răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ

Câu hỏi:Chào nha khoa! Cho mình hỏi răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ là tốt nhất? Và chi phí điều trị hết bao nhiêu tiền? Mong nha khoa tư vấn giúp. Mình xin cám ơn. ” – (Ngọc Phúc, Facebook)

răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào bạn Ngọc Phúc/span>, rất cám ơn bạn vì đã tin tưởng chia sẻ những thắc mắc của mình cho Nha Khoa Đông Nam chúng tôi. Để trả lời những câu hỏi của bạn về vấn đề răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ, chúng tôi xin có những giải đáp như sau:

1. Một số kiểu răng mọc lệch phổ biến

Răng mọc mọc lệch là một trong những tình trạng răng miệng thường gặp, gây ảnh hưởng chức năng răng và tính thẩm mỹ của gương mặt. Một số kiểu răng mọc lệch như răng cửa, răng hàm dưới hay răng hàm trên mà bạn có thể gặp phải như sau:

 • Răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch thường thấy là do hai răng cửa mọc bị vênh so với cung răng và các răng bên cạnh. Răng cửa là phần dễ nhận thấy nhất nên khi mọc lệch sẽ ảnh hưởng tính thẩm mỹ, nụ cười của khuôn mặt. Răng cửa mọc lệch có thể lệch 2 – 4 răng.

Kiểu răng cửa mọc lệch
Kiểu răng cửa mọc lệch

+ Kiểu răng cửa mọc lệch thường gặp:

 • Răng cửa mọc lệch hình chữ V: hai răng cửa mọc lệch so với các răng khác, tạo thành góc nhọn như chữ V.
 • Răng cửa mọc lệch nghiêng: thuộc dạng răng mọc lệch không ở tư thể đứng mà nghiêng cùng bên hoặc ngược bên.
 • Răng cửa mọc lệch lộn xộn không đều: răng cửa chính bị mọc lệch chìa ra ngoài hay lệch cụp vào phía trong, một trong hai răng mọc chìa ra với một răng mọc cụp vào.
 • Răng hàm trên mọc lệch

Răng hàm trên mọc lệch là hiện tượng các răng hàm trên mọc lộn xộn, không theo vị trí nhất định trên cung răng, có răng mọc lệch ra, có răng mọc lùi vào trong, chen chúc nhau… gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng chức năng ăn nhai, khó vệ sinh.

Răng hàm trên mọc lệch
Răng hàm trên mọc lệch
 • Răng hàm dưới mọc lệch vào trong

Tương tự như răng hàm trên mọc lệch thì răng hàm dưới mọc lệch là hiện tượng các răng không mọc theo phương thẳng đứng sát khít và chúng mọc thụt vào trong. Vị trí mọc của răng phức tạp cũng gây ảnh hưởng thẩm mỹ, chức năng ăn nhai nghiêm trọng, lệch khớp cắn ở trường hợp này còn gọi là móm hay tình trạng răng bị hô ngược.

Răng hàm dưới mọc lệch
Răng hàm dưới mọc lệch
 • Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch cũng nằm trong kiểu mọc lệch thường gặp của răng phổ biến. Tình trạng răng khôn mọc lệch có thể nằm ở hàm trên hoặc hàm dưới, hay thậm chỉ cả hai hàm. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng và sinh hoạt của người bệnh.

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

+ Kiểu răng khôn mọc lệch thường gặp:

 • Răng khôn mọc lêch 90 độ: Đây là tình trạng khá nghiêm trọng của răng khôn. Chúng sẽ tác động trực tiếp lên chân răng số 7 gây sâu răng, tiêu xương, nang chân răng. Nếu không điều trị sớm có nguy cơ xô lệch cả hàm.
 • Răng khôn mọc lệch vào má: Trường hợp này sẽ khiến cho người bệnh đau nhức, khó chịu, ăn uống hàng ngày cũng bị ảnh hưởng vì dễ cắn vào má gây tổn thương.
 • Răng khôn mọc lệch gần: Tình trạng răng khôn mọc lệch gần sẽ hướng vào răng hàm 7, dễ mắc kẹt thức ăn giữa 2 răng. Từ đó dễ gây sâu răng, ảnh hưởng đau nhức cho người bệnh.
 • Răng khôn mọc lệch xa: Lúc này chân răng số 8 sẽ đẩy vào chân răng số 7, dẫn tới tình trạng ê buốt chân răng, nếu không điều trị sớm dễ gây tiêu chân răng, mất răng về sau.
 • Răng số 7 mọc lệch

Kiểu răng số 7 mọc lệch cũng tương tự như răng số 8, có thể mọc lệch ngang 90 độ hoặc lệch nhỏ hơn 45 độ. Răng có thể mọc lùi vào trong hay tiến ra ngoài, đâm vào răng số 6.

Ngoài các trường hợp răng mọc lệch trên, ở lâm sàng còn có thể gặp một số ca răng mọc lệch biểu hiện răng thưa, răng mọc chen chúc, răng bị lệch đường giữa, hai hàm khớp răng không khớp nhau, hay khớp cắn chìa…

2. Răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ?

Niềng răng là một cách giúp răng mọc lệch, răng bị hô, móm trở về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm, bằng cách dùng các khí cụ gắn vào răng để dịch chuyển răng.

Thường thì niềng răng sẽ mất thời gian khá lâu, từ 1 – 2 năm để hoàn thành và thật sự nó chỉ đạt kết quả tối ưu nhất là khi bạn niềng răng vào khoảng từ 13 – 15 tuổi.

răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ 1
Niềng răng tốt nhất là từ 13 – 15 tuổi

Bọc răng sứ là một giải pháp phục hình răng thẩm mỹ, giúp răng bị lệch lạc, khiếm khuyết được đều và đẹp hơn lúc ban đầu. Bằng cách mài đi răng thật làm trụ và lắp cố định mão răng sứ giả bên trên sẽ tạo nên một chiếc mới với màu sắc, hình dạng và chức năng hoàn toàn giống với răng thật.

Bọc răng sứ phù hợp với tất cả các bệnh nhân, mọi lứa tuổi, thời gian thực hiện rất nhanh chóng, bệnh nhân chỉ mất tổng cộng có 2 – 3 ngày là có được những chiếc răng sứ mới phù hợp với hàm răng của mình.

Ở mỗi phương án điều chỉnh răng mọc lệch vào trong khác nhau là niềng răng và bọc răng sứ sẽ có ưu và nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có 1 hoặc 1 vài chiếc răng mọc lệch lạc thì nên tiến hành bọc răng sứ với thao tác nhanh chóng, tránh phải tác động đến nhiều răng khác trên cung hàm.

răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ 2
Bọc sứ cho răng mọc lệch hình cánh bướm

Trong trường hợp của bạn Ngọc Phúc, vì bạn chỉ có 1 răng mọc lệch vào trong nên chỉ cần bọc lại răng sứ thôi chứ không cần phải niềng răng vừa mất thời gian, lại vừa tốn nhiều chi phí.

Vì răng của bạn tương đối đều, chỉ có 2 chiếc răng cửa mọc lệch nên có thể chỉ cần bọc 2 răng cửa hàm trên để răng đều và khớp cắn đúng vị trí hơn. Nếu có điều kiện có thể bọc sứ luôn 4 cái hàm trên để điều chỉnh kích thước của các răng cho đều nhau.

răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ 3
Trường hợp bọc sứ răng bị thụt vào bên trong tại Nha Khoa Đông Nam

Do răng phục hình của bạn là răng cửa, cần sự thẩm mỹ rất cao, nên chúng tôi khuyến khích bạn khi bọc sứ nên lựa chọn loại răng sứ toàn sứ Zirconia/Cercon hoặc Hi-Zirconia vì nó có màu sắc và độ bóng giống răng thật, độ bền cao, sẽ không có hiện tượng đen viền nướu như răng sứ kim loại.

răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ 4
Trường hợp bọc 2 hàm răng sứ cho trường hợp răng mọc lệch

3. Chi phí bọc răng sứ cho răng mọc lệch vào trong là bao nhiêu?

Chi phí bọc răng sứ tại Nha Khoa Đông Nam sẽ tùy thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn và số lượng răng sứ để phục hình trên răng. Chi phí bọc răng sứ tại nha khoa sẻ giao động từ 1.000.000 – 7.000.000 vnđ.

Giả sử: bạn cần phục hình lại 2 răng cửa, và loại răng mà bạn chọn là răng sứ toàn sứ HI-Zirconia (7.000.000 vnđ/răng) thì tổng chi phí bạn phải thanh toán là 14.000.000 VNĐ.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ tới bạn về vấn đề “Răng mọc lệch vào trong nên niềng răng hay bọc sứ?“. Để có thể xác định được tình trạng răng miệng của bạn như thế nào cũng như chi phí ra sao là hợp lý nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được khám và tư vấn miễn phí hoặc liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức!

Xem thêm bọc răng sứ:

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook