Cầu răng sứ là gì? Ưu nhược điểm như thế nào?

25/02/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
ưu nhược điểm của phương pháp làm cầu răng sứ

Ưu nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ là gì? Nếu kỹ thuật làm cầu răng tốt và sử dụng răng sứ chất lượng cao thì có thể đảm bảo ăn nhai không?

ưu nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ

Chính vì thế, khi thực hiện làm cầu răng nếu có thể đáp ứng được đầy đủ các điều kiện ở mức độ tốt nhất thì giải pháp này cũng được xem là đảm bảo chất lượng. Đương nhiên nó vẫn có những nhược điểm không thể tránh khỏi.

I. Cầu răng sứ là gì

Cầu răng sứ là một giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất. Trong phương pháp này, cầu răng gồm các răng được chế tác liền kề sẽ được gắn cố định trên trụ răng thật hay Implant và vắt ngang qua vị trí răng bị khuyết. Qua đó, giúp lấp đầy khoảng trống răng mất trên cung hàm.

icon xem thêm nha khoa Làm cầu răng sứ thay thế răng mất:

Điều kiện tiên quyết để làm cầu răng sứ là các răng kế cận vị trí mất răng phải đủ chắc khỏe và để làm trụ cầu. Cũng chính vì điều này mà cầu răng sứ không sử dụng được cho răng số 7, vì răng số 8 (răng khôn) không đủ điều kiện để làm trụ cầu.

** Các loại cầu răng sứ

Hiện nay, cầu răng sứ được chia thành ba loại: cầu răng truyền thống, cầu răng dán và cầu răng nhảy.

– Cầu răng sứ truyền thống:

Cấu tạo của cầu răng sứ truyền thống bao gồm ít nhất 2 mão sứ ở 2 đầu khoảng mất răng, nằm giữa là răng giả (được sử dụng để thay thế cho răng mất).

cầu răng sứ truyền thống
Cầu răng sứ truyền thống

Sơ nét về kỹ thuật thực hiện, đầu tiên, bác sĩ sẽ mài đi một bộ phận men răng bên ngoài các răng thật kế cận vị trí răng mất để làm trụ răng. Sau đó gắn cầu răng sứ lên trên để hoàn tất ca phục hình.

– Cầu răng sứ có cánh dán:

Cầu răng sứ có cánh dán có cấu tạo gồm hai phần: răng giả và một dãi kim loại (gọi là cánh dán). Trong đó, răng giả sẽ được dán vào các răng thật ở hai bên khoảng mất răng bởi cánh dán. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng, các cánh dán sẽ được dán vào mặt trong của răng.

cầu sứ dán
Răng sứ cánh dán

Cầu răng sứ có cánh dán thường được chỉ định để phục hình cho răng cửa và ranh nanh. Với điều kiện là các răng được sử dụng để làm trụ phải còn khỏe mạnh, cứng chắc và không có miếng trám lớn.

– Cầu răng sứ nhảy:

Cầu răng sứ nhảy thường được chỉ định cho những răng cần phục ít phải chịu tác động của lực nhai, thích hợp với nhóm răng cửa.

cầu sứ nhảy
Cầu răng sứ nhảy

Kỹ thuật thực hiện cầu răng sứ nhảy cũng tương tự như cầu răng sứ truyền thống, nhưng trụ răng chống đỡ cho cầu sứ chỉ có nằm ở 1 bên của khoảng mất răng.

II. Ưu nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ

Để làm cầu răng sứ thay thế cho răng mất thì điều kiện tiên quyết đầu tiên là các răng kế cận vị trí mất răng phải đủ chắc khỏe và có đủ điều kiện để làm trụ cầu. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiên mài các thân răng này và phục hình 1 dãy cầu răng lên bên trên bằng các mão sứ được chế tác trên cung răng thật.

icon xem thêm nha khoa Làm cầu răng sứ thay thế răng mất:

1. Ưu điểm

Thời gian thực hiện nhanh chóng: kỹ thuật mài răng cần sự khéo léo, tỉ mỉ của bác sĩ và tiến hành rất nhanh chỉ trong 20 – 30 phút cho việc mài 1 răng. Và để hoàn tất gắn sứ lên trên phục hình cho răng mất hoàn thành trong 2 – 3 ngày mà thôi.

Thẩm mỹ cao: Các mão răng sứ trên cầu răng có cấu tạo bằng các lớp sứ bao phủ bên ngoài đem lại các răng có độ trong độ bóng y như răng thật.

Ăn nhai chắc chắn: Khi bị mất răng chức năng ăn nhai suy giảm, nhất là với các răng hàm nhai, khi phục hình bằng cầu răng sứ sẽ khôi phục lại 60-70% sức nhai như ban đầu.

Tiết kiệm chi phí: Cầu răng sứ được đánh giá là một phương án thấm mỹ có chi phí khá khiêm tốn so với cấy ghép răng Implant.

Thời gian sử dụng tương đối cao: có thể lên đến 5 – 7 năm thậm chí là 10 năm nếu được chăm sóc tốt.

ưu nhược điểm của phương pháp làm cầu răng sứ 1
Làm cầu gồm 4 răng sứ cho răng mất thẩm mỹ và nhanh chóng

2. Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất khi làm cầu răng sứ đối với người sử dụng chính là phải mài răng và không ngừa được tình trạng thoái hóa xương tại vị trí mất răng.

Thứ nhất là mài răng: đây là yêu cầu bắt buộc khi làm cầu răng. Nếu bệnh nhân bị mất 1 răng thì phải mài 2 răng thật khỏe mạnh, nếu mất 2 răng liền kề thì phải mài tối thiểu 2 đến 3 răng thật khỏe manh. Trường hợp nếu mất 2 răng ở 2 vị trí khác nhau thì mài ít nhất 4 răng thật khỏe mạnh là điều không thể tránh khỏi.

Mài răng là cách loại bỏ lớp men răng bên ngoài để tạo trụ đỡ cho cầu răng, mài răng có thể dẫn đến tổn hại răng thật về lâu dài. Nếu bác sĩ mài răng không đúng kỹ thuật sẽ làm bệnh nhân cảm thấy e buốt kéo dài.

nhược điểm của cầu răng sứ

Thứ 2 chính là sự tiêu xương: Đây là hiện tượng tất yếu và đương nhiên sẽ xảy ra khi bị mất chân răng. Và phương pháp làm cầu răng chỉ thay thế được răng mất chứ không thay được chân răng. Do đó không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

Bệnh nhân khi quyết định thực hiện làm cầu răng sứ thi đương nhiên phải chấp nhận 2 nhược điểm lớn này. Nếu làm cầu răng tại Nha khoa Đông Nam, các bác sĩ sẽ tối ưu kỹ thuật tối đa, đảm bảo chất lượng cầu răng tốt nhất để bệnh nhân có một ca trồng răng hoàn thiện.

tình trạng tiêu xương hàm
Hình ảnh thể hiện sự tiêu xương

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Làm cầu răng sứ bao nhiêu tiền?

III. Giải pháp khắc phục được nhược điểm của làm cầu răng sứ

Trồng răng cố định vĩnh viễn với phương pháp cấy ghép Implant có thể khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm của phương pháp làm cầu răng.

icon xem thêm nha khoa So Sánh Giữa Cấy Ghép Implant Và Bắt Cầu Răng Sứ:

Răng Implant tại nha khoa là một cá thể độc lập nên cấy ghép không cần mài răng thật. Răng được cấy ghép tại vị trí mắt răng, có tác dụng thay thế chân răng nên có thể ngăn ngừa được hoàn toàn tình trạng tiêu xương.

Với kỹ thuật trồng răng Implant hiện nay tại Nha khoa Đông Nam, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả sau cùng. Giải pháp này được các chuyên gia khuyên dùng vì có tính thẩm mỹ và độ an toàn cao, là giải pháp phục hồi răng tốt nhất hiện nay.

cấy ghép implant
Hình ảnh mô phỏng vị trí răng Implant và răng thật

Sau hơn 14 năm hoạt động trong ngành cấy ghép Implant và phục hình răng sứ thẩm mỹ, Nha Khoa chúng tôi đã tiếp nhận và điều trị thành công cho hơn 8,000 trường hợp lựa chọn cấy ghép Implant thay thế cho răng mất nhờ ưu điểm thẩm mỹ sau khi phục hình và chức năng ăn nhai hoàn hảo, khách hàng rất hài lòng với kết quả.

Mọi thắc mắc về các phương pháp trồng răng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?