Trẻ mấy tháng mọc răng? Thứ tự mọc răng của trẻ

Trẻ mấy tháng mọc răng? Thứ tự mọc răng của trẻ như thế nào chắc hẳn là mối băn khoăn chung của đông đảo phụ huynh khi lần đầu có con nhỏ. Mọc răng là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi trẻ, trẻ có thể ăn nhai nhiều món, dần hoàn thiện khả năng phát âm,… Chính vì vậy, cha mẹ cần phải nắm rõ được những vấn đề xảy ra trong suốt thời gian mọc răng của trẻ để có sự chăm sóc tốt hơn.

Trẻ mấy tháng mọc răng? Thứ tự mọc răng của trẻ
Trẻ mấy tháng mọc răng? Thứ tự mọc răng của trẻ

I. Trẻ mấy tháng mọc răng

Giải đáp thắc mắc “Trẻ mấy tháng mọc răng” các bác sĩ cho biết, đối với trẻ nhỏ răng sữa sẽ bắt đầu mọc trồi lên khỏi nướu vào khoảng tháng thứ 6 trở đi. Quá trình mọc răng sữa ở trẻ sẽ kéo dài cho đến năm 30 – 33 tháng tuổi.

Lúc này hàm răng sữa của trẻ sẽ hoàn thiện với tổng cộng 20 chiếc răng sữa (răng cửa, răng nanh, răng hàm) chia đều cho 2 hàm gồm 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.

Các răng sữa sẽ giúp trẻ ăn nhai, cắn xé, nghiền nát thức ăn dễ dàng, tiêu hóa tốt, hấp thụ dưỡng chất dễ dàng để phát triển cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ. Không chỉ vậy, răng sữa cũng góp phần hoàn thiện khả năng phát âm bình thường cho trẻ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian mọc răng sữa của mỗi trẻ có thể không giống nhau tùy vào từng cơ địa sức khỏe.

Một số trẻ có thể mọc răng sữa khi chỉ 4 – 5 tháng tuổi. Trong khi đó có trẻ mọc răng sữa muộn hơn khi 9 hoặc 10 tháng tuổi. Điều này là bình thường, nên cha mẹ không phải lo lắng quá nhiều.

Thế nhưng, ở những trường hợp trẻ đã trên 1 tuổi nhưng vẫn chưa mọc răng sữa nào. Hay đã hơn 33 tháng tuổi mà hệ răng sữa vẫn chưa hoàn thiện. Lúc này cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám xác định nguyên nhân và có biện pháp khắc phục tốt nhất.

Trẻ sẽ mọc các răng sữa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi
Trẻ sẽ mọc các răng sữa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi

II. Thứ tự mọc răng của trẻ

Khi trẻ bắt đầu đến giai đoạn mọc răng phụ huynh cần phải chú ý theo dõi trình tự mọc của các răng sữa ở hàm trên cũng như hàm dưới. Cần đảm bảo các răng mọc đủ và đúng theo quy luật.

Ở mỗi trẻ, trình tự mọc răng sẽ diễn ra như sau:

1. Từ tháng thứ 6 – 12: mọc 4 răng cửa giữa

Thông thường, 2 răng cửa giữa ở hàm dưới sẽ mọc lên đầu tiên sau đó mới đến 2 răng cửa giữa ở hàm trên.

2. Từ tháng thứ 9 – 16: mọc 2 răng cửa bên

Trẻ 9 – 13 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc 2 răng cửa bên ở hàm trên. Khi trẻ trong giai đoạn 10 – 16 tháng tuổi 2 răng cửa bên ở hàm dưới cũng dần mọc lên hoàn thiện.

3. Từ tháng thứ 13 – 19: mọc 4 răng hàm sữa (răng cối sữa thứ nhất)

Theo quy luật thì 2 răng hàm sữa ở hàm trên sẽ mọc lên trước sau đó mới đến 2 răng hàm sữa ở hàm dưới.

4. Từ tháng thứ 16 – 23 (mọc 4 răng nanh sữa)

2 răng nanh sữa ở hàm trên sẽ mọc lên trước sau đó mới đến 2 răng nanh sữa hàm dưới.

5. Từ tháng thứ 23 – 33: mọc 4 răng hàm sữa cuối cùng (răng cối sữa thứ 2)

Răng cối sữa thứ 2 ở hàm dưới sẽ mọc lên trước, tiếp đến 2 răng cối sữa thứ 2 ở hàm trên sẽ mọc lên. Khi đó sẽ hoàn thiện bộ răng sữa đầy đủ 20 chiếc răng chia đều cho 2 cung hàm trên và dưới.

Sơ đồ mọc răng ở trẻ
Sơ đồ mọc răng ở trẻ

III. Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Quá trình mọc răng ở mỗi trẻ sẽ trải qua với các dấu hiệu khác nhau. Nhiều trẻ hầu như không có bất cứ triệu chứng khó chịu nào trong suốt thời gian mọc răng. Trong khi một số trẻ vô cùng mệt mỏi, khó chịu bởi những cơn đau nhức, sưng tấy ở nướu.

Nắm rõ được những dấu hiệu khi trẻ mọc răng sẽ giúp cho cha mẹ có chế độ chăm sóc tốt hơn để trẻ trải qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng, thoải mái nhất.

1. Chảy nhiều nước dãi, phát ban quanh vùng miệng

Phần lớn trẻ khi đến giai đoạn trước và trong mọc răng đều có tình trạng chảy nhiều nước dãi.

Việc chảy nước dãi quá nhiều có thể làm cho vùng da quanh khóe miệng, cằm, cổ của trẻ thường xuyên bị ẩm ướt, phát ban đỏ gây đau rát, ngứa ngáy rất khó chịu.

Tình trạng này vẫn sẽ tiếp tục xảy ra cho đến khi trẻ mọc thêm các răng kế tiếp nhưng ở mức độ ít hơn. Khi đã mọc răng hoàn thiện sẽ không còn bị chảy nước dãi nữa.

Trẻ mọc răng hay chảy nhiều nước dãi
Trẻ mọc răng hay chảy nhiều nước dãi

2. Nướu sưng đau, tấy đỏ

Khi các răng sữa bắt đầu mọc trồi lên sẽ gây các kích thích ở vùng nướu dẫn đến tình trạng sưng phồng, tấy đỏ. Lúc này trẻ sẽ cảm thấy đau nhức khá nhiều nên thường xuyên quấy khóc hơn.

Cảm giác đau nhức này sẽ diễn ra dữ dội nhất trong giai đoạn mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Khi mọc những răng kế tiếp trẻ có thể quen dần và cơn đau cũng không gây khó chịu nhiều cho trẻ nữa.

3. Trẻ thích gặm, cắn các đồ vật xung quanh

Áp lực của các răng mọc trồi lên khỏi nướu sẽ gây không ít khó chịu, bứt rứt làm cho trẻ có xu hướng gặm, cắn mọi vật dụng xung quanh để thấy thoải mái hơn.

Trẻ thích gặm, cắn mọi thứ để giảm khó chịu khi các răng mọc lên
Trẻ thích gặm, cắn mọi thứ để giảm khó chịu khi các răng mọc lên

4. Bú kém, chán ăn

Cảm giác sưng đau, khó chịu ở vùng nướu răng đang mọc có thể làm cho trẻ bú kém, ăn không ngon miệng, trẻ bị biếng ăn, bỏ bữa. Do đó, một số trẻ trong giai đoạn này dễ bị sụt cân nhẹ.

5. Trẻ khó ngủ, hay cáu gắt

Triệu chứng đau nhức, khó chịu không chỉ xảy ra ban ngày mà ngay cả ban đêm cũng có thể gặp phải. Trẻ sẽ không thể ngủ ngon giấc, hay giật mình khi ngủ. Từ đó tinh thần sẽ trở nên mệt mỏi, dễ cáu gắt và quấy khóc nhiều hơn bình thường.

6. Sốt nhẹ

Mọc răng có thể làm cho hệ miễn dịch của trẻ có sự thay đổi. Lúc này cơ thể trẻ khá mệt mỏi, có thể xuất hiện triệu chứng nóng sốt nhưng không quá nghiêm trọng.

Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ. Nếu sốt cao bất thường cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ thăm khám ngay để được điều trị hiệu quả, tránh các ảnh hưởng không mong muốn có thể xảy ra.

Quá trình mọc răng có thể làm trẻ bị nóng sốt nhẹ
Quá trình mọc răng có thể làm trẻ bị nóng sốt nhẹ

IV. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian mọc răng của trẻ

Thời gian mọc răng ở trẻ sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Di truyền: Có thể thấy tình trạng răng miệng của trẻ sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ gen di truyền trong gia đình. Nếu như ông bà, cha mẹ mọc răng sớm hay muộn hơn bình thường thì trẻ cũng có thể trải qua tình trạng tương tự như vậy.
 • Dinh dưỡng: Khi trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là canxi, vitamin D thì quá trình mọc răng sẽ diễn ra được thuận lợi như bình thường, hạn chế nguy cơ bị chậm mọc răng.
 • Sức khỏe: Trường hợp trẻ sinh non, nhẹ cân, mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn ở khoang miệng, mắc bệnh down,… thường dễ gặp tình trạng chậm mọc răng hơn so với những trẻ sinh đủ tháng, sức khỏe toàn thân và sức khỏe răng miệng tốt.

V. Cách chăm sóc bé mọc răng

 • Dùng khăn mềm nhúng nước ấm lau sạch nước dãi xung quanh miệng, cằm, cổ của trẻ để hạn chế tình trạng nổi mẩn đỏ ngứa.
 • Có thể chườm lạnh để giảm cảm giác đau nhức ở nướu cho trẻ. Bên cạnh đó, các mẹ có thể cho trẻ ăn trái cây nghiền ướp lạnh hay sữa chua cũng giúp xoa dịu cảm giác đau ê, khó chịu ở nướu.
 • Nếu như trẻ đau nhức nhiều cha mẹ nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc giảm đau phù hợp. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc để tránh tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.
 • Dùng gạc mềm thấm nước sạch để lau nướu, răng, lưỡi của trẻ vào mỗi buổi sáng, tối, sau khi bú và ăn dặm xong. Điều này sẽ giúp tránh tích tụ mảng bám, vi khuẩn làm phát sinh các vấn đề bệnh lý, viêm nhiễm ở khoang miệng.
Lau sạch răng nướu cho trẻ mỗi ngày
Lau sạch răng nướu cho trẻ mỗi ngày
 • Giai đoạn mọc răng sẽ gặp nhiều khó khăn khi ăn uống. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn, chế biến thức ăn ở dạng mềm, loãng để trẻ dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa.
 • Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất nhất là canxi, vitamin D, C giúp tăng cường đề kháng cơ thể, hỗ trợ mọc răng tốt hơn.
 • Cho trẻ uống đủ nước để khoang miệng được làm sạch tự nhiên, tránh bị khô miệng tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi gây hại cho răng lợi.
 • Hạn chế tối đa các đồ ăn vặt ngọt nhiều đường, nước có gas, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì dễ làm phát sinh bệnh lý nguy hiểm ở răng miệng, gây các kích thích khiến trẻ khó chịu nhiều hơn.
 • Khi nhận thấy trẻ đang có các thói quen như: mút tay, thở miệng, ngậm ti giả, đẩy lưỡi, nghiến răng,… cha mẹ cần tìm biện pháp loại bỏ ngay vì chúng rất dễ làm cho hàm răng của trẻ mọc sai lệch.
 • Tránh để cho trẻ gặm, cắn các vật quá cứng vì dễ làm tổn thương đến răng nướu. Chú ý vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, bình sữa, dụng cụ ăn uống của trẻ nhằm hạn chế xảy ra viêm nhiễm làm ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc răng.
 • Định kỳ mỗi năm nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín để khám răng tổng quát từ 1 – 2 lần nhằm đảm bảo răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh. Trường hợp có dấu hiệu bệnh lý hay răng mọc sai lệch bác sĩ sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời, ngăn ngừa tối đa các biến chứng nguy hiểm.
Thăm khám răng định kỳ cho trẻ mỗi năm 1 – 2 lần
Thăm khám răng định kỳ cho trẻ mỗi năm 1 – 2 lần

VI. Khi nào thì cần đi gặp bác sĩ?

Các cảm giác đau nhức, khó chịu, nóng sốt nhẹ, quấy khóc khi mọc răng là điều bình thường ở nhiều trẻ. Chỉ sau một thời gian ngắn trẻ sẽ quen dần và ăn uống, sinh hoạt như bình thường.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không vì vậy mà chủ quan trong việc chăm sóc cho trẻ. Nếu như có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau đây cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ thăm khám ngay lập tức:

 • Trẻ sốt cao liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm, không đáp ứng với thuốc hạ sốt thông thường.
 • Quấy khóc dữ dội, không thể dỗ nín.
 • Tiêu chảy phân có lẫn máu.
 • Người trẻ lừ đừ, ho, đau họng kéo dài.
 • Trẻ thở yếu, người tím tái, phát ban, co giật.
 • Không thể bú hay ăn uống được gì, nôn trớ mọi thứ.

Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây hy vọng mọi người đã phần nào nắm rõ được trẻ mấy tháng mọc răng? Thứ tự mọc răng của trẻ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cột mốc quan trọng này của con em mình.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến tổng đài 19007141 để được giải đáp tận tình, miễn phí.

Xem thêm mọc răng:

Xem thêm răng miệng trẻ em:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook