Trồng răng cho người già: Nên Cố Định hay Tháo Lắp

04/06/2020
Trồng răng cho người già: Nên Cố Định hay Tháo Lắp

Trồng răng cho người già là việc vô cùng cần thiết. Giúp cải thiện và phòng ngừa hiệu quả các biến chứng của việc mất răng như suy giảm chức năng ăn nhai, tiêu xương hàm, lão hóa sớm… Nhưng nên chọn phương án cố định hay tháo lắp? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trồng răng cho người già: Nên Cố Định hay Tháo Lắp

1. Vì sao nên trồng răng cho người già?

Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, việc mất răng ở người già còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác như:

– Suy giảm chức năng ăn nhai: Mất răng ít hay nhiều đều làm suy giảm tương quan khớp cắn giữa hai hàm, khiến bệnh nhân ăn uống khó khăn hơn. Lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề về dinh dưỡng và tiêu hóa.

Mất răng lâu ngày làm suy giảm chức năng ăn nhaiMất răng làm suy giảm chức năng ăn nhai

– Tiêu xương hàm: Sau khi mất răng, vùng xương hàm bên dưới không còn nhận được kích thích cơ học từ hoạt động ăn nhai sẽ thoái hóa và tiêu dần đi. Hiện tượng này diễn ra theo cả chiều dọc và chiều ngang.

tiêu xương do mất răng
Hiện tượng tiêu xương hàm

– Hõm nướu: Sự suy giảm kích thước xương hàm sẽ khiến nướu răng dần hõm xuống, không còn đầy đặn như trước.

– Xô lệch răng: Dưới ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương hàm, các răng ở hai bên khoảng mất răng sẽ dần đổ nghiêng vào bên trong.

Răng bị xô lệch khi mất răng lâu ngàyRăng bị xô lệch sau khi mất răng lâu ngày

– Lão hoá khuôn mặt: Sự suy giảm kích thước xương hàm sẽ khiến da mặt bị chùng xuống, má hóp vào… khiến gương mặt trong già hơn.

hiện tượng lão hóa
Hiện tượng lão hóa do tiêu xương

Chính vì thế, việc trồng răng cho người già là hết sức cần thiết. Sau khi thực hiện, không chỉ chức năng ăn nhai của hàm được cải thiện mà chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được nâng cao.

2. Các giải pháp phục hình răng cho người cao tuổi

Tùy vào nhu cầu ăn nhai, thẩm mỹ, vị trí và số lượng răng mất, tình trạng sức khỏe và điều kiện tài chính, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong các phương án sau:

✦ Phương án 1: Trồng răng giả cố định cho người già bằng Implant

Bác sĩ sẽ đặt chân răng giả vào xương hàm của bệnh nhân. Sau đó, gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Đây chính là bản sao gần nhất với răng tự nhiên, với đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm.

mô phỏng trồng răng implant
Mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng Implant

Răng Implant cũng có khả năng kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định như răng tự nhiên. Từ đó, cải thiện, phòng ngừa hiệu quả các biến chứng của hiện tượng tiêu xương hàm như hõm nướu, xô lệch răng…

Song song với đó, vì có các trụ Implant nâng đỡ, chịu lực nên chức năng ăn nhai của chúng rất cao. Bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như trước khi mất răng.

Phương pháp này có thể sử dụng cho mọi trường hợp mất răng, từ mất 1 răng, 2 răng đến mất răng nguyên hàm.

Dưới đây là một số trường hợp trồng răng Implant tại Nha khoa Đông Nam:

trồng implant 2 răng số 6 hàm dướiCấy 2 trụ Implant răng nhai hàm dưới

cấy 2 trụ implant răng hàmCấy 2 trụ Implant phục hình 2 răng nhai hàm dưới

cấy ghép implant răng nhai hàm trênCấy 2 trụ Implant gắn 3 răng sứ răng nhai hàm trên

cấy ghép implant toàn hàmCấy 6 trụ Implant phục hình răng sứ toàn hàm trên

Răng Implant tồn tại như một phần của cơ thể, không phụ thuộc vào sức khỏe của các răng khác, bệnh nhân có thể sử dụng cả đời nếu chăm sóc tốt, đúng cách.

✦ Phương án 2: Trồng răng giả cố định cho người già bằng cầu răng sứ

Bác sĩ sẽ mài chỉnh ít nhất hai răng thật nằm cạnh răng mất. Sau đó, gắn cố định cầu răng sứ lên trên để lấp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết trên cung hàm.

mô phỏng làm cầu răng sứ
Mô phỏng quy trình bắc cầu răng sứ

Nhờ có các răng thật nâng đỡ, chịu lực nên chức năng ăn nhai của cầu răng sứ khá cao, khoảng 60% – 70% răng tự nhiên. Bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như trước khi mất răng.

Phục hình cầu răng sứ cho bệnh nhân mất răng nhai hàm trênLàm cầu răng sứ phục hình răng hàm trên

Phương pháp này rất ít được chỉ định cho bệnh nhân mất răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) thường không đủ điều kiện để làm trụ răng. Cầu răng sứ hoàn toàn không sử dụng được cho các trường hợp mất răng nguyên hàm.

Khi bệnh nhân nhai, nghiền thức ăn, áp lực từ hoạt động này sẽ chia đều cho các răng trụ. Điều này sẽ khiến chúng bị yếu dần đi theo thời gian. Vì thế, mỗi cầu răng sứ thường chỉ sử dụng được khoảng là 5 – 7 năm, lâu hơn nếu chăm sóc tốt, nhưng không thể duy trì vĩnh viễn.

✦ Phương án 3: Trồng răng giả tháo lắp cho người già

Bác sĩ sẽ gắn tổ hợp răng giả và nền hàm nhân tạo lên trên nướu để thay thế cho các thân răng đã mất. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

trồng răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Vì không có chân răng nâng đỡ, chịu lực nên chức năng ăn nhai của răng giả tháo lắp thường không cao, chỉ khoảng 30% – 40% răng tự nhiên. Bệnh nhân có thể bị cộm cấn nướu khi ăn nhai với lực mạnh.

Thời gian sử dụng của răng giả tháo lắp phụ thuộc nhiều vào tốc độ tiêu xương hàm của mỗi người. Ban đầu, chúng vừa khít với nướu răng, ít dịch chuyển. Theo thời gian, nướu răng sẽ hõm dần đi, răng giả tháo lắp trở nên lỏng lẻo, dễ rơi.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

3. Trồng răng cho người già nên chọn cố định hay tháo lắp

Khi được hỏi về phương pháp phục hình răng cho người già, bác sĩ Danh – Chuyên gia phục hình răng tại Nha khoa Đông Nam tư vấn như sau:

Mỗi phương pháp trồng răng giả đều có các ưu và nhược điểm riêng. Trong đó, tối ưu nhất là cấy ghép Implant. Kỹ thuật này có khả năng phục hình cả thân và chân răng, từ đó hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm.

Trong trường hợp không muốn hoặc không đủ điều kiện để trồng răng Implant, bệnh nhân nên ưu tiên thực hiện các phương án cố định. Răng giả tháo lắp nên là lựa chọn cuối cùng, vì chức năng ăn nhai không được tốt như các phương pháp khác.

Đặc điểm của phương pháp trồng răng Implant, cầu răng sứ và răng giả tháo lắp:

đặc điểm của các phương pháp trồng răng

Trên thực tế, việc xác định phương pháp trồng răng cho người già phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người. Vì thế, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể, chính xác nhất.

ĐÁNH GIÁ TỪ KHÁCH HÀNG
Đánh giá từ khách hàng

Thanh Phong  21/3/2020

Tôi chỉ tin tưởng mỗi Nha khoa Đông Nam vì có chế độ bảo hành lâu dài. Tháng trước tôi đã trồng răng Implant nguyên hàm ở đây. Thật sự cảm ơn bác sĩ Dũng. Bác rất giỏi nên vết thương nhanh lành, không sưng đau nhiều.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Trang  15/2/2020

Được người bạn giới thiệu Nha Khoa Đông Nam. Nha khoa rất uy tín, làm 2 hàm răng sứ cho tôi rất đẹp, không ê buốt gì cả. Nếu mọi người có nhu cầu làm răng thẩm mỹ thì nên đến đây.
Đánh giá từ khách hàng

Phương Thùy  10/2/2020

Tôi đi nhiều nha khoa để tư vấn trồng răng Implant, nhưng cuối cùng chọn Đông Nam vì sự rõ ràng, minh bạch, chi phí phải chăng, chế độ bảo hành lâu dài và quan trọng là được miễn phí ghép xương. Làm ở Nha Khoa Đông Nam tôi rất an tâm.
Đánh giá từ khách hàng

Văn Bảo – 1/2/2020

Cấy 5 trụ Implant tại Nha khoa Đông Nam sau 2 ngày đã không còn sưng nữa, bác sĩ Dũng cấy răng rất nhẹ nhàng, tư vấn tận tình, rõ ràng. Nhân viên gọi nhắc hẹn, hỗ trợ chu đáo.
đánh giá từ khách hàng 2

Phượng Hằng  9/1/2020

Cho tôi gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Dũng và nha khoa, làm 3 trụ Implant răng cửa không đau, cấy xong tôi ăn nhai tốt, sức khỏe dần cải thiện hơn so với trước.
cảm nhận khách hàng

Jonh Trần  11/12/2019

Cảm ơn bác sĩ Dũng và toàn thể nha khoa Đông Nam đã tận tình chăm sóc trong suốt quá trình tôi làm răng Implant nguyên hàm ở đây. Hiện tại tôi đã quay về Mỹ, ăn uống bình thường, không gặp bất kì vấn đề nào. Bác sĩ Dũng rất giỏi, chuyên nghiệp. Chúc mọi người nhiều sức khỏe.
Đánh giá từ khách hàng

Lam Chi  15/11/2019

Gia đình tôi đã làm răng ở nhiều nơi, nhưng chưa có chỗ nào chất lượng, uy tín nhưng giá cả lại phải chăng như Nha khoa Đông Nam. Trang thiết bị ở đây đều hiện đại nên làm răng rất thoải mái.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Tâm  7/10/2019

Nha khoa dịch vụ chuyên nghiệp, bác sĩ nhiệt tình chu đáo. Làm răng ở đây cảm thấy rất an tâm và hài lòng. Mọi người nên đến đây để làm răng.
Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, , ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
1
Tư vấn Online?