm răng sữa có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc mọc răng vĩnh viễn sau này của trẻ nên các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức nha khoa nhất định để chăm sóc thật tốt cho răng miệng của con trẻ. Trong trường hợp trẻ gặp phải những bệnh lý về răng miệng cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply