Trẻ Nghiến Răng Khi Ngủ Có Bị Gì Không?

June 13, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không -1

Trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không? – Với những trẻ em có vấn đề về răng, khi trẻ nghiến răng khi ngủ sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng nếu trẻ nghiến răng mạnh đến mức cắn chặt và gây ra tiếng ken két trong lúc ngủ sẽ khiến trẻ mòn răng, gẫy răng, thậm chí biến dạng khuôn mặt.

trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không -1

Nguyên nhân trẻ nghiến răng khi ngủ

Nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có 2 nguyên nhân thường được xác định có liên quan đến tật nghiến răng ở trẻ em, đó là:

– Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, răng không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng: sẽ dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không ăn khớp nhau, làm trẻ khó chịu. Theo phản xạ, hai hàm răng sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau, nghiến chặt lại và nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không -2
Răng mọc lộn xộn là một trong những nguyên nhân khiến
trẻ nghiến răng khi ngủ

– Nguyên nhân tâm lý cũng có thể làm trẻ cảm thấy lo âu, căng thẳng, kích động hay xúc cảm quá mức: Nghiến răng được xem là phản ứng đối với sự căng thẳng thần kinh và phần lớn là ở những trẻ có hệ thần kinh dễ bị kích thích.

Ví dụ như trẻ đang lo lắng về bài kiểm tra, trẻ cãi nhau với anh chị em hay trẻ bị cha mẹ trách mắng kéo dài. Ban đêm, khi ngủ, stress có thể gây nên một áp lực đối với răng, làm hai hàm răng nghiến chặt vào nhau.

trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không -3
Tâm lý căng thẳng cũng là nguyên nhân khiến trẻ nghiến răng khi ngủ

Hậu quả của việc trẻ nghiến răng khi ngủ

Nếu trẻ nghiến răng chỉ có triệu chứng nghiến hay cắn chặt răng trong lúc ngủ có thể không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ, cũng không cần chữa trị vì hầu hết trẻ sẽ tự bỏ tật này. Tuy nhiên, nếu trẻ nghiến răng mạnh đến mức cắn chặt răng, gây ra tiếng ken két trong lúc ngủ sẽ khiến trẻ mòn răng, có hại cho việc mọc răng và cơ hàm.

trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không -4
Nghiến răng thường xuyên sẽ khiến trẻ bị mòn răng

Khi răng bị mòn sẽ khiến cho những thức ăn có axit và đường bám vào răng nhiều hơn, sâu răng sẽ phát triển. Những trường hợp nặng, men răng bị mòn, để lộ phần lớp ngà bên trong làm trẻ tăng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

Ngoài ra, tình trạng nghiến răng kéo dài có thể đưa đến những hậu quả xấu tới các hệ thống nhai như: hệ thống răng, cơ hàm, khớp thái dương hàm, khiến trẻ có thể bị nhức đầu âm ỉ mỗi sáng thức dậy; Đau tai do co thắt mạnh cơ hàm; Co, căng và đau cơ hàm; Rối loạn cơ và khớp thái dương hàm (cử động khó hoặc phát tiếng kêu).

Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến biến đổi hình dạng khuôn mặt của trẻ.

trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không -5
Trẻ nghiến răng nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến biến đổi
khuôn mặt sau này

Làm gì khi trẻ nghiến răng khi ngủ?

Đa số các trẻ sẽ hết nghiến răng khi các răng sữa được thay thế bởi các răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ tiếp tục nghiến răng nhất là khi do nguyên nhân tâm lý, trẻ sẽ hết nghiến răng khi sự căng thẳng thần kinh bị loại bỏ.

Có nhiều biện pháp điều trị nghiến răng nhưng cho đến nay vẫn chưa có một biện pháp hay loại thuốc nào đặc hiệu chữa được tật nghiến răng. Nếu các bậc cha mẹ phát hiện thấy trẻ có những vết mòn trên bề mặt răng, nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để kiểm tra, đánh giá tình trạng khớp cắn.

Có thể bác sĩ sẽ mài những điểm cộm của răng, mài chỉnh các răng để các răng ăn khớp với nhau hơn hoặc làm một máng nhựa mềm cho trẻ mang trong miệng vào buổi tối.

trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không -6
Đeo hàm nhựa khi ngủ sẽ giúp trẻ không còn nghiến răng
và hàm răng cũng sẽ đều hơn

Phương pháp máng mặt nhai vẫn là phương pháp chính trong điều trị nghiến răng trên thế giới. Tuy nhiên, không phải máng nhai lúc nào cũng hiệu quả trong tất cả các trường hợp nghiến răng.

Đối với những trẻ nghiến răng do stress, cách chữa là tìm ra nguyên nhân gây nên lo âu, stress cho trẻ. Chỉ cần cân bằng trạng thái tâm lý, tình cảm, thoải mái tâm trí là có thể giúp trẻ giảm bớt nghiến răng.

trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không -7
Nên trò chuyện với trẻ thường xuyên để giảm bớt căng thẳng

Một số trẻ vào ban tối chơi quá nhiều trước khi ngủ, căng thẳng thần kinh cũng sẽ nghiến răng. Hoặc có một sự việc nào đó trẻ bị cha mẹ trách mắng kéo dài khiến trẻ bị sợ hãi, lo âu… cũng là nguyên nhân dẫn đến tật nghiến răng của trẻ.

Nếu trẻ bị căng thẳng, các bậc cha mẹ có thể giúp trẻ bằng cách trò chuyện, lắng nghe, hỏi trẻ về những điều khiến trẻ lo lắng trước khi đi ngủ, hỏi trẻ có giận dữ ai hoặc sợ hãi điều gì? Cần chia sẻ với trẻ trước khi ngủ để trẻ cảm thấy an tâm và tập cho trẻ ngủ đúng giờ.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Tìm hiểu thêm: Bệnh nghiến răng có lây hay di truyền không?

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply