Răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

10/03/2023
Răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Răng số 5 là chiếc răng giữ vai trò ăn nhai và thẩm mỹ trên cung hàm. Trong quá trình trưởng thành, răng số 5 chỉ thay 1 lần duy nhất từ bộ răng sữa sang bộ răng vĩnh viễn. Vậy răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?
Răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

I. Răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 còn gọi là răng tiền cối thứ hai hoặc chiếc răng hàm nhỏ thứ 2. Trung bình, mỗi người sẽ mọc đầy đủ bốn chiếc răng số 5 chia đều cho mỗi phần tư cung hàm.

Chúng có hình dáng tương tự như hình lập phương với phần rìa sắc bén và chứa nhiều rãnh, tuy nhiên so với răng hàm thì mặt nhai của răng số 5 nhỏ hơn. Chiếc răng này có nhiệm vụ hỗ trợ răng hàm nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày, giúp giảm gánh nặng của hệ tiêu hóa.

1. Vị trí răng số 5

Răng số 5 nằm giữa răng số 4 (răng cối nhỏ thứ nhất) và răng số 6 (răng cối lớn nhất thứ nhất). Cụ thể, khi đếm từ răng cửa giữa vào phía bên trong hàm thì răng số 5 là chiếc răng nằm số thứ tự thứ 5 trên cung hàm.

4 chiếc răng số 5 sẽ mọc đều với 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới, chúng tạo thành một cặp đối xứng với nhau.

Răng số 5 là chiếc răng nằm giữa răng số 4 và số 6
Răng số 5 là chiếc răng nằm giữa răng số 4 và số 6

2. Răng số 5 có mấy chân?

Trong đa phần các trường hợp, răng số 5 chỉ có 1 chân duy nhất kể cả ở hàm trên hay hàm dưới. Mỗi chiếc răng số 5 sẽ chứa 1 – 2 ống tủy vào từng chiếc răng cụ thể.

II. Răng số 5 có thay không?

Răng số 5 chỉ thay một lần duy nhất vào thời điểm thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Ở bộ răng sữa, răng số 5 sẽ mọc lên khi trẻ được khoảng 2 tuổi. Và chiếc răng này sẽ giúp con ăn nhai trong những năm tháng đầu đời.

Khoảng 5 – 6 tuổi, trẻ bước vào độ tuổi thay răng. Những chiếc răng sữa mọc trước sẽ rụng trước và ngay tại vị trí đó răng vĩnh viễn trồi lên thay thế. Răng số 5 trong bộ răng sữa được thay bằng răng số 5 vĩnh viễn khi con được khoảng 10 – 12 tuổi.

Răng số 5 vĩnh viễn hay còn gọi là răng tiền cối thứ 2 này sẽ theo ta đến suốt cuộc đời, nếu vì lý do gì mà mất đi cũng không còn chiếc răng nào khác mọc lên thay thế.

III. Trường hợp nào cần nhổ răng số 5?

Những chiếc răng số 5 giữ vai trò ăn nhai quan trọng nên trong hầu hết các trường hợp răng bị tổn thương, bác sĩ đều ưu tiên phương pháp điều trị bảo tồn răng gốc tối đa. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cần loại bỏ răng số 5 để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các răng bên cạnh:

  • Răng số 5 bị sâu nặng, mô răng bị phá hủy nhiều sát vào chân răng, tổn thương đến tủy không thể điều trị phục hồi.
  • Răng số 5 gặp chấn thương, tai nạn, gãy vỡ lớn, chân răng bị lung lay.
  • Trường hợp bệnh nhân niềng răng chỉnh nha nhưng không đủ khoảng trống để dịch chuyển, bác sĩ sẽ cân nhắc việc nhổ răng 4 hoặc răng 5.
  • Răng 5 ở hàm trên hoặc hàm dưới mọc ngầm trong xương, hình thành u nang dưới nướu.
  • Răng bị áp xe, nhiễm trùng do sâu răng hoặc sứt mẻ nhưng không được can thiệp điều trị sớm.
Răng số 5 bị sứt mẻ lớn và chân răng lung lay
Răng số 5 bị sứt mẻ lớn và chân răng lung lay

IV. Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

So với răng khôn, việc nhổ răng số 5 diễn ra tương đối nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều này còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tay nghề bác sĩ: Trình độ chuyên môn, kỹ thuật của bác sĩ là yếu tố quan trọng, quyết định mức độ an toàn, thành công của ca nhổ răng. Nếu bác sĩ giỏi, có đủ kinh nghiệm, tay nghề vững vàng sẽ giúp quá trình nhổ răng 5 diễn ra nhanh chóng, an toàn.

Ngược lại, nếu tay nghề bác sĩ không đảm bảo, thiếu kinh nghiệm sẽ kéo dài thời gian nhổ răng, gây cảm giác đau cho bệnh nhân và tăng nguy cơ biến chứng.

Chuyên môn và tay nghề của bác sĩ quyết định lớn đến tính an toàn của ca nhổ răng
Chuyên môn và tay nghề của bác sĩ quyết định lớn đến tính an toàn của ca nhổ răng

Hệ thống phòng nhổ răng: Dụng cụ nhổ răng cần phải đảm bảo tiệt trùng và hệ thống phòng nha phải vô trùng khép kín theo tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế, tránh trường hợp lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, trang thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến cũng giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, hạn chế tối đa tình trạng xâm lấn và hỗ trợ quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Có thể nói, nha khoa uy tín đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì vậy mà khi muốn nhổ răng, bạn nên lựa chọn địa chỉ phòng khám chất lượng, được nhiều khách hàng đánh giá tốt.

V. Hậu quả khi mất răng 5 lâu ngày

Mỗi chiếc răng trên cung hàm (trừ răng khôn) đều giữ vai trò quan trọng trong ăn nhai và thẩm mỹ. Bất kỳ chiếc răng nào bị tác động đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Và chiếc răng số 5 cũng không ngoại lệ. Nếu chiếc răng số 5 phải nhổ bỏ vì sâu răng, viêm nha chu hoặc chấn thương,… nhưng không được trồng lại đúng cách, người bệnh sẽ phải đối diện với những vấn đề như:

Ăn nhai giảm sút: Đây là hậu quả đầu tiên mà người bệnh cảm nhận rõ ràng nhất. Thức ăn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nghiền nhỏ mịn trước khi đưa xuống dạ dày.

Mất thẩm mỹ cho khuôn mặt: Vì răng 5 nằm tiếp giáp với nhóm răng phía trước cung hàm nên khi cười to hoặc nói chuyện, người đối diện dễ dàng phát hiện khoảng trống do mất răng 5 của bạn.

Xô lệch các răng bên cạnh: Những chiếc răng còn lại trên cung hàm thường có xu hướng nghiêng dần về khoảng trống mất răng. Do vậy mà khi mất răng 5 lâu ngày, những răng bên cạnh thường có hiện tượng xô lệch. Đồng thời, chiếc răng 5 ở hàm đối diện cũng có xu hướng trồi dài hơn.

Mất răng 5 khiến các răng còn lại bị xô lệch
Mất răng 5 khiến các răng còn lại bị xô lệch

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng: Khoảng trống do mất răng 5 rất dễ dính giắt vụn thức ăn, mảng bám. Nếu không được làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Tiêu xương hàm: Xương hàm bên dưới chiếc răng số 5 mất đi không còn nhận được sự kích thích từ quá trình ăn nhai sẽ dần tiêu đi với biểu hiện là nướu teo lại, một số trường hợp nghiêm trọng còn làm da quanh khóe miệng nhăn nheo, chảy xệ, lão hóa sớm.

VI. Cần làm gì khi mất răng số 5?

Với sự phát triển vượt trội của nha khoa hiện đại, mất răng số 5 có thể phục hình răng giả bằng nhiều phương pháp khác nhau như răng giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng.

1. Răng giả tháo lắp

Là tổ hợp bao gồm nền hàm làm từ nhựa hoặc kim loại, bên trên là chiếc răng giả làm từ nhựa. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng từ mất 1 răng đến mất răng toàn hàm, giúp bệnh nhân khôi phục chức năng ăn nhai cơ bản, nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, vì chỉ khôi phục được phần thân răng bên trên nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra. Và khi xương hàm bị tiêu biến đến mức độ nhất định, nướu sẽ teo lại không còn khít sát với răng giả dẫn đến tình trạng lỏng lẻo, rơi rớt.

Phương pháp làm răng giả tháo lắp
Phương pháp làm răng giả tháo lắp

2. Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp mà bác sĩ sẽ mài các răng khỏe mạnh ở hai bên cạnh chiếc răng bị mất, sau đó chụp dãy cầu sứ gồm các răng sứ được chế tác dính liền nhau lên trên, lấp đầy khoảng trống mất răng.

Cụ thể khi bạn mất răng số 5, bác sĩ sẽ chỉ định mài răng số 4 và số 6 bên cạnh làm trụ, sau đó chụp dãy cầu sứ gồm 3 răng lên trên lấp đầy khoảng trống mất răng.

Nhờ có răng thật nâng đỡ mà khả năng chịu lực của cầu răng tương đối tốt, sức nhai khôi phục khoảng 60 – 70%. Hơn hết, răng sứ còn được chế tác với hình dáng và màu sắc giống hệt như răng thật, mang lại thẩm mỹ cao.

Phương pháp làm cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ

Tuy nhiên, cũng giống như răng giả tháo lắp, cầu răng sứ chỉ phục hình được phần thân răng nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn tiếp tục diễn ra. Về lâu dài, nướu tụt xuống tạo thành khoảng hở với cầu răng gây mất thẩm mỹ và thường xuyên dính giắt thức ăn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng.

Bên cạnh đó, những chiếc răng làm trụ vừa có nhiệm vụ nâng đỡ cầu răng vừa giữ vai trò ăn nhai nên sau một thời gian hoạt động sẽ yếu dần. Khi đó, bệnh nhân sẽ phải tháo cầu răng sứ cũ ra, lựa chọn răng trụ mới và làm cầu răng sứ khác.

3. Cấy ghép Implant

Ngay tại vị trí mất răng số 5, bác sĩ sẽ đặt trụ Implant làm bằng titanium vào xương hàm, chờ một thời gian cho trụ ổn định và bền vững sẽ phục hình thân răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Phương pháp trồng răng Implant
Phương pháp trồng răng Implant

Đây là phương pháp trồng răng hiện đại nhất, giúp bệnh nhân khôi phục chiếc răng giả với đầy đủ chân và thân răng như chiếc răng sinh lý bình thường, cho khả năng ăn nhai chắc chắn không khác gì trước kia. Đặc biệt, nhờ cấu tạo bề mặt sinh học đặc biệt mà trụ Implant còn kích thích xương hàm phát triển, duy trì ở mật độ ổn định.

Hơn hết, răng Implant còn tồn tại độc lập, không cần mài răng kế cận, giúp bảo tồn răng thật tối đa. Tuổi thọ răng Implant trung bình khoảng 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Do đó khi mất răng, người bệnh nên cân nhắc lựa chọn trồng răng Implant để mang lại kết quả tối ưu nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn giải đáp được vấn đề răng số 5 là răng nào và nhổ có nguy hiểm không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook