Răng sai lệch khớp cắn có niềng được không?

01/09/2022
Răng sai lệch khớp cắn có niềng được không

Câu hỏi:Em tên là Dung, năm nay 26 tuổi răng của em không được đẹp cho lắm, khi cắn hàm trên và hàm dưới với nhau, răng lệch lạc, hai hàm không khớp với nhau. Em có gửi hình kèm theo để dễ hình dung. Bác sĩ xem giúp trường hợp này răng sai lệch khớp cắn có niềng được không? Và chi phí điều trị như thế nào? Mong nhận được hồi đáp của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn! ” – (Kim Dung, FaceBook)

Răng sai lệch khớp cắn có niềng được không

Nha Khoa Đông Nam trả lời:

Trước tiên, Nha Khoa Đông Nam cảm ơn bạn đã tin tưởng, lựa chọn Nha Khoa Đông Nam để chia sẻ những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Về câu hỏi của bạn về vấn đề răng sai lệch khớp cắn có niềng được không? chúng tôi xin trả lời như sau:

Tình trạng của bạn là lệch khớp cắn, hiện tượng răng mọc lộn xộn, không đúng tương quan giữa răng và xương của hai hàm trên và dưới. Sai lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của khuôn mặt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sai lệch khớp cắn và tùy vào trường hợp riêng biệt sẽ áp dụng phương pháp điều trị hợp lý.

1. Nguyên nhân sai lệch khớp cắn

➣ Do di truyền:

Bố mẹ hoặc trong gia đình có thành viên như ông, bà, chú, bác… bị răng hô, vẩu, răng mọc lệch lạc thì con có tỉ lệ hô, vẩu, răng mọc lệch lạc cao hơn các gia đình bình thường. Hô, vẩu, răng mọc lệch lạc cũng là một trong những tình trạng dẫn đến sai lệch khớp cắn.

sai lech khop can
Răng sai lệch khớp cắn có thể do di truyền

➣ Do các thói quen xấu khi còn bé:

Những thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay, ngậm ty giả, thở miệng hoặc đẩy lưỡi cũng là một trong những nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn. Ví dụ như việc bú tay có thể đẩy các răng cửa hàm trên ra trước và răng dưới ra sau.

sai lech khop can 1
Thói quen xấu hồi nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn

➣ Do mất răng sữa sớm:

Mất răng sữa sớm hơn so với thời gian mọc răng vĩnh viễn, có thể khiến răng vĩnh viễn sau này mọc lộn xộn, sai lệch khớp cắn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

sai lech khop can 2
Răng sữa bị sâu, hư tổn

➣ Do chế độ dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm, nhất là trong giai đoạn phát triển của trẻ. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho xương hàm chậm phát triển hoặc phát triển yếu. Xương hàm quá ngắn, không đủ chỗ cho răng mọc là nguyên nhân làm răng lệch khớp cắn.

sai lech khop can 3

➣ Do rụng răng, răng bị tổn thương:

Mất răng vĩnh viễn hay răng bị tổn thương cũng là một trong những nguyên nhân gây lệch khớp cắn. Tai nạn, bệnh lý răng miệng làm răng bị tổn thương, mất răng sẽ làm cho các răng dịch chuyển về cùng một phía, gây nên những ảnh hưởng làm răng bị xô lệch, sai lệch khớp cắn trầm trọng.

sai lech khop can 4
Mất răng khiến răng xô lệch về cùng một phía gây sai lệch trầm trọng

2. Phương pháp điều trị răng sai lệch khớp cắn

Để điều trị răng sai lệch khớp cắn hiệu quả trước hết phải tác động đến đúng căn nguyên gây bệnh. Tùy nguyên nhân sẽ áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả.

Nếu sai lệch khớp cắn do răng thì cần chỉnh răng, nếu sai lệch khớp cắn do hàm thì cần chỉnh hàm. Sai lệch khớp cắn vừa do răng vừa do hàm thì cần phải kết hợp điều trị cả răng và hàm để hiệu quả triệt để.

Trường hợp lệch khớp cắn có thể điều trị bằng phương pháp niềng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ. Tùy tình trạng cụ thể bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa chỉ định phù hợp. Do đó, về câu hỏi lệch khớp cắn niềng răng được không? Câu trả lời là được, tuy nhiên tùy trường hợp và trước khi đưa ra chỉ định cần được khám kĩ lưỡng.

sai lech khop can 5
Lệch khớp cắn có thể điều trị bằng niềng răng, bọc răng sứ

Tóm lại, để điều trị hiệu quả răng sai lệch khớp cắn cần phải xác định chính xác tình trạng bệnh, lệch khớp cắn do tật của răng hay lệch khớp cắn do tật của xương. Do đó, tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ khám, chụp CT. Thông qua phim chụp có thể xác định chính xác nguyên nhân, sau đó mới đưa ra phương pháp điều trị hợp lý cũng như mức chi phí điều trị dành cho bạn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ tới bạn, nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc hotline 0972 411 411 để được giải đáp nhanh chóng.

Xem thêm:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook