Vệ Sinh Răng Miệng Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi

January 24, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
ve sinh rang mieng cho tre-duoi 1tuoi

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi – Nhiều mẹ có quan điểm rằng khi trẻ chưa mọc răng thì không việc gì phải vệ sinh răng miệng cả, thêm nữa trẻ cũng không ăn gì mà chỉ bú sữa thì lấy đâu ra mảng bám và sâu răng. 

ve sinh rang mieng cho tre duoi 1tuoi

Nghe rất hợp lý thế nhưng quan điểm như vậy là sai hoàn toàn đấy nhé, việc vệ sinh răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi là hoàn toàn cần thiết để kích thích hàm răng sữa của trẻ mọc lên và phát triển tốt. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các mẹ biết cách vệ sinh răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi như thế nào nhé!

1. Lợi ích của việc vệ sinh răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi

Việc massage nướu cho trẻ sau mỗi bữa ăn và trước khi bé đi ngủ ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng còn chưa mọc giúp ích cho sự mọc răng sữa sau này đồng thời tạo cho bé quen với việc thường xuyên làm vệ sinh răng miệng để có thói quen lành mạnh cho cả cuộc đời.

ve sinh rang mieng cho tre-duoi 1tuoi 1
Việc massage, vệ sinh nướu cho trẻ kích thích răng sữa mọc và phát triển

Khi trẻ đã bắt đầu mọc những chiếc răng đầu đời, việc vệ sinh răng miệng cho bé sẽ giúp loại bỏ những mảng bám và vi khuẩn có hại trên răng trẻ. Cho dù thời điểm này trẻ chủ yếu là bú sữa và ăn dặm bột….nhưng các mảng bám vẫn sẽ tồn đọng trên những chiếc răng bé xíu của trẻ và phải được làm sạch.

ve sinh rang mieng cho tre-duoi 1tuoi 2
Loại bỏ những mảng bám và vi khuẩn có hại trên răng sữa của trẻ

2. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi

Giai đoạn trẻ chưa mọc răng: mẹ có thể dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng vào nước sạch (hoặc có thể dùng nước muối sinh lý), lau nhẹ nhàng và massage nướu sau mỗi bữa ăn và ngay trước khi bé đi ngủ.

ve sinh rang mieng cho tre-duoi 1tuoi 3
Dùng gạc hoặc vải mềm nhúng vào nước sạch massage nướu nhẹ nhàng cho trẻ

Giai đoạn bé bắt đầu mọc răng: các mẹ nên chuyển sang dùng một chiếc bàn chải mềm (loại gắn trên đầu ngón tay) và một chiếc khăn sạch, mềm. Nhúng bàn chải vào nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi chải sạch toàn bộ nướu, chải kĩ hai mặt của răng. Nếu như bé hay nghịch thì bạn có thể để bé chơi một món đồ chơi nào đó trong lúc bạn vệ sinh răng miệng cho bé.

ve sinh rang mieng cho tre-duoi 1tuoi 4
Dùng một chiếc bàn chải mềm để vệ sinh răng cho trẻ

Cách tốt nhất khi làm vệ sinh răng miệng cho trẻ trong giai đoạn này là mẹ nên bế bé trong lòng và để đầu trẻ tựa vào ngực rồi mới tiến hành vệ sinh răng miệng cho trẻ. Bắt đầu từ việc chải nhẹ nhàng xung quanh các răng và toàn bộ vùng nướu của trẻ và kết thúc bằng việc lau sạch lại răng và nướu trẻ một lần nữa với khăn mềm.

ve sinh rang mieng cho tre-duoi 1tuoi 5
Bố mẹ nên bế bé trong lòng và để đầu trẻ tựa vào ngực khi vệ sinh răng cho trẻ

Khi chải răng cho bé, mẹ hãy đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45 độ so với răng, xoay nhẹ bàn chải. Chải từng nhóm răng, và chải ba mặt răng: mặt ngoài (mặt nhìn thấy khi há miệng), mặt trong (phía dưới) và mặt nhai.

ve sinh rang mieng cho tre-duoi 1tuoi 6
Chải răng đúng cách cho bé: mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai

Mẹ hãy tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ ít nhất 2 lần mỗi ngày và đặc biệt là trước khi cho trẻ ngủ. Tạo không khí vui nhộn như mở nhạc, ca hát khi vệ sinh răng miệng cho trẻ để trẻ nhớ đến việc vệ sinh răng miệng với ấn tượng vui vẻ, thích thú.

vệ sinh răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi
Tạo không khí vui vẻ khi vệ sinh răng miệng cho trẻ

Như mẹ thấy đấy, việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi là rất quan trọng và hoàn toàn cần thiết vì nó không chỉ kích thích việc mọc răng sữa cho bé mà còn hình thành thói quen theo bé suốt cuộc đời. Sau bài viết này, hi vọng mẹ đã biết cách vệ sinh răng miệng cho bé con dưới 1 tuổi của mình.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply