Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh như thế nào đúng nhất?

24/05/2017
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Bé của bạn chưa mọc răng không có nghĩa là bạn không cần phải làm công việc vệ sinh miệng bé. Việc đảm bảo vệ sinh khoang miệng rất quan trọng với trẻ sơ sinh mới chào đời vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng của bé sau này, nhất là lúc mới sinh bé không thể tự chăm sóc cho bản thân nên các bà mẹ phải biết rõ cách thức vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

1. Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh miệng lưỡi cho trẻ sơ sinh sẽ là cần thiết bởi mặt lưỡi chứa rất nhiều vi sinh vật. Lưỡi sạch có thể làm giảm số lượng những vi sinh vật trong miệng, giúp bé cảm nhận được hương vị tốt hơn. Lưỡi sạch sẽ vô cùng quan trọng trong việc làm giảm hơi thở khó chịu và giảm bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng cho bé.

ve sinh rang mieng cho tre so sinh 1
Lưỡi sạch có thể làm giảm số lượng những vi sinh vật trong miệng

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh, nhất là sau bú và trước khi đi ngủ sẽ có ích cho việc mọc răng sữa và sức khỏe răng miệng của bé sau này sau này cũng như giúp bé quen với việc thường xuyên làm vệ sinh răng miệng.

ve sinh rang mieng cho tre so sinh 2
Giúp bé quen với việc thường xuyên làm vệ sinh răng miệng

2. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Phải làm thế nào để vệ sinh lưỡi bởi bé yêu của bạn còn quá nhỏ, dễ bị tổn thương? Dưới đây là những bước để vệ sinh lưỡi cho bé đúng cách mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé nhà mình.

Điều đầu tiên mẹ cần làm là rửa tay thật sạch và đổ nước ấm vào một bát sạch nhỏ. Hãy chắc chắn rằng nước không quá nóng, vì nước nóng sẽ làm cho lưỡi của bé bị bỏng, sẽ làm tổn thương hoặc bé sẽ gặp khó khăn khi ăn.

ve sinh rang mieng cho tre so sinh 3
Điều đầu tiên mẹ cần làm là rửa tay thật sạch

Quấn vải xô (khăn sữa ) xung tay ngón trỏ của mẹ rồi nhúng vào nước ấm trong bát. Một tay mẹ bế bé trong lòng, tay còn lại mẹ đặt ngón tay lên môi dưới của bé để khuyến khích bé mở miệng. Khi bé mở miệng, mẹ dùng ngón tay trỏ đã quấn khăn, cọ xát lưỡi trẻ nhẹ nhàng theo hình tròn để loại bỏ những mảng trắng.

ve sinh rang mieng cho tre so sinh 4
Quấn vải xô (khăn sữa ) xung tay ngón trỏ của mẹ rồi cọ xát lưỡi trẻ nhẹ nhàng theo hình tròn

Nếu những cặn trắng trở nên “cứng đầu” không chịu đi, mẹ hãy nhúng khăn xô vào nước muối sinh lý rồi chà sát lên mặt lưỡi của bé với thao tác thật nhanh, có thể lặp lại một vài lần cho đến khi bợn trắng trên lưỡi của bé không còn nữa.

Sau khi làm sạch lưỡi, di chuyển ngón tay của mẹ xung quanh miệng của bé và mát xa nhẹ nhàng lợi cũng như vòm má, vùng dưới lưỡi cho bé. Việc massage sẽ giúp kích thích sự phát triển của xương hàm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mọc răng sữa sau này.

ve sinh rang mieng cho tre so sinh 5
Sau khi làm sạch lưỡi, tiến hành massage lợi cho trẻ

Việc vệ sinh miệng lưỡi cho bé phải được thực hiện ít nhất hai lần mỗi ngày sau khi bú và trước khi cho bé ngủ.

ve sinh rang mieng cho tre so sinh 6
Vệ sinh răng miệng cho trẻ ít nhất 2 lần mỗi ngày

Một hàm răng nướu khỏe mạnh giúp trẻ rất nhiều như việc phát âm đúng, tiêu hóa thức ăn tốt và tất nhiên có 1 nụ cười xinh. Để được như vậy đòi hỏi các bậc làm cha làm mẹ phải có kiến thức chăm sóc răng miệng cho các em ngay từ khi lọt lòng, hi vọng bài viết trên sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có cái nhìn toàn diện hơn trong việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh và hơn nữa là biết thực hiện đúng cách việc này để không gây bất cứ tổn thương nào cho trẻ.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?