Răng Sứ Xuống Màu Có Thể Tẩy Trắng Không?

August 23, 2018
BS.Hùng
răng sứ xuống màu có thể tẩy trắng được không

Có một vấn đề mà nhiều người thường thắc mắc là răng sứ xuống màu có thể tẩy trắng không, nha khoa chúng tôi sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

răng sứ xuống màu có thể tẩy trắng được không

Tẩy trắng là một dịch vụ nha khoa thẩm mỹ đang thịnh hành hiện nay và được nhiều người quan tâm nhất là các phái đẹp. Với phương pháp này bạn có thể sở hữu một hàm răng trắng sáng mà không phải tốn quá nhiều thời gian và chi phí.

Tuy nhiên, ở một trường hợp đã làm răng sứ rồi, nhưng màu sắc không được trắng sáng như mong muốn thì những chiếc răng sứ có thể tẩy trắng được không? Hãy cùng Nha Khoa Đông Nam giải đáp vấn đề này nhé!

Bản chất tẩy trắng răng như thế nào?

Bản chất của quá trình tẩy trắng răng là phản ứng oxi hóa khử, cắt đứt các chuỗi protein tạo màu, giúp cho răng trắng sáng hơn dưới ánh sáng tự nhiên. Phương pháp tẩy trắng răng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến bất cứ yếu tố nào cấu tạo nên răng hay làm tổn thương bề mặt men răng. Hiện nay có 2 phương pháp tẩy trắng răng phổ biến là tẩy trắng răng tại phòng khám và tẩy trắng răng tại nhà.

– Tẩy trắng răng tại nha khoa:

Thuốc được sử dụng để tẩy trắng tại phòng khám nha khoa sẽ có nồng độ peroxide mạnh hơn rất nhiều khoảng 35%, thuốc sẽ được kích hoạt bằng đèn Lazer, chỉ sau 60 phút, bạn sẽ thấy răng của mình trắng sáng hơn rất nhiều. Do thuốc tẩy trắng có nồng độ cao, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với nướu vì sẽ làm bỏng nướu. Vì vậy quá trình tẩy trắng phải được tiến hành bởi các bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Răng sứ xuống màu có thể tẩy trắng không1
Tẩy trắng răng tại nha khoa

– Tẩy trắng răng tại nhà: 

Tẩy trắng răng tại nhà sẽ dùng thuốc tẩy trắng răng. Thuốc được sử dụng sẽ có nồng độ peroxide từ 10-15%. Bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn và ép thành một bộ máng tẩy bằng nhựa. Sau đó bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tra thuốc vào máng tẩy và bạn sẽ mang khay từ 2-3h mỗi ngày. Sau 2-3 ngày, bạn sẽ cảm thấy răng mình trắng dần lên, tuy nhiên để duy trì màu răng được lâu dài, bạn nên mang máng trong một tuần để màu răng được ổn định.

Răng sứ xuống màu có thể tẩy trắng không2
Tẩy trắng răng tại nhà

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Hướng dẫn tẩy trắng bằng máng tẩy và thuốc tại nhà

Răng sứ xuống màu có thể tẩy trắng không?

Trên thực tế, trường hợp răng sứ bị ngả màu nhanh chóng sau một thời gian sử dụng có thể do vật liệu sứ không tốt cũng như kỹ thuật chế tạo răng sứ của kỹ thuật viên không đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế. Cũng có khả năng, do vấn đề chăm sóc răng miệng của bạn không đúng cách cùng với chế độ sinh hoạt ăn uống không khoa học cũng có thể khiến răng ngả hơn màu so với ban đầu.

Răng sứ xuống màu có thể tẩy trắng không3
Răng sứ bị ngả màu do vật liệu sứ không tốt

Có thể tẩy trắng răng sứ không? Thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng với mô răng thật, do đó đối với các răng có bọc sứ, miếng trám thẩm mỹ, hàm giả tháo lắp thì răng sứ sẽ không trắng lên sau khi tẩy. Răng sứ về cơ bản được chế tạo từ khối sứ nguyên chất nên có tính thẩm mỹ rất cao, hoàn toàn không bị nhiễm màu thực phẩm. Nếu bạn biết cách chăm sóc răng miệng tốt thì độ bền chắc của răng sứ có thể duy trì được hàng chục năm với màu sắc sáng bóng rất cao.

Răng sứ xuống màu có thể tẩy trắng không4
Thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng với mô răng thật

Cách xử lý rắng sứ xuống màu

Răng sứ sau khi bọc bị xuống màu có thể được tháo ra và tiến hành phục hình trở lại. Đây được coi là cách duy nhất có thể cải thiện tình trạng răng sứ bị vàng ố khi giải pháp tẩy trắng răng sứ không khả thi. Việc phục hình cần được tiến hành với bác sỹ giỏi để nhằm hạn chế những sai sót có thể xảy ra ngay từ khâu chế tạo răng sứ đến khi lắp chụp răng sứ lên răng thật.

Răng sứ xuống màu có thể tẩy trắng không5
Răng sứ bị nhiễm màu có thể được tháo ra và tiến hành phục hình trở lại

Như vậy có thể kết luận, việc tẩy trắng răng chỉ có thể áp dụng cho răng thật, đối với những răng sứ đã xuống màu thì việc tẩy trắng không khả thi, muốn khắc phục tình trạng này chúng ta phải tìm đến trung tâm nha khoa uy tín, bác sĩ nha khoa giỏi để được làm răng sứ lại.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bảng giá răng sứ tại Nha khoa Đông Nam