Bị đau răng hàm sau khi trám phải làm sao?

04/03/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
bị đau răng hàm sau khi trám phải làm sao

Tình trạng bị đau răng hàm sau khi trám có thể là biến chứng của việc trám răng sai kỹ thuật hoặc đơn giản chỉ là một phản ứng bình thường của cơ thể. Dưới đây là lời khuyên hữu ích cho bạn khi gặp phải tình trạng này!

bị đau răng hàm sau khi trám phải làm sao

1. Bị đau răng hàm sau khi trám thì phải làm sao?

Trám răng là kỹ thuật nha khoa cho phép thay thế các mô răng bị sâu, hỏng, mất bằng vật liệu nhân tạo, thường là Amalgam hoặc Composite, nhằm tái tạo, khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng.

Kỹ thuật này có thể sử dụng cho tất cả các răng, kể cả các răng chịu nhiều áp lực từ việc ăn nhai như răng hàm. Các trường hợp cần trám răng hàm bao gồm:

– Răng hàm bị sâu, mòn men.

– Răng bị mẻ, gãy, vỡ hoặc các chấn thương khác.

– Thay miếng trám mới khi miếng trám cũ bị di lệch, bong tróc hoặc đổi màu.

– Trám bít các hố rãnh trên bề mặt răng để phòng ngừa các bệnh lý răng miệng.

Răng hàm vừa mới trám sẽ nhạy cảm hơn bình thường, dễ bị ê buốt khi tiếp xúc với không khí, nhiệt độ nóng lạnh và áp lực từ hoạt động ăn nhai. Thế nhưng, bạn không cần phải quá lo lắng, cảm giác này thường chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu sau khi trám răng.

bị đau răng hàm
Răng hàm vừa mới trám sẽ nhạy cảm hơn bình thường

Nếu sau một tuần, bạn vẫn cảm thấy đau nhức hoặc ê buốt ở vùng răng vừa điều trị, hãy đến Nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng miếng trám, xác định nguyên nhân gây đau nhức và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Trường hợp chưa thể đến Nha khoa để được thăm khám, bạn không nên nhai bằng bên hàm có chiếc răng đau, hạn chế ăn các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh để tránh làm tổn thương các mô răng.

2. Nguyên nhân khiến răng hàm bị đau sau khi trám

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau nhức răng hàm sau khi trám, thường gặp nhất là:

Miếng trám răng hàm bị nứt hoặc không sát khít với các mô răng: Đây là nguyên nhân chính gây ra cảm giác đau nhức, ê buốt sau khi trám răng. Nếu miếng trám răng hàm bị nứt gãy hoặc không sát khít với khoang trám, các mô răng thật sẽ bị lộ ra ngoài gây ê buốt.

trám răng hàm
Miếng trám răng không khít sát với khoang trám

Bệnh lý răng miệng tại chỗ chưa được điều trị dứt điểm: Đối với các răng bị sâu, viêm tủy, nếu các mô bệnh không được loại bỏ hoàn toàn trước khi trám, bệnh vẫn tiếp tục phát triển gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.

Lệch khớp cắn: Trám răng không đúng kỹ thuật đôi khi làm cho chiếc răng đã điều trị cao hơn các răng khác. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên chiếc răng hàm vừa trám, gây đau nhức. Thậm chí trong một số trường hợp, có thể làm nứt miếng trám răng khi bệnh nhân ăn nhai.

Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi trám không tốt: Chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả trám răng. Việc duy trì các thói quen không tốt cho sức khỏe răng miệng như dùng răng mở nắp chai, mở bao bì thực phẩm, nhai đá, có thể làm cho miếng trám bị vỡ, bung bật ra khỏi vị trí trám gây đau nhức.

đau răng hàm phải làm sao
Nhai đá có thể làm cho miếng trám bị bung bật ra khỏi vị trí trám

Dị ứng với vật liệu trám: Một số ít người có thể bị dị ứng với vật liệu được sử dụng để trám răng. Để tránh tình trạng này, trước khi trám răng hãy thông báo với bác sĩ điều trị về tiền sử dị ứng của bạn.

3. Biện pháp khắc phục

Chỉ có bác sĩ mới có thể xác định được nguyên nhân gây ê buốt, đau nhức sau khi trám răng, từ đó, đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Do đó, khi gặp vấn đề với miếng trám răng, bạn nên đến gặp bác sĩ điều trị để được thăm khám và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Nếu chiếc răng hàm của bạn bị đau do dị ứng với vật liệu trám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân sử dụng một loại vật liệu trám phù hợp hơn, thường là Composite – vật liệu trám đã được chứng minh là lành tính với cơ thể người.

trám răng composite
Trám răng hàm bằng vật liệu Composite tại Nha khoa Đông Nam

Trường hợp chiếc răng hàm của bạn bị đau do trám răng sai kỹ thuật gây ảnh hưởng đến khớp cắn hoặc miếng trám bị gãy, vỡ, bác sĩ sẽ tháo bỏ miếng trám cũ và thực hiện lại quy trình trám răng đúng chuẩn cho bạn.

Trường hợp chiếc răng hàm của bạn bị đau do bệnh lý, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng và loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, trám lại hoặc bọc răng sứ, tùy vào tình trạng của chiếc răng.

Trên đây là bài viết “ Bị đau răng hàm thì phải làm sao? ”, nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Sau khi trám răng nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?