Tổng Hợp Từ A-Z Về Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em

June 8, 2018
BS.Hùng
tổng hợp từ a-z về bệnh sâu răng ở trẻ em

Sâu răng là bệnh thường gặp ở trẻ em, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống và các vấn đề khác về răng miệng, sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây là những tổng hợp từ a-z về bệnh sâu răng ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần lưu ý.

tổng hợp từ a-z về bệnh sâu răng ở trẻ em

Bệnh sâu răng ở trẻ em

Vì sao trẻ bị sâu răng?

Bệnh sâu răng xuất phát chủ yếu từ việc vệ sinh răng miệng không tốt. Khi đó các mảng bám sẽ tồn tại nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Các vi khuẩn sẽ tác dụng lên chất đường có trong mảng bám thức ăn, sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, Polyore, Enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành Acid. Những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên các lỗ sâu màu đen.

tổng hợp từ a-z về bệnh sâu răng ở trẻ em 1
Trẻ bị sâu răng rất đau nhức

Ban đầu thì sâu răng chưa có biểu hiện cụ thể nhưng khi men răng và ngà răng bị phá hủy thì bệnh nhân có thể cảm nhận thấy những cơn đau nhức âm ỉ hoặc sắc nét, nếu sâu răng viêm tủy thì triệu chứng thường gặp nhất chính là những cơn đau giật cấp buốt lên tận óc.

Những nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ

Phần lớn trẻ em đều ưa chuộng những loại thức ăn nước uống chứa nhiều đường như: bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga, … . Đường có trong thực phẩm là tác nhân gây nên những lỗ sâu trên răng.

tổng hợp từ a-z về bệnh sâu răng ở trẻ em 2
Bánh kẹo có nhiều đường, dễ làm trẻ sâu răng

Trẻ em là đối tượng chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng nên chất đường khi lưu lại trên thân răng chính là điều kiện cho vi khuẩn phát sinh và gây bệnh.

Cách chữa sâu răng cho trẻ em hiệu quả nhất

Nên điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em ngay khi mới phát hiện ra bệnh lý để tránh việc phải nạo bỏ nhiều mô răng.

Sau khi nạo mô răng sâu cho trẻ, có thể phục hình lại bằng một trong hai cách là trám răng và bọc răng. Tùy theo kinh phí của gia đình mà cho trẻ trám hoặc bọc răng vì hai phương án này đều có thể khôi phục được hình thể răng như ý và hỗ trợ bé ăn nhai được bình thường.

tổng hợp từ a-z về bệnh sâu răng ở trẻ em 3
Điều trị tại nha khoa là giải pháp tốt nhất

Trường hợp răng sâu quá nặng, gây đau nhức, phá bỏ gần hết mô răng không thể điều trị thì buộc phải nhổ bỏ. Nhưng sau khi nhổ nên có biện pháp xử lý phù hợp.

Nếu là nhổ răng sữa bị sâu thì cần cho trẻ đeo khí cụ định hình để ổn định các răng kế cận, duy trì độ rộng của khoảng trống bị mất răng. Mục tiêu là để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Nếu răng sâu phải nhổ là răng vĩnh viễn mà có thể phục hình ngay thì nên trồng răng giả lại ngay sau đó. Khi chưa thể trồng lại ngay cũng nên đeo khí cụ định hình để tránh di răng và tạo điều kiện cho việc trồng răng về sau thuận lợi hơn.

Nhổ răng sữa trẻ em an toàn không đau 4
Nhổ răng sữa tại Nha Khoa Đông Nam

Vậy, với những thông tin trên, phần nào đã giúp các bậc làm cha mẹ có thêm nhiều kiến thức hơn về bệnh sâu răng ở trẻ em. Do đó để đề phòng các bệnh răng miệng và các biến chứng, cần tăng cường công tác phòng bệnh sâu răng ở trẻ em và điều trị sớm, có thói quen khám răng định kỳ cho trẻ.

Đối với trẻ, người lớn cần hướng dẫn các em cách chải răng miệng đúng cách. Hạn chế cho trẻ ăn bánh, kẹo và nhiều đồ ngọt, hướng dẫn ăn theo bữa. Thực hiện đánh răng sau khi ăn ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối. Có như vậy trẻ mới được phát triển khỏe mạnh và có một hàm răng chắc, đẹp cho tương lai.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Tại sao trẻ em ăn kẹo lại bị sâu răng?

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply