Răng Sữa Bị Sâu Có Trám Được Không?

December 31, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
trẻ bị sâu răng sữa có trám được không

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Mong bác sĩ tư vấn giúp em với. Bé nhà em năm nay được 3 tuổi, nhưng 4 răng sữa bị sâu và bị ố vàng, 1 răng phía bên trong bị sâu và có màu đen tí xíu. Không biết răng sữa bị sâu có trám được không ạ? Và nếu trám có phải lấy tủy hay không? Do cháu bé còn nhỏ nên em sợ làm hơi khó. Mong bác sĩ trả lời giúp. Cám ơn bác sĩ nhiều. ” – Hien Nguyen, Facebook

răng sữa bị sâu có trám được không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Hien Nguyen, trước tiên chúng tôi rất cám ơn bạn vì đã quan tâm và tin tưởng khi chia sẻ những thắc mắc của mình về cho Nha Khoa Đông Nam. Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin có những giải đáp như sau:

I. Răng sữa bị sâu có trám được không?

Sâu răng sữa ở trẻ em được xem là một bệnh lý rất phổ biến và hầu như trẻ nào cũng mắc phải. Nếu răng sữa bị sâu mà không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho bé về vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến vấn đề răng vĩnh viễn khi mọc thay răng sữa sau này.

trẻ bị sâu răng sữa có trám được không -4
Răng sữa bị sâu nếu không điều trị sẽ gây nhiều ảnh hưởng sau này

Răng sữa bị sâu có nên trám răng hay không phụ thuộc vào tuổi răng thật cụ thể. Nếu răng sắp đến thời điểm rụng thì không cần thiết phải trám, chờ đến lúc bé chuẩn bị thay răng thì có thể nhổ bỏ luôn phần răng sâu đó, nhưng nếu còn chưa đến lúc được thay răng thì phụ huynh cần phải cân nhắc việc điều trị răng sâu cho bé.

Với trường hợp bé nhà bạn mới được 3 tuổi, vẫn còn trong thời gian mọc răng sữa và còn khoảng vài năm mới bắt đầu quá trình thay răng vĩnh viễn, nên việc răng sữa của bé bị sâu và bị ố vàng thì việc trám răng vẫn là một giải pháp cần thiết để có thể bảo tồn được răng cho bé khỏe mạnh, tránh việc sâu răng tái phát gây ảnh hưởng đến những răng xung quanh.

trẻ bị sâu răng sữa có trám được không 1
Trám răng sâu cho bé nếu chưa đến tuổi thay răng sữa

II. Trám răng sâu trẻ em có cần lấy tủy không?

Trường hợp răng sữa bị sâu đến tủy mà chưa đến lúc được thay thế bởi răng vĩnh viễn thì vẫn cần được chữa tủy răng nhằm loại bỏ vi khuẩn và mô tủy bị tổn thương hay hoại tử, sau đó trám răng lại để bé có thể ăn nhai.

Lấy tủy răng sữa vốn không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Tuy răng sữa đã lấy tủy không còn được nuôi dưỡng nhưng vẫn có thể tồn tại được trên cung hàm và thực hiện được các chức năng ăn nhai, điều quan trọng là giữ chỗ và định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

trẻ bị sâu răng sữa có trám được không -3
Chữa tủy nếu sâu răng đã lan vào tủy

Trên thực tế, kỹ thuật trám răng sâu là một kỹ thuật rất đơn giản. Với công nghệ ngày càng tiến bộ hơn, việc điều trị sâu răng bằng cách trám răng rất nhẹ nhàng, không gây đau nhức gì cho trẻ. Bác sĩ sẽ nạo sạch khoảng răng bị sâu trước và sau đó mới dùng vật liệu trám răng để trám vào, quá trình này chỉ diễn ra khoảng 15 – 30 phút là hoàn thành.

III. Chú ý chế độ chăm sóc răng sữa cho trẻ

Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn chứa đường như bánh kẹo, nước ngọt nhất là trước khi đi ngủ dễ hình thành mảng bám trên răng gây ra sâu răng.

trẻ bị sâu răng sữa có trám được không 2
Không nên cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo dễ gây ra sâu răng

Ngay từ khi bé chưa mọc răng, phụ huynh nên chú ý vệ sinh nướu răng cho trẻ bằng cách sử dụng gạc hoặc miếng rơ lưỡi cho bé, thực hiện 2 lần/ngày. Từ tháng thứ 6-8 bé bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên cho đến khi lớn hơn một chút hãy tập chải răng cho bé ngăn chặn các bệnh sâu răng, viêm nướu ở trẻ.

Lúc này bé còn nhỏ chưa tự chải răng, bạn nên dùng bàn chải có đầu nhỏ và lông bàn chải mềm để chài nhẹ nhàng trên răng cho bé quen từ từ. Đến khi bé 3-4 tuổi có thể tự mình chải răng nên tạo thói quen này đều đặn vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ cho trẻ.

trẻ bị sâu răng sữa có trám được không 3
Mẹ nên khuyến khích và hướng dẫn cho bé thói quen chải răng ngay
từ khi còn nhỏ

Bạn nên đưa bé đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ thăm khám xem tình trạng răng của bé bị sâu đến mức độ nào thì mới có thể đưa ra được giải pháp điều trị chính xác nhất. Tại Nha Khoa Đông Nam, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Tổng hợp từ A – Z về bệnh sâu răng ở trẻ

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply