Tại Sao Trẻ Em Ăn Kẹo Lại Bị Sâu Răng?

June 4, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
tai sao tre em an keo lai bi sau rang

Tại sao trẻ em ăn kẹo lại bị sâu răng là một trong những câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ quan tâm vì trẻ nhỏ luôn là “tín đồ”của các món đồ ngọt. Vậy câu trả lời cho câu hỏi này là phải chăng chính bánh kẹo ngọt làm sản sinh mầm mống sâu răng cho trẻ hay còn do nguyên nhân gì khác, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tai sao tre em an keo lai bi sau rang

Tại sao trẻ em ăn kẹo lại bị sâu răng?

Vì trong bánh kẹo, đồ ngọt có chứa một lượng đường lớn là đường saccarose, đường glucose, fructose, maltose. Các loại đường này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn trong miệng lên men tạo thành axit lactic, nếu không vệ sinh đúng cách các axit này sẽ bám lên bề mặt răng và ăn mòn men răng dẫn đến tình trạng sâu răng.

tại sao trẻ em ăn kẹo lại bị sâu răng
Các loại đường trong kẹo bánh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn
lên men tạo thành axit gây mòn răng

Thêm một lý do khiến trẻ dễ bị sâu răng khi ăn bánh kẹo ngọt là vì trẻ chưa biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn đồ ngọt. Các bậc cha mẹ chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề vệ sinh răng miệng của trẻ, không hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách và theo dõi việc đánh răng của trẻ thực hiện hàng ngày, sau mỗi bữa ăn hoặc sau khi ăn đồ ngọt như thế nào.

vi sao tre em an keo lai bi sau rang
Trẻ chưa biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn đồ ngọt

Ngoài ra còn vì cấu tạo men răng sữa của trẻ yếu hơn răng vĩnh viễn trong khi thực phẩm hàng ngày của trẻ thường là những chất chứa nhiều, hoặc sản sinh ra nhiều vi khuẩn tạo axit gây sâu răng như bột, cháo, sữa công thức, các loại bánh kẹo, …

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Tìm hiểu thêm: Sâu răng sữa ở trẻ – Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

trẻ ăn bánh kẹo bị sâu răng
Cấu tạo men răng sữa của trẻ yếu hơn răng vĩnh viễn

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ đầu tiên là hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt. Sau khi trẻ ăn kẹo bánh, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ uống nước lọc để làm trôi đi kẹo còn dính trên răng, sau đó vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng nước muối hoặc chỉ nha khoa để ngăn sự sinh sôi của vi khuẩn.

vệ sinh răng miệng cho bé
Vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ sau khi ăn đồ ngọt

Cấm trẻ tuyệt đối không ăn bánh kẹo sau khi đã đánh răng đi ngủ: không cho mang bánh kẹo vào phòng ngủ, giường ngủ, trước khi đi ngủ phải đánh răng,súc miệng, và không ăn uống nữa vì trong lúc nghỉ ngơi, cơ thể không hoạt động, thức ăn dễ lên men,vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển trong răng miệng.

tại sao ăn kẹo lại sâu răng
Cấm trẻ tuyệt đối không ăn bánh kẹo sau khi đã đánh răng đi ngủ

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách trước khi đi ngủ và sáng thức dậy. Nếu trẻ còn quá nhỏ không thể tự vệ sinh răng miệng, các bậc phụ huynh nên dùng khăn xô thấm vào nước muối pha loãng chùi rửa sạch sẽ từng chiếc răng của bé thật nhẹ nhàng nhanh gọn.

tập cho bé đánh răng
Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách trước khi đi ngủ và sáng thức dậy

Nên cho trẻ khám răng định kỳ 3- 6 tháng một lần để bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ theo dõi quá trình mọc răng, thay răng của trẻ cũng như phát hiện kịp thời những dấu hiệu sâu răng mới chớm ở trẻ và có phương pháp điều trị thích hợp.

khám răng định kỳ tại nha khoa
Nên cho trẻ khám răng định kỳ 3- 6 tháng một lần

Tóm lại, trẻ em vốn là đối tượng hảo ngọt, việc cấm trẻ ăn ngọt là điều hoàn toàn bất khả thi, tuy nhiên cho trẻ ăn kẹo bánh ở mức độ nào, ăn ở thời gian nào trong ngày và sau khi ăn đồ ăn ngọt phải vệ sinh răng miệng ra sao là điều mà các bậc cha mẹ có thể can thiệp được. Nếu các bậc cha mẹ biết quan tâm chăm sóc răng miệng của con trẻ đúng cách thì trẻ sẽ không phải trải qua những cơn đau nhức vì sâu răng.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cách chữa sâu răng cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply