[Hỏi Đáp] Răng bị bể trám lại hay thay luôn bác sĩ?

01/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Răng bị bể trám lại hay thay luôn bác sĩ?

Hỏi:Chào Nha khoa Đông Nam! Răng bị bể trám lại hay thay luôn bác sĩ? Trong răng số 7 hàm dưới của em có một cái lỗ tương đối to, chắc cũng khoảng 1 năm rồi. Nó không đau, ăn uống bình thường nên em lơ luôn. Hôm qua lúc ăn cơm thấy một mảnh răng bị bể, nhìn lại mới thấy là hư mất nửa thân răng. Trường hợp của em nên xử lý như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em chân thành cảm ơn! ” – (Thu Trúc, Quận 4, Tp.HCM)

Răng bị bể trám lại hay thay luôn bác sĩ?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Thu Trúc!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng bị bể trám lại hay thay luôn?

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa phục hồi. Bác sĩ sử dụng vật liệu chuyên dụng trám kín các khoảng trống trên bề mặt răng, nhằm khôi phục lại hình dáng thẩm mỹ và bảo vệ các mô còn lại khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

mô phỏng kỹ thuật trám răng
Trám răng

Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện đơn giản, không mất nhiều thời gian, chỉ khoảng 15 – 20 phút cho mỗi vị trí răng cần trám. Kỹ thuật thực hiện ít xâm lấn đến cấu trúc răng thật. Không mài răng.

Theo thông tin mà Thu Trúc cung cấp, bạn bị bể hơn nữa thân răng số 7. Tùy vào tình trạng của tủy, chân răng và các mô xung quanh, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp.

1. Điều trị phục hồi

Nếu răng bị bể mà chân răng vẫn còn cứng chắc, các mô xung quanh không bị tổn thương quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ phục hình răng bằng cách trám răng hoặc bọc răng sứ. Tủy răng có thể bị loại bỏ nếu có dấu hiệu viêm nhiễm.

bọc sứ cho răng sâu
Chữa tủy bọc sứ cho răng bị bể lớn

Vì các miếng trám lớn thường kém bền, dễ bị bong tróc, bung bật khi bệnh nhân ăn nhai với lực mạnh. Do đó, trong đa số các trường hợp bể hơn nửa thân răng, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bọc sứ để có được hiệu quả phục hình tối ưu nhất.

2. Nhổ răng và trồng lại

Nếu răng bị tổn thương quá nặng, không thể điều trị được nữa, bác sĩ bắt buộc phải loại bỏ chúng và tư vấn cho bệnh nhân các phương án trồng lại phù hợp.

Các kỹ thuật trồng răng số 7 thường được chỉ định là răng giả tháo lắp, và cấy ghép Implant.

các phương pháp trồng răng
Các giải pháp trồng răng

✪ Trồng răng số 7 bằng răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là một cấu trúc phục hình thân răng, gồm răng và nền hàm nhân tạo. Cấu trúc này thường được gắn lên nướu để lấp đầy khoảng trống thiếu khuyết trên cung răng.

trồng răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Ưu điểm:

– Thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 5 – 7 ngày

– Lực nhai khoảng 30% – 40% răng tự nhiên

– Chi phí thấp, chỉ 300.000 – 500.000 đồng mỗi răng

– Ít xâm lấn đến các răng kế cận, không cần mài răng

– Tuổi thọ trung bình khoảng 5 – 7 năm, lâu hơn nếu được chăm sóc tốt

Hạn chế: Không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm

Sau khi mất răng, vùng xương hàm bên dưới không còn nhận được áp lực từ hoạt động nhai sẽ thoái hóa và tiêu dần đi. Hiện tượng này được gọi là tiêu xương hàm.

tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm

Sự suy giảm kích thước xương sẽ khiến nướu răng hõm dần. Theo thời gian, răng giả tháo lắp trở nên lỏng lẻo, không còn ôm sát vào nướu như ban đầu.

Chính vì thế, sau một khoảng thời gian nhất định, thường là 5 – 7 năm, bệnh nhân thường phải đến nha khoa để bác sĩ chỉnh sửa hoặc làm răng tháo lắp mới để đảm bào chức năng ăn nhai.

✪ Trồng răng số 7 bằng Implant

Đây là giải pháp trồng răng được giới chuyên gia đánh giá cao. Răng giả được trồng bằng phương pháp này không chỉ có đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm mà còn có khả năng hạn chế hiện tượng tiêu xương hàm.

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt chân răng nhân tạo (trụ Implant) vào xương hàm của bệnh nhân. Sau đó, gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.


Cấy ghép Implant

Thời gian cấy ghép răng Implant từ A – Z thường mất khoảng một vài tháng, vì các trụ Implant cần có thời gian để tích hợp cứng chắc vào xương hàm. Nhanh hay chậm phụ thuộc vào chất lượng xương hàm ở khoảng mất răng và loại trụ Implant được sử dụng.

Ưu điểm:

– Giá trị thẩm mỹ cao, gần như không có sự khác biệt với răng thật

– Lực nhai khoảng 99% răng tự nhiên

– Hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm

– Không xâm lấn đến các răng bên cạnh, không cần mài răng

– Chăm sóc như răng thật

– Tuổi thọ cao, có thể sử dụng vĩnh viễn

trồng răng hàm bằng implant
Cấy 1 trụ Implant răng hàm

Hạn chế: Thời gian thực hiện tương đối dài

Răng số 7 là một trong các răng giữ vai trò ăn nhai chủ lực trong cung hàm. Do đó, trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên cấy ghép Implant để có được hiệu quả phục hình tối ưu nhất.

Trên thực tế, việc xác định “răng bị bể trám lại hay thay” sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng của chiếc răng bị bể. Vì thế, để có được thông tin chính xác nhất, Thu Trúc nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám, tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?