Tư vấn bọc răng sứ cho trường hợp răng mọc không đều

Nếu ngại thời gian niềng răng lâu dài thì bọc răng sứ chính là phương pháp vừa phục hình răng mọc không đều, vừa cải thiện được cả màu sắc răng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Dưới đây là thông tin tư vấn bọc răng sứ của các chuyên gia cho một số trường hợp cụ thể.

Tư vấn bọc răng sứ cho trường hợp răng mọc không đều

1. Tư vấn bọc răng sứ cho một số trường hợp răng mọc không đều

Răng mọc không đều thường do nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố di truyền và thói quen xấu là chủ yếu.

– Yếu tố bẩm sinh, di truyền: nếu xương hàm quá nhỏ trong khi răng lại có kích thước lớn, điều này khiến răng không đủ chỗ mọc nên thường mọc chen chúc nhau không ngay hàng thẳng lối, chiếc đưa ra ngoài, chiếc lại thụt vào trong… Nếu xương hàm trên phát triển không đều (quá dài hoặc quá ngắn) sẽ gây nên hiện tượng hô, móm…

– Do nhổ răng sữa quá sớm: Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ chỗ cho răng vĩnh viễn. Do đó, nếu răng sữa hư hỏng phải nhổ sớm khi chưa đến tuổi thay răng thì sau này răng vĩnh viễn mọc lên bị mất phương hướng, mọc sai vị trí trên cung hàm và gây nên tình trạng răng mọc lệch lạc.

răng mọc không đều
Nhổ răng sữa sớm khiến răng mọc không đều về sau

– Do thói quen xấu: mút tay, thở miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên, cắn môi dưới…Tất cả các thói quen trên cũng có thể khiến răng bị lệch lạc, chen chúc nhau, răng hô (răng vẩu).

Trong những tình huống này, bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp tốn ít thời gian nhất để khắc phục nhưng hiệu quả thẩm mỹ lại cực kì cao cả về hình dáng răng và màu sắc.

Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ các răng cần điều trị theo một tỷ lệ nhất định, sau đó lấy dấu hàm chế tác răng sứ, chụp cố định lên trên. Thông thường chỉ mất khoảng 2-4 ngày là hoàn tất.

mô phỏng bọc răng sứ
Mô phỏng phương pháp bọc răng sứ

»»» Dưới đây là thông tin tư vấn của bác sĩ Nha khoa Đông Nam cho một số trường hợp bọc răng sứ cho răng mọc không đều:

Tình huống 1: Tư vấn bọc răng sứ cho răng mọc không đều, ố vàng, xô lệch nhẹ

Hỏi:Thưa bác sĩ! Răng cửa hàm trên của tôi nhô cao hơn các răng khác, răng bên cạnh lại thụt vào trong. Các răng hàm dưới bị xô lệch nhẹ. Tất cả đều bị ố vàng. Mong bác sĩ cho biết tôi có thể bọc răng sứ để cải thiện tình trạng răng được không? Nếu được thì cần bọc bao nhiêu cái?” – Hoàng Thúy (30 tuổi, quận 10)

răng mọc lộn xộn không đều
Ảnh minh họa

Đáp: Chào bạn! Theo bạn mô tả thì trường hợp của mình có thể cải thiện được bằng cách bọc răng sứ hai hàm. Bác sĩ sẽ mài chỉnh các răng theo tỷ lệ phù hợp để chúng được đồng đều hơn. Đối với các răng lệch lạc, nếu tỷ lệ mài chỉnh quá lớn, có thể chạm đến tủy, bác sĩ sẽ trao đổi rõ ràng về vấn đề chữa tủy trước để đảm bảo hiệu quả điều trị về lâu dài.

Trong trường hợp bọc răng sứ hai hàm, số lượng răng cần bọc sứ thường là 8 – 10 răng cho mỗi hàm, tùy vào kích thước khuôn miệng và tình trạng cụ thể của mỗi người.

Vì bạn không cung cấp hình ảnh răng miệng thực tế, nên chúng tôi chưa có cơ sở để xác định số lượng răng cần bọc sứ ở trường hợp cụ thể của bạn. Để có được thông tin chuẩn xác nhất, bạn nên đến Nha khoa Đông Nam để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra và tư vấn bọc răng sứ miễn phí.

Trường hợp tương tự đã thực hiện tại Nha khoa Đông Nam:

bọc răng sứ thẩm mỹ 2 hàm

Tình huống 2: Tư vấn bọc răng sứ cho răng mọc không đều, lộn xộn

Hỏi:Chào nha khoa! Hai hàm răng của em bị ố vàng, lộn xộn kích thước không đều, cái to, cái nhỏ, đặc biệt là hai cái răng cửa to như răng thỏ nhô ra ngoài. Nếu bọc sứ để cải thiện thì em cần bọc bao nhiêu răng vậy nha khoa? Em rất sợ đau nên không biết bọc răng sứ có đau không ạ? Mong nha khoa tư vấn giúp, em cảm ơn!.” – Cẩm Thoa (32 tuổi, quận 7)

răng mọc không đều

Đáp: Chào bạn Cẩm Thoa. Ở trường hợp của bạn, thường sẽ bọc sứ từ 8 – 14 răng cho mỗi hàm để giúp các răng được thẳng hàng, đồng đều cả về kích thước và màu sắc.

Trước khi mài răng, bạn sẽ được gây tê tại chỗ để không đảm thấy ê buốt và thoải mái trong suốt quá trình thực hiện.

Sau khi gắn răng sứ, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu vì răng miệng chưa quen với răng sứ. Thế nhưng, cảm giác này thường chỉ tồn tại trong vòng 24 giờ đầu hoặc vài ngày, tùy vào cơ địa của mỗi người.

Trường hợp tương tự đã thực hiện tại Nha khoa Đông Nam:

bọc sứ răng mọc lộn xộn

Tình huống 3: Tư vấn bọc răng sứ cho răng cửa hình cánh bướm

Hỏi:Chào bác sĩ! Do lúc nhỏ khi thay răng không biết cách điều chỉnh nên 2 chiếc răng cửa của em bị mọc lệch trong các răng rất xấu. Giờ em phải chỉnh răng cửa bị lệch với phương pháp nào hiệu quả đây ạ?” – Văn Minh (35 tuổi, quận 10)

răng khấp khểnh hình cánh bướm
Ảnh minh họa

Đáp: Chào bạn Minh, đối với tình trạng răng của bạn có thể khắc phục được bằng cách bọc sứ 4 răng cửa để các răng cửa số 1, số 2 được thẳng đều với các răng khác trong hàm và điều chỉnh lại kích thước của các răng, giúp chúng được đồng đều hơn.

Trường hợp tương tự đã thực hiện tại Nha khoa Đông Nam:

bọc sứ cho răng cánh bướm

Tình huống 4: Tư vấn bọc răng sứ cho răng cửa bị lộn xộn

Hỏi:Chào nha khoa! Nha khoa cho em hỏi em có 4 cái răng cửa mọc lộn xộn, các răng khác đồng đều với nhau thì bọc sứ cho đều lại được không? Thời gian thực hiện khoảng bao lâu thì xong? Em cảm ơn!” – Mỹ Kiều (27 tuổi, quận 6).

răng cửa mọc lộn xộn
Ảnh minh họa

Đáp: Chào bạn Kiều. Theo thông tin mà bạn cung cấp, 4 răng cửa của bạn mọc lộn xộn, kích thước các răng khác đồng đều, bạn chỉ cần bọc sứ cho 4 răng này là đã giúp hàm răng được thẳng hàng, đều đặn hơn.

Thời gian bọc răng sứ từ A – Z tại Nha khoa Đông Nam là 2 – 4 ngày. Bệnh nhân mắc phải các bệnh lý răng miệng tại chỗ hoặc cần phải loại bỏ tủy răng trước khi bọc răng sứ thường cần nhiều thời gian hơn để bác sĩ điều trị bệnh một cách triệt để, phòng ngừa biến chứng về sau.

Trường hợp tương tự đã thực hiện tại Nha khoa Đông Nam:

bọc sứ cho răng cửa mọc lộn xộn

Tình huống 5: Tư vấn bọc răng sứ cho răng của hàm trên bị thưa

Hỏi:Chào bác sĩ! Hai răng cửa của tôi bị thưa lớn. Giờ tôi muốn bọc sứ lại cho răng cửa thì có được không vậy bác sĩ?” – Minh Anh (45 tuổi, quận Phú Nhuận)

răng cửa thưa
Ảnh minh họa

Đáp: Chào chị Minh Anh. Ở trường hợp bọc sứ răng cửa thưa, giải pháp tốt nhất là bọc từ 4 – 6 cái răng sứ để điều chỉnh lại kích thước của các răng và che lắp khoảng răng thưa, giúp cho hàm răng được đều đặn hơn.

Cũng có trường hợp chỉ cần bọc sứ 2 răng liên quan, nếu kết quả ước tính kích thước sau khi phục hình không quá to so với các răng còn lại. Tốt nhất là chị nên sắp xếp đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng cụ thể xem mình cần phải bọc bao nhiêu răng.

Trường hợp tương tự đã thực hiện tại Nha khoa Đông Nam:

bọc sứ cho răng cửa thưa

2. Tư vấn chọn răng sứ để phục hình

Về đặc điểm cấu tạo, có hai loại răng sứ là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại (còn gọi là răng sứ toàn sứ).

răng sứ kim loại và răng toàn sứ
So sánh cấu cạo của răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ

– Răng sứ kim loại:

Răng sứ kim loại có cấu tạo gồm hai lớp, khung sườn làm bằng hợp kim (Cr – Cb, Cr – Ni, Titan…) ở bên trong và lớp sứ phủ bên ngoài. Màu sắc trắng đục, tương đối giống với răng thật.

Loại răng sứ này có khả năng chịu lực ăn nhai khá cao, gấp khoảng 1 – 2 lần răng thật. Sau khi thực hiện, bệnh nhân có thể ăn uống như bình thường, kể cả các thức ăn cứng.

Tuy nhiên, sau khoảng từ 3 – 5 năm sử dụng, khung sườn răng sứ kim loại sẽ bị oxy hóa với acid trong khoang miệng và thức ăn, dẫn đến hiện tượng đen viền nướu răng, phải thay mới.

bọc răng sứ toàn sứ

– Răng sứ toàn sứ:

Răng sứ toàn sứ có tính thẩm mỹ và màu sắc rất tự nhiên nhờ cấu tạo toàn bộ khung sườn và lớp vỏ được làm hoàn toàn bằng chất liệu sứ nguyên chất, tinh khiết.

Và vì trong thành phần không chứa kim loại nên chúng không gây đen viền nướu răng, cho hiệu quả thẩm mỹ bền vững theo thời gian. Khả năng chịu lực ăn nhai của răng sứ toàn sứ lên đến 900 – 1300 Mpa, gấp khoảng 7 – 10 lần răng thật.

những ưu điểm vượt bật của răng sứ hi-zirconia

Tuổi thọ trung bình của một chiếc răng sứ toàn sứ là 10 – 15 năm, riêng với các dòng răng sứ cao cấp như Zirconia hoặc HI – Zirconia tại Nha khoa Đông Nam có thể lên đến hơn 20 năm hoặc duy trì đến suốt đời nếu chăm sóc tốt.

Nên chọn loại răng sứ nào?

Theo phân tích, cơ bản các loại răng sứ toàn sứ chiếm ưu thế hơn hẳn về màu sắc thẩm mỹ, độ bền chắc vượt trội kèm theo là chế độ bảo hành lâu dài tương đương với chất lượng.

Nếu có điều kiện thì chúng ta vẫn nên ưu tiên sử dụng răng sứ toàn sứ để sử dụng lâu dài. Hơn nữa việc phục hình răng mọc không đều thường tập trung ở vị trí răng cửa, cần tính thẩm mỹ cao, lựa chọn răng sứ toàn sứ để không bị đen viền nướu.

làm răng toàn sứ hi-zirconia nha khoa đông nam
Răng toàn sứ cao cấp Hi-Zirconia có độ trong bóng tự nhiên như răng thật

Hy vọng bài viết “tư vấn bọc răng sứ cho các trường hợp răng mọc không đều” bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp này. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Xem thêm bọc răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook