So Sánh Trồng Răng Tháo Lắp Và Trồng Răng Sứ

July 17, 2018
BS.Hùng
so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ

Trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ đều là những phương pháp phục hình lại răng đã mất, giữa 2 phương pháp trồng răng này thì ta nên lựa chọn phương pháp nào để thực hiện, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ

Trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ đều là những phương pháp dùng để phục hình lại khi bị mất răng, khôi phục lại tính thẩm mỹ và chức năng cho răng. Giữa 2 phương pháp trồng răng này thì ta nên lựa chọn phương pháp nào để thực hiện, hãy cùng chúng tôi so sánh phương pháp trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ để có câu trả lời nhé.

So sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ

1. Phương pháp trồng răng tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một tổ hợp bao gồm những chiếc răng giả được đúc bằng nhựa, hay bằng sứ, ép chặt lên trên một nền nhựa có màu sắc và hình dạng giống như nướu răng thật.

phương pháp trồng răng giả nào tốt nhất hiện nay 1
Trồng răng tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có 2 loại: toàn phần và bán phần. Hàm tháo lắp có thể chỉ có nền nhựa hoặc có thêm những móc kim loại để giữ chặt hàm vào răng.

Ưu điểm:

Trồng răng tháo lắp thường được người già ưa chuộng hơn vì có một số ưu điểm như sau:

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Tiết kiệm chi phí: răng tháo lắp có chi phí thấp nhất trong các phương pháp trồng răng hiện nay nên nó phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Tính thẩm mỹ tốt: với phần nướu và răng giả có màu sắc và hình dạng gần giống với nướu và răng thật.

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Chức năng ăn nhai được phục hồi: bệnh nhân có thể ăn nhai khá thoải mái khi sử dụng răng tháo lắp, lực nhai cũng được dàn trải đều trên cung hàm.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Làm hàm giả tháo lắp ở đâu tốt?

so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ 1Khuyết điểm:

Vì là phương pháp cổ điển nhất nên trồng răng tháo lắp vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm:

icon chọn nha khoa đông nam Sức nhai của hàm giả không thể tốt như răng thật, bệnh nhân phải kiêng khem một số thức ăn cứng, dai dẻo…

icon chọn nha khoa đông nam Bệnh nhân mang hàm giả phải tháo ra vệ sinh thường xuyên.

icon chọn nha khoa đông nam Sau một thời gian sử dụng, dịch miệng ngấm vào hàm giả có mùi hôi.

icon chọn nha khoa đông nam Khi ăn nhai nhiều, khung hàm giả có thể cấn vào nướu gây đau nướu. Thậm chí với hàm giả bằng nhựa thông thường có thể nếu để lâu dài sẽ gây tổn thương nướu nghiêm trọng.

icon chọn nha khoa đông nam Hàm giả tháo lắp dễ rơi, vỡ, biến dạng nếu bệnh nhân không biết cách bảo quản tốt.

icon chọn nha khoa đông nam Một số hàm giả tháo lắp bán phần có thể các móc kim loại sẽ bị “lộ liễu” ra ngoài, gây mất thẩm mỹ cho toàn hàm.

icon chọn nha khoa đông nam Do không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương nên hàm giả tháo lắp sau khoảng một thời gian sử dụng cần phải làm lại hàm khác.

so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ 2
Trồng răng tháo lắp sẽ làm xương hàm nhanh bị tiêu đi

2. Phương pháp trồng răng sứ

Trồng răng sứ là phương pháp phục hình cho răng đã mất bằng cách mài 2 răng thật bên cạnh răng mất để làm trụ cầu. Sau đó một dãy cầu răng sẽ được gắn cố định vào trụ răng đã mài nhằm cho lắp đi khoảng trống mất răng.

so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ 3
Phương pháp trồng răng sứ

Ưu điểm:

Kỹ thuật trồng răng này có nhiều ưu điểm hơn so với phục hình hàm tháo lắp và phù hợp với những người còn trẻ tuổi:

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Tính thẩm mỹ cao: mão răng được chế tác hoàn toàn giống răng thật cả về màu sắc lẫn hình dáng của răng, mão răng được gắn khít sát với nướu nên khó phân biệt được răng giả và răng thật.

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Ăn nhai chắc chắn: vì được gắn cố định nên răng sứ đạt hiệu quả ăn nhai tương đương 80% sức nhai của răng thật. Các bạn cũng không cần phải kiêng khem quá nhiều thứ.

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Tuổi thọ cao: so với hàm giả tháo lắp, cầu răng có tuổi thọ sử dụng cao hơn hẳn. Thông thường, trồng răng có thể sử dụng tốt hơn 10 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Icon ch-eck nha khoa đông nam 3 Chi phí vừa phải: chi phí để thực hiện trồng răng sứ khá tương đối, không quá mắc và phù hợp với khả năng kinh tế của người bệnh.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trồng răng sứ ở đâu uy tín?

so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ 4
Trồng răng sứ có tính thẩm mỹ cao

Khuyết điểm:

Mặc dù là một kỹ thuật khá hiện đại nhưng trồng răng sứ vẫn còn nhiều khuyết điểm chưa thể khắc phục được:

icon chọn nha khoa đông nam Vì cần phải có trụ để nâng đỡ mão răng sứ nên phương pháp này bắt buộc phải gây ảnh hưởng lên răng thật.

icon chọn nha khoa đông nam Nếu mão răng gắn vào không sát với nướu thì trụ răng thật sẽ dễ dàng bị các loại vi khuẩn tấn công gây sâu răng, viêm tủy…

icon chọn nha khoa đông nam Giống với răng tháo lắp, trồng răng sứ cũng không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm xảy ra.

so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ 5
Trồng răng sứ vẫn không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương

Qua những thông tin so sánh giữa hai phương pháp trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ thì chúng ta có thể thấy trồng răng sứ là phương án tốt hơn hẳn phương án còn lại. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao và tuổi thọ sử dụng cũng cao hơn.

Ngoài ra, còn một phương án trồng răng giả khác mà bạn cũng nên quan tâm, đó là trồng răng implant. Đây được xem là một phương pháp trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội, có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm còn tồn tại của 2 phương pháp trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp này qua các bài viết dưới đây.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm:

icon chọn nha khoa đông nam Trồng răng Implant là gì?

icon chọn nha khoa đông nam Ưu nhược điểm của trồng răng Implant?

icon chọn nha khoa đông nam Vì sao nên cấy ghép Implant khi mất răng?

so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ 6
Phương pháp trồng răng implant

Với những thông tin về sự so sánh trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ mà nha khoa chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn có thể tìm được cho mình một phương pháp phù hợp nhất. Nếu muốn được tư vấn rõ hơn về các phương pháp trồng răng hiện nay, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI