Vì sao trẻ em thay răng lâu mọc lại răng mới?

February 26, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
tre em thay rang lau moc lai rang moi

Vì sao trẻ em thay răng lâu mọc lại răng mới ? – Khoảng thời gian thông thường một chiếc răng sữa được thay thế bởi răng vĩnh viễn ở trẻ diễn ra khoảng vài tuần hoặc tối đa là 1-2 tháng. 

tre em thay rang lau moc lai rang moi

Tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp sau một thời gian dài vẫn không thấy sự mọc lại của răng vĩnh viễn ở vị trí răng sữa đã mất. Bài viết này sẽ giải thích lý do vì sao trẻ em thay răng lâu mọc lại răng mới và cách xử lý khi trẻ gặp phải vấn đề này là như thế nào nhé!

Vì sao trẻ em thay răng lâu mọc lại răng mới?

1. Như thế nào mới gọi là thay răng lâu bất thường?

Thời gian thay răng diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng. Thông thường răng một chân thì thời gian thay răng sẽ chỉ diễn ra trong vài tuần nhưng đối với răng nhiều chân như răng cối thì đòi hỏi thời gian lâu hơn, có thể từ 1 – 2 tháng.

tre em thay rang lau moc lai rang moi 1
Thời gian thay răng của trẻ diễn ra trong vài tuần, tối đa là 1-2 tháng

Trong những trường hợp răng sữa bị mất mà sau 4 – 5 tháng trở lên không thấy sự xuất hiện của răng vĩnh viễn là dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến nha khoa để được chụp X – quang cung xương hàm, theo dõi sự phát triển của các mầm răng vĩnh viễn nằm trong xương hàm, giúp phát hiện sớm những lệch lạc như răng dư, thiếu mầm răng vĩnh viễn, ước tính kích thước răng vĩnh viễn tương lai.

tre em thay rang lau moc lai rang moi 2
Trường hợp răng thay lâu bất thường cần đưa trẻ đến nha khoa chụp phim

2. Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ em thay răng lâu mọc lại răng mới:

Nguyên nhân thứ nhất: tình trạng răng mọc chậm có thể do nguyên nhân là trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc do trẻ bị thiếu hụt chất canxi trầm trọng. Trong trường hợp này chỉ cần phụ huynh đưa trẻ đi khám và bồi dưỡng cho trẻ thì một thời gian sau khi sức khỏe trẻ được hồi phục thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lại bình thường.

tre em thay rang lau moc lai rang moi 3
Trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc do trẻ bị thiếu hụt chất canxi trầm trọng

Nguyên nhân thứ hai: có thể do răng vĩnh viễn đã mọc nhưng mọc ngầm ở dưới hoặc mọc nằm ngang ở dưới không chịu tách nướu chồi lên. Hoặc cũng có thể do quá trình mất răng quá lâu vùng xương hàm nơi vị trí mất răng bị tiêu hủy gây ảnh hưởng tới quá trình mọc lên của chiếc răng này. Trong trường hợp này, bác sĩ nha khoa phải tiến hành tách nướu để điều chỉnh hướng mọc của răng.

tre em thay rang lau moc lai rang moi 4
Răng vĩnh viễn đã mọc nhưng mọc ngầm ở dưới hoặc mọc nằm ngang

Thêm một nguyên nhân nữa: là có thể ngay tại vị trí răng sữa bị mất không có mầm răng vĩnh viễn thì chiếc răng vĩnh viễn này sẽ không bao giờ được mọc ra. Trường hợp này phải chờ đến khi trẻ đủ tuổi thì có thể tiến hành cấy ghép răng giả để thay thế cho răng bị thiếu.

tre em thay rang lau moc lai rang moi 5
Thiếu hụt mầm răng vĩnh viễn

Như vậy, khi trẻ có dấu hiệu thay răng lâu bất thường, cha mẹ nên cho bé đến các trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này, từ đó sẽ có cách xử lý từng trường hợp cụ thể, tránh dẫn đến những biến chứng không mong muốn cho trẻ.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply