Răng nhai có thay không?

29/06/2020
răng nhai có thay không

Hỏi: Chào Nha khoa! Bé nhà em rụng răng sữa ở trong cùng khi được 7 tuổi. Đến nay bé đã được 9 tuổi mà chưa thấy mọc lại. Bác sĩ cho em hỏi là răng nhai có thay không ạ, lâu quá nên em hơi lo. ” – Khánh Linh, quận 8

răng nhai có thay không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Khánh Linh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nha khoa chúng tôi!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Răng nhai có thay không?

Hầu hết các răng trong cung hàm đều có một vai trò nhất định trong việc ăn nhai. Trong đó, các răng ăn nhai chủ lực là các răng số 6, 7. Chúng được gọi chung là răng hàm.

vị trí răng nhai
Vị trí các răng nhai chính trong bộ răng vĩnh viễn

Nhiệm vụ chính của các răng này là nhai và nghiền thức ăn thành từng mảnh nhỏ trước khi nuốt.

Bộ răng sữa của con người có tổng cộng là 20 răng. Trong đó có 8 răng hàm. Các răng này thường bắt đầu mọc khi chúng ta được khoảng 13 – 19 tháng tuổi.

quá trình mọc răng
Quá trình mọc và thay răng sữa ở bé

Răng sữa đến một thời gian nhất định sẽ tự rụng đi theo một thứ tự nhất định, khác nhau ở mỗi người. Các răng vĩnh viễn sẽ mọc lên để thay thế cho chúng. Sau khi quá trình thay răng kết thúc, chúng ta sẽ có 28 răng vĩnh viễn. Trong đó có 8 răng nhai chính.

Khi đến tuổi trưởng thành (khoảng 17 – 25 tuổi), các răng số 8 hay còn gọi là răng khôn sẽ mọc lên, nâng tổng số răng vĩnh viễn mà chúng ta có lên 32 răng.

Các răng nhai số 6, 7 thường thay khi các bé được khoảng 10 – 12 tuổi. Như vậy, con của bạn vẫn chưa đến tuổi trung bình để thay răng. Do đó, bạn không nên quá lo lắng.

Thế nhưng, để an tâm hơn, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình trạng mầm răng vĩnh viễn. Nếu có mầm răng, các răng vĩnh viễn của bé sẽ mọc lên. Ngược lại, nếu không có mầm răng, chúng sẽ không bao giờ mọc.

2. Những lưu ý khi trẻ thay răng

Thay răng là một giai đoạn quan trọng quyết định cấu trúc răng của trẻ sau này. Do đó, bố mẹ nên đưa trẻ tới các phòng khám nha để theo dõi quá trình thay răng, ngay cả khi chúng mọc đều và thẳng.

khám răng định kỳ cho bé
Bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ theo dõi quá trình thay răng

Đặc biệt, bố mẹ không nên tự nhổ răng cho trẻ tại nhà. Việc làm này rất dễ gây chảy máu chân răng. Hơn nữa, các dụng cụ nhổ răng tại nhà thường không đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh vô trùng, điều này sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, gây viêm nhiễm.

Khi những chiếc răng sữa của trẻ bắt đầu lung lay, bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa, để được loại bỏ răng an toàn hoặc để răng tự rụng.

Một số trường hợp đặc biệt như răng sữa không tự rụng đi nhưng răng vĩnh viễn thay thế đã mọc lên, bác sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí.

kiểm tra răng miệng
Bác sĩ có thể phải can thiệp nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí

Hay trường hợp răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên dẫn đến lệch lạc, các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa kế cận để răng vĩnh viễn mọc lên bình thường.

Bên cạnh đó, nếu trẻ có thói quen mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng, nghiến răng, thở bằng miệng, mút môi, chống cằm, bố mẹ nên giúp trẻ bỏ các tật xấu này vì chúng có thể làm cho răng của trẻ mọc lệch, hô, chen chúc, thưa, thậm chí là sai lệch khớp cắn.

răng hở khớp cắn
Răng bị hở khớp cắn do trẻ có thói quen ngậm tay

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Khánh Linh, hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời khách quan cho câu hỏi “Răng nhai có thay không?”, nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để được bác sĩ tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Scores: 5 (46 votes)

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook