So Sánh Trồng Răng Tháo Lắp Và Trồng Răng Sứ

Trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ đều là những phương pháp phục hình lại răng đã mất. Giữa 2 phương pháp trồng răng này thì ta nên thực hiện phương pháp nào để sử dụng lâu dài, ăn nhai thoải mái và tiết kiệm chi phí?

So Sánh Trồng Răng Tháo Lắp Và Trồng Răng Sứ

Trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ đều là những phương pháp dùng để phục hình lại khi bị mất răng, khôi phục lại tính thẩm mỹ và chức năng cho răng. Hãy cùng chúng tôi so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ để biết được chúng ta nên lựa chọn thực hiện phương pháp nào tốt hơn nhé.

I. So sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ

1. Phương pháp trồng răng tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một tổ hợp bao gồm những chiếc răng giả được đúc bằng nhựa, hay bằng sứ, ép chặt lên trên một nền nhựa có màu sắc và hình dạng giống như nướu răng thật.

trồng răng giả tháo lắp
Trồng răng tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có 2 loại: toàn phần và bán phần phù hợp với số lượng răng mất khác nhau, có thể chỉ có nền nhựa hoặc có thêm những móc kim loại để giữ chặt hàm vào răng.

Ưu điểm:

Trồng răng tháo lắp thường được người già ưa chuộng hơn vì có một số ưu điểm như sau:

– Tiết kiệm chi phí: răng tháo lắp có chi phí thấp nhất trong các phương pháp trồng răng hiện nay nên nó phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

– Tính thẩm mỹ tốt: với phần nướu và răng giả có màu sắc và hình dạng gần giống với nướu và răng thật.

– Chức năng ăn nhai được phục hồi: bệnh nhân có thể ăn nhai khá thoải mái khi sử dụng răng tháo lắp, lực nhai cũng được dàn trải đều trên cung hàm.

trồng răng giả tháo lắp 2 hàm
Khách hàng làm răng tháo lắp tại Nha khoa Đông Nam

Khuyết điểm:

Vì là phương pháp cổ điển nhất nên trồng răng tháo lắp vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm:

– Sức nhai của hàm giả không thể tốt như răng thật, bệnh nhân phải kiêng khem một số thức ăn cứng, dai dẻo…

– Bệnh nhân mang hàm giả phải tháo ra vệ sinh thường xuyên, rất bất tiện

– Sau một thời gian sử dụng, dịch miệng ngấm vào hàm giả có mùi hôi.

– Khi ăn nhai nhiều, khung hàm giả có thể cấn vào nướu gây đau nướu. Thậm chí với hàm giả bằng nhựa thông thường có thể nếu để lâu dài sẽ gây tổn thương nướu nghiêm trọng.

– Hàm giả tháo lắp dễ rơi, vỡ, biến dạng nếu bệnh nhân không biết cách bảo quản tốt.

– Một số hàm giả tháo lắp bán phần có thể các móc kim loại sẽ bị “lộ liễu” ra ngoài làm giảm tính thẩm mỹ

– Do không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương nên hàm giả tháo lắp sau một thời gian sử dụng cần phải làm lại hàm khác để đảm bảo sự khít sát với nướu.

hiện tượng tiêu xương hàm
Trồng răng tháo lắp sẽ làm xương hàm nhanh bị tiêu đi

2. Phương pháp trồng răng sứ

Trồng răng sứ còn có tên gọi khác là cầu răng sứ. Đây là phương pháp trồng lại răng đã mất bằng cách mài răng thật 2 bên kế cạnh vị trí mất răng để làm trụ cầu. Sau đó một dãy cầu răng sẽ được gắn cố định vào trụ răng đã mài nhằm che lấp đi khoảng trống mất răng.

mô phỏng trồng răng sứ bắc cầu
Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu

Ưu điểm:

Kỹ thuật trồng răng sứ này có nhiều ưu điểm hơn so với phục hình hàm tháo lắp và phù hợp với những người còn trẻ tuổi:

– Tính thẩm mỹ cao: mão răng được chế tác hoàn toàn giống răng thật cả về màu sắc lẫn hình dáng. Răng được gắn khít sát với nướu nên khó phân biệt được răng giả và răng thật.

– Ăn nhai chắc chắn: vì được gắn cố định nên cầu răng sứ đạt hiệu quả ăn nhai tương đương 80% sức nhai của răng thật. Các bạn cũng không cần phải kiêng khem quá nhiều thứ.

– Tuổi thọ cao: so với hàm giả tháo lắp, cầu răng có tuổi thọ sử dụng cao hơn hẳn. Thông thường, trồng răng có thể sử dụng tốt hơn 10 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

– Chi phí vừa phải: chi phí để thực hiện trồng răng sứ khá tương đối, không quá cao, phù hợp với khả năng kinh tế của người bệnh.

trồng cầu răng sứ cho răng cửa
Trồng răng sứ có tính thẩm mỹ cao

Khuyết điểm:

Mặc dù là một kỹ thuật khá hiện đại nhưng trồng răng sứ vẫn không khôi phục lại được chân răng nên còn nhiều khuyết điểm chưa khắc phục được

– Vì cần phải có trụ để nâng đỡ mão răng sứ nên phương pháp này bắt buộc phải gây ảnh hưởng lên răng thật.

– Cầu răng sứ chỉ áp dụng trong trường hợp mất 1 răng hoặc một vài răng, không áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng và mất răng số 7 (vì răng số 8 thường không đủ điều kiện làm trụ).

– Nếu mão răng gắn vào không sát với nướu thì trụ răng thật sẽ dễ dàng bị các loại vi khuẩn tấn công gây sâu răng, viêm tủy…

– Giống với răng tháo lắp, trồng răng sứ cũng không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm xảy ra. Do đó, sau một thời gian nướu sẽ teo hõm xuống, để lộ khoảng trống mất thẩm mỹ.

tiêu xương hàm
Trồng răng sứ vẫn không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương

Qua những thông tin so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ thì chúng ta có thể thấy trồng răng sứ là phương án tốt hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và thời gian sử dụng lâu hơn.

Tuy nhiên nó vẫn không phải là phương án tối ưu nhất vì phải xâm lấn răng thật bên cạnh và chưa khắc phục được vấn đề tiêu xương hàm.

II. Giải pháp trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay

Ngoài 2 phương pháp vừa đề cập thì còn một phương án trồng răng giả khác mà bạn nên quan tâm, đó là trồng răng Implant.

Trồng răng Implant là một kĩ thuật nha khoa hiện đại. Bằng cách đặt một chân răng nhân tạo (trụ Implant) vào xương hàm tại vị trí mất răng và gắn thân răng sứ phía trên (sau 2-3 tháng để trụ Implant tích hợp), phương pháp này giúp khôi phục lại răng đã mất với cấu tạo toàn diện, gồm cả chân và thân răng.

cấu tạo của răng implant
Cấu tạo của răng Implant

Đây được xem là một phương pháp trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội, có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm còn tồn tại của 2 phương pháp trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ.

– Bảo tồn răng thật

Trồng răng Implant là một phương pháp độc lập, chỉ tác động đến vị trí mất răng, hoàn toàn không xâm lấn răng bên cạnh như khi thực hiện cầu răng sứ. Và cũng nhờ ưu điểm này nên có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng, từ mất 1 răng, 2 răng đến mất răng nguyên hàm.

trồng răng implant và cầu răng sứ
Trồng răng Implant không xâm lấn đến răng bên cạnh

– Ăn nhai như răng thật

Trụ Implant sau khi tích hợp vào xương hàm sẽ bám rất chắc, không có bất kì sự di lệch nào. Đồng thời với cấu tạo chịu lực cao nên sau khi răng sứ được phục hình sẽ giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái, không phải kiêng khem bất kì loại thức ăn nhai. Sức nhai được đánh giá tương đương 100% răng thật.

răng implant ăn nhai chắc chắn
Trồng răng Implant ăn nhai như răng thật

– Tính thẩm mỹ dài lâu dài nhờ ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm

Sau khi phục hình, trụ Implant với cấu tạo đặc biệt sẽ giúp kích thích và duy trì mật độ của xương hàm, từ đó ngăn chặn tình trạng tiêu xương làm teo nướu. Chính nhờ ưu điểm vượt trội này mà tính thẩm mỹ của răng Implant rất cao: đẹp, tự nhiên hơn răng nhựa tháo lắp và không bị lộ khoảng trống như khi làm cầu răng sứ

trồng răng hàm bằng implant
Tính thẩm mỹ của răng Implant là cao nhất

– Thực hiện một lần, sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí

Trong khi bạn phải tốn nhiều tiền bạc và thời gian để làm lại răng tháo lắp hoặc cầu răng sứ sau vài năm sử dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai thì với răng Implant bạn chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất mà thôi.

Với ưu điểm ngăn chặn được vấn đề tiêu xương thì răng Implant có thể được sử dụng LÂU DÀI nếu bạn chăm sóc đúng cách. Do đó, xét về lâu về dài thì chi phí làm răng Implant ban đầu rất tiết kiệm.

trồng răng giả tháo lắp và implant
Răng Implant tồn tại vĩnh viễn

Với những thông tin về sự so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ mà nha khoa chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn có thể tìm được cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Nếu muốn được tư vấn rõ hơn về các phương pháp trồng răng giả hiện nay, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm cầu răng sứ:

Xem thêm răng giả tháo lắp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Comments 2
Add Comment
  • Chào bác sĩ
    Xin cho hỏi, nếu răng bị vàng do kháng sinh mà muốn làm răng theo phương pháp bắt cầu đc không ạh, và chi phí như thế nào
    Xin cảm ơn

    • Chào bạn, trường hợp răng của mình vàng do nhiễm kháng sinh thì có thể làm răng sứ thẩm mỹ 2 hàm bạn nhé. Chi phí mất từ 70 triệu đến 90 triệu tùy loại răng sứ mà bạn chọn. Thân!

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook