Răng Đã Lấy Tủy Rồi Là Xem Như Bị Hư Phải Không?

14/04/2023
có phải răng đã lấy tủy là xem như bị hư không

Răng đã lấy tủy rồi là xem như bị hư? Thực tế là như thế nào? Có biện pháp nào để khắc phục tình trạng sau khi lấy tủy răng và bảo vệ răng được lâu dài không?

có phải răng đã lấy tủy là xem như bị hư không

I. Có phải răng đã lấy tủy là xem như bị hư không?

Tủy răng là phần trung tâm của răng, và là một mô sống, vì nó chứa đựng các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng. Quan điểm nha khoa chúng tôi cũng như theo quan điểm khoa học của kiến thức nha khoa thế giới là: Hạn chế việc lấy tủy răng trong điều trị nha khoa nếu không cần thiết.

Nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi vì: Những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Do vậy, sau khi làm không nên cắn xé những vật cứng hoặc ăn nhai đồ ăn quá dai, quá cứng bằng những răng đó để tránh gãy, vỡ.

răng đã lấy tủy rồi là xem như bị hư -2
Hạn chế việc lấy tủy răng khi không thực sự cần thiết

Răng đã lấy tủy thì coi như là răng chết vì răng không còn được tủy nuôi dưỡng sẽ mất hết cảm giác với thức ăn, nhiệt độ và không phản ứng được với những kích thích lực từ bên ngoài. Hệ quả nặng nhất của tình trạng này là quá trình sừng hóa mô răng bắt đầu sau khi lấy tủy răng khoảng 1 năm hoặc có thể sớm hơn.

răng đã lấy tủy rồi là xem như bị hư -3
Răng sau khi lấy tủy sẽ bị sừng hóa

Sự sừng hóa khiến cho răng trở nên giòn và dễ bung vỡ khi chịu lực lớn hoặc khi ăn nhai đồ cứng. Sự bung vỡ này sẽ xảy ra bất cứ khi nào, nhưng không phải là răng rụng đi, bạn không nên nhầm lẫn nhé! Tuy nhiên, nếu có biện pháp khắc phục thì vẫn có thể hạn chế được quá trình sừng hóa này tối đa.

II. Cách khắc phục tình trạng sau khi răng đã lấy tủy

Hướng khắc phục tốt nhất là bọc sứ cho răng đã lấy tủy để bảo vệ răng tránh khỏi các tác động bên ngoài có thể làm gãy vỡ răng. Ngăn ngừa răng tiếp xúc với các loại thực phẩm và axit cũng là cách hạn chế quá trình sừng hóa của răng sau khi lấy tủy hiệu quả.

bọc răng sứ điều trị răng sâu gây viêm tủy
Bệnh nhân bọc răng sứ sau khi được điều trị viêm tủy

Bọc răng sứ chính là cách sử dụng một mão sứ chụp bọc lên phần răng thật của bạn từ rìa cắn cho đến sát khít nướu. So với hàn răng thì bọc răng sứ mang lại hiệu quả lâu bền hơn nhiều lần, duy trì ăn nhai bình thường mà không lo bị bong bật, giúp bảo vệ răng thật tốt hơn.

Bọc sứ điều trị răng bị viêm tủy
Bệnh nhân bọc răng sứ sau khi được điều trị viêm tủy

Bọc răng sứ sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu như bạn lựa chọn được một địa chỉ nha khoa uy tín với các bác sĩ thực hiện bọc sứ có chuyên môn giỏi. Răng sứ sau khi bọc có độ chính xác tới từng gờ rãnh, sát khít nướu, răng có màu sắc tự nhiên sáng bóng. Duy trì ăn nhai hoàn toàn bình thường như răng thật mà không bị cộm cấn khó chịu.

Hiện nay có nhiều loại răng sứ có chất liệu và tính chất khác nhau cho bạn lựa chọn, phân chia thành 2 loại chính là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ:

Răng sứ kim loại có lớp ngoài là sứ, sườn bên trong bằng kim loại có thể tồn tại được 5-7 năm nhưng chỉ sau một vài năm thì chân răng sẽ bị đen xám do vật liệu kim loại bị oxy hóa.

Răng sứ toàn sứ có lớn sườn bên trong và vỏ bên ngoài đều bằng sứ, hình dáng và màu sắc thẩm mỹ như răng thật, đồ bền chắc cao, thời gian tồn tại lâu dài, có loại răng sứ toàn sứ Zirconia và Hi-Zirconia có thể tồn tại đến hơn 20 năm nếu được chăm sóc tốt.

có phải răng đã lấy tủy là xem như bị hư không 3

Để đảm bảo tác dụng ăn nhai và thời gian sử dụng lâu dài, hiệu quả chắc chắn thì chọn các loại răng sứ toàn sứ là lựa chọn tối ưu nhất cho các răng sau khi đã lấy tủy. Tránh việc chọn răng sứ không phù hợp làm bể vỡ mão sứ ảnh hưởng đến răng thật đã bị chết tủy bên trong.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về điều trị tủy răng và các bệnh lý răng miệng khác thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn chi tiết.

Tại Nha Khoa Đông Nam, các bạn sẽ được miễn phí thăm khám và tư vấn!

Xem thêm điều trị tủy răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook