Trẻ Em Thay Răng Sữa Lúc Mấy Tuổi

October 5, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
tre em thay rang sua luc may tuoi

Trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi? – Răng sữa lung lay và rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn – đối với các bé, đây là giai đoạn rất quan trọng, một “cột mốc lịch sử” đáng tự hào.

trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi

Thế nhưng, nhiều người chưa biết rằng, việc thay răng sữa cho trẻ đúng thời gian, đúng quy luật có thể tác động tốt đến sức khỏe răng miệng của trẻ sau này, đặc biệt là về mặt thẩm mỹ. Vậy câu hỏi đặt ra là trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi?

Đa số các bé sẽ bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, tuy nhiên quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hơn – khoảng 4 tuổi – hay trễ hơn, khi bé được 8 tuổi và các bé gái thường có xu hướng thay răng sớm hơn các bé trai. Chiếc răng sữa cuối cùng thường sẽ rụng khi bé được 12 hay 13 tuổi.

tre em thay rang sua luc may tuoi 1
Trẻ em bắt đầu thay răng lúc 5-6 tuổi và kết thúc khi được 12-13 tuổi

Theo y học, độ tuổi thay răng sữa được chia thành các nhóm như sau: Hai răng cửa giữa: 6-7 tuổi, Hai răng cửa bên cạnh: 7-8 tuổi, Hai răng nanh: 9-12 tuổi, Hai răng hàm đầu tiên: 9-11 tuổi, Hai răng hàm thứ 2: 10-12 tuổi. Trẻ em từ 6-12 tuổi hiện diện cả răng sữa và răng vĩnh viễn trên cung hàm, gọi là răng hỗn hợp.

tre em thay rang sua luc may tuoi 2
Trẻ em từ 6-12 tuổi hiện diện cả răng sữa và răng vĩnh viễn trên
cung hàm

2. Vì sao nên thay răng sữa cho trẻ đúng thời điểm?

Không nên nhổ răng sữa của trẻ trước thời điểm thay răng vì răng sữa chưa lung lay hoặc lung lay chưa nhiều cũng đồng nghĩa với việc răng vĩnh viễn chưa sẵn sàng nhú lên để thay thế, việc này có thể làm rối loạn quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ.

Ngoài ra, việc răng sữa chưa lung lay nhiều mà phụ huynh đã tự ý nhổ bỏ cho trẻ có thể khiến lợi bị tổn thương, chảy máu nhiều, thậm chí là nhiễm trùng ngay vết nhổ răng.

tre em thay rang sua luc may tuoi 3
Nhổ răng sữa quá sớm sẽ làm rối loạn quá trình mọc răng vĩnh
viễn của trẻ

Ngoài ra, nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, giảm khả năng ăn nhai; vừa làm xương hàm và lợi không phát triển khiến răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường. Lợi không răng để lâu ngày co khít lại sẽ gây đâu đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc.

tre em thay rang sua luc may tuoi 4
Nhổ răng sữa quá sớm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng
hàm và lợi

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Làm sao để răng trẻ mọc đều

3. Có nên để trẻ tự thay răng ở nhà không?

Thông thường phụ huynh có thể tự theo dõi và nhổ răng sữa cho bé bằng cách chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều rồi dùng miếng gạc sạch lay răng sữa nhẹ nhàng và lấy ra. Cần lưu ý tuyệt đối không nên dùng chỉ để nhổ răng cho bé hay tự lấy tay nhổ. Việc làm này sẽ dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng. Thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương này, khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao. trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi

tre em thay rang sua luc may tuoi 5
Không nên dùng chỉ hoặc tự lấy tay nhổ răng sữa cho trẻ

Trong trường hợp nếu như đúng thời điểm thay răng và răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa không rụng thì các bậc phụ huynh nên chủ động đưa trẻ đến nha khoa uy tín để nhổ bỏ răng sữa, tạo không gian cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Hoặc trong nhiều trường hợp răng vĩnh viễn mọc lên lệch lạc vì thiếu chỗ thì nha sĩ sẽ cân nhắc đến việc nhổ bỏ răng sữa sớm hoặc mài răng sữa để có chỗ cho răng vĩnh viễn bên cạnh phát triển.

tre em thay rang sua luc may tuoi 6
Trong trường hợp đặc biệt, cần có sự hỗ trợ của nha sĩ để thay răng
sữa cho trẻ

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Răng vĩnh viễn không mọc thì phải làm sao

Đến đây có thể kết luận việc nắm rõ việc trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi và thay răng sữa cho trẻ đúng thời điểm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe răng miệng, đặc biệt là tính thẩm mỹ cho hàm răng vĩnh viễn sau này của trẻ. Đối với những trường hợp thay răng sữa cần sự hỗ trợ của bác sĩ nha khoa thì các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thông tin kỹ càng, tìm đến trung tâm uy tín để thay răng sữa cho trẻ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply