Bị sâu răng có được thi quân đội không?

12/05/2023
Bị sâu răng có được thi quân đội không?

Hiện nay có khá nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh vô cùng băn khoăn lo lắng không biết khi bị sâu răng có được thi quân đội không? Các tiêu chuẩn cụ thể về sức khỏe cũng như răng miệng để có thể ứng tuyển vào khối ngành quân đội như thế nào? Các thắc mắc này sẽ được chúng tôi tổng hợp thông tin và chia sẻ chi tiết đến mọi người ngay trong phạm vi nội dung bài viết bên dưới đây.

Bị sâu răng có được thi quân đội không?
Bị sâu răng có được thi quân đội không?

I. Các tiêu chuẩn của thí sinh ứng tuyển vào ngành quân đội

Theo quy định tại Điều 14, 15, 16 Thông tư 17/2016/TT-BQP thì điều kiện để được đăng ký dự thi vào trường quân đội gồm những tiêu chí sau:

Điều 14. Tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức

 1. Thí sinh tự nguyện đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội; khi trúng tuyển vào học phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của nhà trường và Bộ Quốc phòng.
 2. Chính trị, đạo đức
 3. a) Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ Điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;
 4. b) Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;
 5. c) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.

Điều 15. Tiêu chuẩn về văn hóa, độ tuổi

 1. Trình độ văn hóa
 2. a) Tính đến thời Điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề (sau đây viết gọn là tốt nghiệp trung học).
 3. b) Trường hợp thí sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong Chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 4. Độ tuổi, tính đến năm dự tuyển
 5. a) Thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi.
 6. b) Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi (riêng đối tượng thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi).

Điều 16. Tiêu chuẩn về sức khỏe

 1. Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, vòng ngực.
 2. Một số tiêu chuẩn quy định riêng:
 3. a) Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa:

Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,65m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên.

 1. b) Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân và Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pích):

– Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,63m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt tiêu chuẩn loại 1 (cao từ 1,54m trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên).

– Được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi – ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên.

 1. c) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào các trường: Được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62m trở lên. Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị: Được lấy chiều cao từ 1,60m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định).
 2. d) Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng: Nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung. Tuyển sinh phi công, sĩ quan dù tại Trường Sĩ quan Không quân: Chỉ tuyển chọn những thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ Điều kiện dự tuyển.

II. Bị sâu răng có được thi quân đội không?

Căn cứ vào STT 19 Bảng số 2 Phụ lục I Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về răng sâu như sau:

STT Đặc điểm, số lượng răng sâuPhân loại
1Chỉ có răng sâu độ 1 – 2 (không có răng sâu độ 3), không hoặc ít ảnh hưởng sức nhai2
2Có ≤ 3 răng sâu độ 32
3Có 4 – 5 răng sâu độ 33
4Có 6 răng sâu độ 34T
5Có 7 răng sâu độ 3  trở lên5T

Bên cạnh các quy định về trường hợp răng sâu, Điều 16 Thông tư số 17/2016/TT-BQ cũng đưa ra các tiêu chuẩn đối với trường hợp mất răng như sau:

 • Còn đủ 28 răng không tính răng khôn thuộc loại 1.
 • Mất răng nhưng đã có phục hình đảm bảo chức năng và thẩm mỹ thuộc loại 2.
 • Mất từ 3 răng trở xuống, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên thuộc loại 2.
 • Mất 4 răng, gồm có từ 2 răng trở xuống là răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai chỉ còn 70% trở lên thì thuộc loại 3.
 • Mất từ 5 đến 7 răng, gồm từ 3 răng trở xuống là răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai 50% trở lên thuộc loại 4.
 • Mất trên 7 răng, trong đó gồm trên 3 răng là răng hàm lớn hoặc răng cửa, giảm sức nhai còn dưới 50% thuộc loại 5.

Có thể thấy rằng bị sâu răng có thi quân đội được không sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh lý của bạn đang ở mức độ như thế nào. Nếu tình trạng sâu răng cũng như sức khỏe răng miệng đạt loại 1, 2 thì thí sinh vẫn đạt tiêu chuẩn dự thi như bình thường.

Do đó, thí sinh nên có sự xác định cụ thể về sức khỏe răng miệng của bản thân cũng như dựa trên các tiêu chuẩn chung của khối ngành quân đội để có định hướng phù hợp nhất.

Để chắc chắn hơn vào khả năng thi quân đội của mình, người dự tuyển nên đến các nha khoa uy tín thăm khám chuyên sâu hơn về tình trạng răng miệng.

Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp phim x-quang chẩn đoán chính xác mức độ sâu răng cũng như các vấn đề răng miệng khác như thế nào. Thông qua đó sẽ có biện pháp khắc phục dứt điểm các vấn đề bệnh lý ở răng để thí sinh có thể đạt tiêu chuẩn về răng miệng khi thi vào quân đội.

Sâu răng có thi quân đội được không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh lý
Sâu răng có thi quân đội được không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh lý

III. Lời khuyên giúp cải thiện bệnh sâu răng

Theo tiêu chuẩn chung thì sâu răng phân loại nhóm 1, 2 vẫn đủ điều kiện dự thi quân đội.

Tuy nhiên để đảm bảo tình trạng bệnh được kiểm soát dứt điểm, tránh nguy cơ phát triển nặng nề và không còn đủ tiêu chuẩn thí sinh cần đến ngay nha khoa để khám chữa khi nhận thấy các dấu hiệu của sâu răng.

Dựa trên từng mức độ sâu răng thực tế ở mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Nếu răng chỉ mới chớm sâu, chưa tác động đến tủy răng thì chỉ cần thực hiện trám răng Composite để khắc phục nhanh chóng, ngăn không cho vi khuẩn phát triển lan rộng.

Trám răng sâu
Trám răng sâu

Trường hợp răng sâu viêm tủy sẽ phải chữa tủy dứt điểm. Sau đó để bảo vệ răng tốt hơn, duy trì tuổi thọ lâu dài cho răng cần phục hình lại bằng bọc sứ. Mão sứ bao bọc bên ngoài sẽ ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn có hại, thay thế cho bề mặt răng sâu hỏng, đảm nhận thẩm mỹ và ăn nhai giống như răng thật.

Bọc răng sứ cho răng sâu nặng đã ảnh hưởng đến tủy
Bọc răng sứ cho răng sâu nặng đã ảnh hưởng đến tủy

Đối với răng sâu quá nghiêm trọng, không thể điều trị bảo tồn được nữa thì phải nhổ bỏ răng và thực hiện trồng răng giả để phục hình lại chiếc răng đã mất.

Các biện pháp trồng răng giả phổ biến đó là: bắc cầu sứ, răng giả tháo lắp và cấy ghép Implant.

Những trường hợp mất răng và phục hình răng giả vẫn có thể thi quân đội miễn sao đảm bảo được về chức năng và thẩm mỹ thuộc loại 2.

Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân thực hiện cấy ghép Implant phục hình lại răng đã mất khi có nhu cầu thi vào khối ngành này. Thậm chí kể cả những trường hợp thông thường vẫn nên trồng răng giả bằng cấy ghép Implant, bởi vì:

 • Răng Implant được gắn cố định chắc chắn trên cung hàm, đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn giống hệt răng thật, không bị rơi rớt, không bị kích ứng bởi nhiệt độ.
 • Màu sắc, hình dáng răng tinh tế, tự nhiên như răng thật đem lại tính thẩm mỹ vô cùng cao.
 • Cấy ghép Implant phục hình hoàn toàn độc lập, không mài răng, không xâm lấn răng kế cận.
 • Trụ Implant được đặt cố định vào bên trong xương hàm giúp thay thế hoàn hảo cho chân răng đã mất. Nhờ vậy ngăn chặn được quá trình tiêu xương hàm, lão hóa sớm, xô lệch răng có thể xảy ra.
 • Với kỹ thuật phục hình chuẩn xác, quan tâm chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng bạn có thể duy trì thời gian sử dụng răng Implant bền đẹp vĩnh viễn mà không gặp phải bất kỳ ảnh hưởng nào, không phải thay mới nhiều lần như các phương pháp trồng răng giả truyền thống trước đó.
Cấy ghép Implant phục hình răng mất tốt nhất hiện nay
Cấy ghép Implant phục hình răng mất tốt nhất hiện nay

Hy vọng qua bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin hữu ích cho mọi người về vấn đề bị sâu răng có được thi quân đội không? Mọi vấn đề thắc mắc bạn có thể gọi đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook