Răng THƯA, HỞ KẼ và những điều cần biết

22/06/2020
răng thưa hở kẽ và những điều cần biết

Răng thưa, hở kẽ không phải là một tình trạng răng miệng hiếm gặp và hoàn toàn có thể được khắc phục được bằng các biện pháp chuyên khoa. Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho bạn khi gặp phải tình trạng răng miệng này.

răng thưa hở kẽ và những điều cần biết

1. Nguyên nhân khiến răng bị thưa, hở kẽ

Răng thưa, hở kẽ là hiện tượng các răng không khít sát vào nhau mà nằm cách nhau một khoảng nhất định tạo thành các khoảng trống giữa hai răng gây mất thẩm mỹ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, thường gặp nhất là:

– Thiếu răng bẩm sinh: Việc mọc thiếu răng sẽ làm cho các răng còn lại bị “chạy” ra khỉ vị trí của chúng, tạo thành các khoảng thưa giữa các răng.

– Răng mọc ngầm: Khi răng mọc ngầm, mọc ngược, khiến răng không thể nhú lên như các răng khác sẽ vô tình tạo thành các khoảng trống trên cung hàm.

– Chênh lệch kích cỡ giữa răng và xương hàm: Thưa răng trong tình huống này thường nhỏ và xảy ra ở nhiều răng. Nguyên nhân là do khuôn hàm quá rộng nhưng kích cỡ của các răng lại quá bé không thể lắp đầy các khoảng trống trên cung hàm.

răng thưa là do đâu
Nguyên nhân cơ bản gây thưa răng

– Khớp cắn sâu: Đây là hiện tượng hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu vào bên trong hàm trên, gây ra sự bất cân đối giữa hàm trên và hàm dưới tạo thành các khoảng trống giữa hai hàm răng.

– Thói quen xấu: Những thói quen xấu như dùng tăm xỉa răng sau khi ăn, đánh răng với lực mạnh có thể làm mòn kẻ răng. Từ đó hình thành các khoảng hở giữa hai răng.

– Bệnh lý răng miệng: Một số bệnh lý răng miệng tại chỗ như sâu răng, viêm nướu, tụt nướu cũng là nguyên nhân khiến răng bị thưa dần đi.

2. Răng thưa, hở kẽ nên làm gì?

Trám răng, bọc răng sứ, niềng răng là bộ ba giải pháp khắc phục tình trạng răng bị thưa, hở kẽ hiệu quả và được ưa chuộng hiện nay.

răng thưa nên làm gì

– Niềng răng:

Độ tuổi tốt nhất để niềng răng là từ 12 – 15 tuổi. Trong độ tuổi này, bệnh nhân thường chỉ cần đeo khí cụ chỉnh nha trong khoảng 18 – 24 tháng là đã có thể đưa các răng về vị trí mong muốn.

niềng răng thưa
Niềng răng bị thưa

Tuổi càng lớn, xương hàm càng cứng chắc, thời gian niềng răng càng kéo dài. Đối với bệnh nhân trên 30 tuổi, bác sĩ có thể sẽ không chỉ định niềng răng vì quá trình thực hiện mất quá nhiều thời gian, có thể lên đến 30 – 36 tháng, nhưng không đảm bảo được hiệu quả phục hình như ý.

– Trám răng:

Trám răng là phương pháp khắc phục tình trạng răng bị thưa, hở kẽ rất được ưa chuộng hiện nay vì chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng.

trám răng cửa thưa
Trám răng cửa thưa

Thế nhưng, kỹ thuật trám răng thưa chỉ đảm bảo hiệu quả tối ưu với các khoảng răng bị thưa nhỏ, dưới 2mm. Nếu khoảng cách giữa hai răng quá lớn, kích thước của các răng được trám sẽ to hơn các răng khác làm giảm hiệu quả thẩm mỹ.

Hơn nữa, khả năng bám dính, chịu lực của miếng trám cũng kém hơn bình thường, dễ bong tróc ra khỏi vị trí trám.

– Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ thường được chỉ định để khắc phục tình trạng răng bị thưa và hở kẽ cho người trưởng thành. Mão răng sứ không chỉ giúp cho các răng được khít sát, mà còn giúp thay đổi hình thái răng, giúp các răng được đồng đều và thẩm mỹ hơn.

bọc sứ cho răng thưa
Bọc răng sứ cho răng bị thưa và xỉn màu

Mặc dù kỹ thuật bọc răng sứ cần mài chỉnh răng thật. Thế nhưng, nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, việc này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe và thẩm mỹ của răng. Bởi chúng sẽ được bao bọc và bảo vệ bởi mão răng sứ cứng chắc.

3. Chi phí chỉnh răng bị thưa mất bao nhiêu tiền?

Chi phí khắc phục tình trạng răng bị thưa, hở kẽ phụ thuộc nhiều vào phương pháp phục hình mà bạn chọn.

– Chi phí trám răng thưa, hở kẽ:

Chi phí trám răng bị thưa, hở kẽ ở các Nha khoa có thể không giống nhau, phụ thuộc vào công nghệ thực hiện và giá thành vật liệu.

Dưới đây là bảng giá trám răng được niêm yết cố định tại Nha khoa Đông Nam:

bảng giá trám răng

Khi thực hiện trám răng kẽ răng thưa ở Nha khoa Đông Nam, bạn sẽ được hỗ trợ 100% chi phí khám, tư vấn và chụp X – Quang tại chỗ để kiểm tra tình trạng răng.

– Chi phí bọc răng sứ cho răng bị thưa, hở kẻ:

Chi phí bọc răng sứ cho răng bị thưa, hở kẻ tại Nha khoa Đông Nam phụ thuộc nhiều vào số lượng răng cần bọc sứ và loại răng sứ mà bạn chọn:

bảng giá răng sứ

Tương tự như trám răng, khi tiến hành bọc răng sứ cho răng bị thưa, hở kẽ tại Nha khoa Đông Nam, bạn cũng sẽ được hỗ trợ chi phí khám, tư vấn và chụp X – Quang tại chỗ.

Trường hợp răng cửa bạn bị thưa hở kẽ, thường phải bọc răng sứ 4 răng mới đảm bảo được hiệu quả phục hình.

– Chi phí niềng răng bị thưa, hở kẽ:

Chi phí niềng răng bị thưa, hở kẽ được tính trên đơn vị hàm. Chi tiết được thể hiện trong bảng sau:

bảng giá niềng răng

Trên thực tế, bác sĩ chỉ có thể xác định được phương pháp khắc phục tình trạng răng miệng cụ thể của bạn sau khi thăm khám và chụp X – Quang nha khoa. Chính vì thế, bạn nên thu xếp thời gian đến Nha khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Scores: 4.3 (20 votes)

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook