Tác Dụng Của Hàm Tháo Lắp Là Gì?

19/09/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
tác hại của hàm tháo lắp là gì

Tác dụng của hàm tháo lắp là gì? Với bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm xem hàm tháo lắp sẽ có những tác dụng như thế nào nhé.

tác hại của hàm tháo lắp là gì

Khi nhắc đến hàm tháo lắp thì hầu như chúng ta đều có thể liên tưởng ngay đến hình dạng cũng như mục đích chính mà nó mang lại cho người sử dụng. Nhưng thật sự tác dụng của hàm tháo lắp là gì thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ cặn kẽ được. Vì vậy, với bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm xem hàm tháo lắp sẽ có những tác dụng như thế nào nhé.

1. Thế nào là hàm tháo lắp?

Trước khi vào vấn đề tác dụng của hàm tháo lắp, chúng ta cùng tìm hiểu xem như thế nào là hàm tháo lắp.

Hàm giả tháo lắp là một trong những phương pháp kỹ thuật nha khoa có từ rất lâu đời, nó chính là “người tiên phong” trong lĩnh vực phục hình răng đã mất, mở ra một sự lựa chọn hoàn hảo cho người bị mất răng.

Hàm tháo lắp là một tổ hợp gồm nền nhựa với màu sắc và hình dạng giống với mô nướu tự nhiên.

Bên trên nền nhựa này là những chiếc răng giả có thể làm bằng nhựa hoặc bằng sứ được ép chặt vào nền nhựa, số lượng của răng giả sẽ tương đương với số răng thật bị mất đi sao cho khi lắp hàm giả vào cung hàm thì có thể che lắp đi hết những khoảng trống bị mất răng.

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 1
Các loại hàm tháo lắp hiện nay

Tùy vào vị trí mất răng, số lượng răng mất mà hàm tháo lắp sẽ được chia thành hàm giả bán phần hoặc hàm giả toàn phần.

2. Tác dụng của hàm tháo lắp là gì?

Hàm tháo lắp mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu và cho đến hiện nay đã có nhiều phương pháp trồng răng hiện đại hơn nhưng nó vẫn còn được yêu thích vì những tác dụng như sau:

✓ Phục hồi lại tính thẩm mỹ cho răng:

Tính thẩm mỹ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đầu tiên và chúng ta dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường nhất khi chẳng may bị mất răng. Việc làm hàm tháo lắp sẽ lắp đầy khoảng trống mất răng, khiến cho hàm răng trở nên đầy đủ hơn và tính thẩm mỹ cũng sẽ được phục hồi tối đa nhất.

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 2
Hàm tháo lắp có tác dụng phục hồi lại tính thẩm mỹ cho răng

✓ Giúp khả năng ăn nhai được cải thiện:

Việc mất răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân, đặc biệt đối với những chiếc răng hàm – là nhóm răng giữ chức năng ăn nhai chính.

Khi bị mất răng, lực nhai sẽ giảm đi đáng kể, thức ăn sẽ không được nghiền nát khiến cho dạ dày sẽ phải hoạt động mạnh hơn, chất dinh dưỡng cũng không được hấp thu nhiều, lâu ngày sẽ dễ dẫn đến những bệnh lý về đường tiêu hóa và khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng.

Do đó, hàm giả tháo lắp sẽ giúp khắc phục được những vấn đề này.

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 3
Giúp chức năng ăn nhai được cải thiện

✓ Giọng nói, cách phát âm cũng được phục hồi:

Hàm giả tháo lắp còn giúp cho giọng nói và cách phát âm được phục hồi như lúc ban đầu trước khi mất răng.

Một hàm răng đầy đủ là yếu tốt làm cho giọng nói, cách phát âm được rõ ràng và thu hút hơn, nhưng khi bị mất răng thì giọng nói và cách nhả chữ của chúng ta không được chuẩn nữa, đặc biệt có thể dẫn đến bị ngọng, khiến việc giao tiếp sẽ trở nên khó khăn hơn.

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 4
Tác dụng của hàm tháo lắp sẽ giúp việc phát âm tốt hơn

✓ Tránh được sự xô đẩy của những răng thật còn lại:

Tình trạng mất răng lâu ngày sẽ khiến các răng còn lại không còn chỗ dựa, những chiếc răng này sẽ có xu hướng nghiên lệch về phía khoảng trống mất răng, khiến răng xô đẩy nhau ra khỏi vị trí vốn có.

Do đó làm hàm tháo lắp và lắp đầy khoảng trống mất răng sẽ tránh được hiện tượng này.

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 5
Hàm tháo lắp sẽ ngăn chặn được sự xô đẩy của các răng thật

✓ Giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí:

Trong tất cả những phương pháp phục hồi răng đã mất hiện nay thì hàm tháo lắp có chi phí thấp nhất so với trồng răng sứ và trồng răng Implant, nên có thể giúp bệnh nhân tiết kiệm được một khoảng chi phí đáng kể hơn.

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 6
Hàm tháo lắp là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân

Mặc dù hàm tháo lắp mang lại nhiều tác dụng phong phú khác nhau, nhưng bên cạnh đó nó vẫn còn tồn tại nhiều khiếm khuyết:

– Không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra và có thể gây ảnh hưởng đến những răng còn lại xung quanh.

– Móc kim loại của hàm tháo lắp bán phần gắn vào răng thật sẽ dễ gây co kéo, ảnh hưởng đến sự chắc khỏe của răng.

– Sau một thời gian sử dụng thì xương hàm bị teo nhỏ lại khiến hàm tháo lắp sẽ trở nên lỏng lẽo và dễ rơi rớt hơn.

– Lực nhai không mạnh do sự cồng kềnh của nền nhựa.

– Việc vệ sinh răng miệng trở nên phức tạp hơn…

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 7
Hàm tháo lắp không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm diễn ra

Chính vì vậy, để khắc phục những nhược điểm trên của hàm tháo lắp thì phương pháp trồng răng Implant đã ra đời. Bằng cách sử dụng những trụ Implant được làm bằng tinh chất Titanium quý hiếm để cấy sâu vào phần xương hàm nơi mất răng, trụ Implant này sẽ có tác dụng thay thế cho chân răng thật đã mất đi. Sau đó, những mão răng sứ hoặc hàm giả sẽ được phục hình trên trụ Implant này để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 8
Phương pháp trồng răng Implant

Mặc dù răng Implant có chi phí khá cao, nhưng xét về tính thẩm mỹ, chức năng cũng như tuổi thọ có thể tồn tại vĩnh viễn thì trồng răng Implant lại mang đến hiệu quả kinh tế rất cao. Do đó, nếu điều kiện cho phép, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ lựa chọn phương pháp trồng răng Implant này để phục hồi răng đã mất nhầm mang lại kết quả cao như mong muốn.

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 9

tác dụng của hàm tháo lắp là gì 10
Một số trường hợp trồng răng Implant tại Nha Khoa Đông Nam

Với những tác dụng của hàm tháo lắp mà nha khoa chúng tôi đã chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về phương pháp phục hồi răng mất này.

Nếu cần bất cứ thông tin tư vấn nào về hàm tháo lắp, trồng răng Implant hoặc các dịch vụ làm răng khác, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm

Leave a Reply

1
Tư vấn Online?