Trám răng hàm bị sâu, vỡ, mẻ có bền không?

27/02/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
trám răng hàm bị sâu, vỡ, mẻ có bền không

Trám răng là một biện pháp phục hình răng bị sâu, vỡ, mẻ rất hiệu quả. Nhưng, tuổi thọ trung bình của một miếng trám răng hàm là bao lâu? Có bền không?

trám răng hàm bị sâu, vỡ, mẻ có bền không

I. Trám răng hàm bị sâu, vỡ, mẻ có bền không?

Nhóm răng hàm gồm có ba răng. Trong đó, răng hàm thứ nhất và thứ hai là những chiếc răng lớn nhất trong cung hàm.

Chức năng chính của các răng hàm là nhai và nghiền thức ăn thành từng mảnh nhỏ trước khi nuốt. Do đó, những chiếc răng này thường được chỉ định điều trị phục hồi và chỉ bị nhổ đi khi không thể bảo tồn được nữa.

vị trí các răng hàm
Vị trí của các răng hàm

Răng hàm thứ ba còn được gọi là răng khôn, thường mọc ở độ tuổi trưởng thành. Vì nằm ở cuối cùng của cung hàm, nên răng không gần như không tham gia vào hoạt động ăn, nhai. Vì thế, việc lưu giữ chiếc răng này thường không cần thiết.

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa phục hồi thường được sử dụng để tái tạo lại hình dạng của các răng bị sâu, vỡ, mẻ, trong đó có răng hàm.

trám răng hàm
Trước và sau khi trám răng

Một ca trám răng thành công cần trải qua các bước sau:

– Gây tê tại chỗ vùng răng cần điều trị.

– Loại bỏ các mô răng bị sâu, hỏng.

– Lắp đầy các khoảng trống trên răng bằng vật liệu trám chuyên dụng để khôi phục lại hình dáng ban đầu của răng. Cũng như bảo vệ các mô răng khỏe mạnh khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác.

– Kiểm tra lại để đảm bảo miếng trám không gây cộm, cấn cho bệnh nhân.

Mô phỏng quá trình trám răng bằng Composite Filling:

Theo các chuyên gia nha khoa, tuổi thọ trung bình của một miếng trám răng là từ 3 – 5 năm. Thế nhưng, cột mốc này chỉ mang tính tương đối, độ bền của miếng trám khác nhau ở từng răng, từng loại vật liệu trám răng và chế độ chăm sóc của từng bệnh nhân.

Song song với đó, kết quả trám răng ở từng nha khoa khác nhau có thể không giống nhau, phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ và công nghệ điều trị.

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của miếng trám răng

1. Trường hợp nên trám răng hàm

Kỹ thuật trám răng thường được sử dụng để phục hình cho các răng bị sâu, mẻ, vỡ nhẹ mà phần mô răng bị ảnh hưởng không quá một phần ba thân răng.

Lợi ích của việc trám răng bao gồm:

– Tái tạo, khôi phục lại hình dáng của răng chỉ trong một thời gian ngắn, chỉ khoảng 10 – 15 phút cho mỗi vị trí trám.

– Bảo vệ các mô răng khỏe mạnh khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác, giúp bảo tồn răng.

– Cải thiện chức năng ăn nhai của răng.

– Chi phí thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

bọc sứ cho răng hàm bị sâu
Bọc sứ cho răng hàm

Tuy nhiên, độ bền của miếng trám răng hàm thường chỉ ở mức tương đối. Dưới áp lực từ hoạt động nhai, nghiền thức ăn của răng, miếng trám vẫn có nguy cơ bị bể, vỡ, bong tróc, lệch ra khỏi vị trí trám. Do đó, thường chỉ duy trì được vài năm.

Đối với các khoang trám lớn hoặc răng đã chết tủy, bác sĩ thường chỉ định bọc răng sứ để có được hiệu quả bảo vệ răng toàn diện và tối ưu hơn.

2. Các loại vật liệu trám răng

Độ bền của miếng trám phụ thuộc phần lớn vào loại vật liệu được sử dụng. Đặc điểm và thời gian sử dụng của các loại vật liệu trám răng phổ biến hiện nay được thể hiện trong bảng sau:

AmalgamVàngCompositeGICInlay – Onlay
Hình ảnhamalgamtrám răng bằng quý kimcompositetrám răng GICtrám răng inlay/onlay
Chỉ địnhTrám răng hàm, tiền hàmTrám răng hàm, tiền hàm Tất cả các răngTrám răng ít chịu lực nhai, cắn. Trám tạmThường là răng hàm
Màu sắcXám bạcÁnh vàng Tương đồng với màu răng tự nhiênTương đồng với màu răng tự nhiênTương đồng với màu răng tự nhiên
Khả năng chịu lực ăn nhaiChịu được lực nhai cắn mạnhChịu được lực nhai cắn mạnh, vượt trội hơn Amalgam Chịu được lực ăn nhai thông thườngDễ vỡ, thường dùng để trám tạmChịu lực ăn nhai tốt
Thời gian thực hiệnChỉ trong một lần hẹn. Miếng trám cần 24 giờ mới đạt được độ cứng ổn định.Ít nhất hai lần hẹn Chỉ trong một lần hẹnChỉ trong một lần hẹnÍt nhất hai lần hẹn
Thời gian sử dụng
Trung bình từ 5 – 10 năm Duy trì trên 10 nămTrung bình từ 5 – 10 nămTrám tạmTừ 5 – 7 năm

3. Chế độ chăm sóc miếng trám

Tuổi thọ của miếng trám răng hàm ở các bệnh nhân có thói quen ăn nhai hay đánh răng với lực mạnh, nghiến răng… thường thấp hơn so với các đối tượng khác.

Do đó, sau khi trám răng, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm cứng và chý ý đến chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng để kéo dài thời gian sử dụng của miếng trám.

– Không dùng răng đã trám để cắn các vật cứng như khui, mở nắp chai, nhai đá…

– Tránh ăn các thực phẩm quá cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh…

– Đeo dụng cụ bảo vệ hàm khi chơi thể thao.

– Tránh sử dụng các loại thực phẩm có thể làm cho miếng trám bị nhiễm màu như cà phê, thuốc lá, trà, nước ngọt có gas…

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, khoa học…

– Khám răng định kỳ tại Nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng của miếng trám.

4. Địa chỉ Nha khoa trám răng uy tín

Để có được kết quả trám răng tối ưu, miếng trám được đồng nhất và liên kết bền bỉ với các mô răng thật, bạn nên lựa chọn thực hiện ở một địa chỉ nha khoa uy tín, với các bác sĩ có tay nghề cao, am hiểu sâu về kỹ thuật trám răng.

nha khoa trám răng uy tín
Hệ thống Nha khoa Đông Nam

Trong suốt 14 năm hoạt động và phát triển, Nha khoa Đông Nam luôn mang đến kết quả trám răng hoàn hảo, tối ưu nhất cho bệnh nhân.

– Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm và tay nghề cao. Đảm bảo tạo hình xoang trám với kích thước tối thiểu, ít xâm lấn đến các mô răng thật khỏe mạnh.

– Hệ thống phòng khám được thiết kế chuyên biệt, hiện đại, với các trang thiết bị được nhập khẩu từ châu Âu, đảm bảo quá trình trám răng diễn ra nhẹ nhàng, an toàn với độ chính xác hoàn hảo.

Hy vọng, qua bài viết, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về thời gian sử dụng của miếng trám răng. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trám răng hàm có đau không?

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?