[TƯ VẤN] Răng Bị Gãy Ngang Có Nên Nhổ Hay Không?

01/09/2022
răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không

Câu hỏi:Chào bác sĩ, em bị ngã nên chiếc răng cửa gãy ngang. Bây giờ ăn uống vào vị trí này cảm giác rất khó chịu, ê buốt. Bác sĩ cho em hỏi răng bị gãy ngang có nên nhổ không ạ? Mong nhận được phản hồi từ bác sĩ.” – Ngọc Vinh (29 tuổi, quận 10)

răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Ngọc Vinh.

Răng cửa ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và giữ chức năng quan trọng là cắn xé thức ăn trên cung hàm. Trường hợp răng cửa bị gãy ngang cần phải hết sức thận trọng trong chỉ định cũng như thao tác thực hiện để mang lại tính thẩm mỹ cao và hiệu quả ăn nhai chắc chắn.

Để xác định chính xác răng bị gãy ngang có nên nhổ hay không bạn cần phải đến nha khoa chụp phim X-quang kiểm tra, đánh giá tỷ lệ răng gãy, tình trạng chân răng như thế nào,… từ đó bác sĩ mới đưa ra phương án điều trị thích hợp.

– Trường hợp răng gãy ngang chưa ảnh hưởng đến tủy

Nếu chụp phim kiểm tra tủy răng bên trong chưa bị tổn thương thì bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp tốt nhất để phục hình lại hình dạng ban đầu của răng.

Kỹ thuật này sẽ dùng một mão sứ bọc lên bên ngoài cùi răng đã được mài đi từ răng thật, tạo thành răng mới sau phục hình. Mão răng sứ có màu sắc, hình dạng tương tự như răng cũ giúp bạn cải thiện được tính thẩm mỹ và thực hiện tốt các chức năng ăn nhai của răng.

bọc sứ cho răng gãy
Bọc răng sứ cho răng gãy chưa ảnh hưởng đến tủy

– Trường hợp răng bị gãy ngang lộ tủy

Nếu răng gãy ngang thân răng lộ tủy (nhìn thấy chấm đỏ ở phần trung tâm), để điều trị, bác sĩ sẽ làm sạch, loại bỏ hoàn toàn ổ nhiễm trùng có thể có trong buồng tủy. Sau đó, sẽ tiến hành bọc răng sứ để phục hình, bảo tồn răng thật.

điều trị tủy răng và bọc sứ
Bọc sứ sau khi điều trị tủy răng do răng gãy ngang làm viêm tủy

Còn nếu như phần thân răng thật còn quá ít nhưng chân răng và xương ổ răng không bị tổn thương quá mức, thì phải cắm thêm một cùi răng giả vào trong răng thật để giúp mão răng sứ bền vững sau khi phục hồi.

– Trường hợp răng gãy ngang làm chân răng tổn thương

Trường hợp kiểm tra phát hiện chân răng, xương ổ răng bị tổn thương nghiêm trọng, bắt buộc phải nhổ bỏ răng.

Khi răng gãy ngang được nhổ đi, bạn cần nhanh chóng trồng lại răng giả mới ở nơi mất răng nhằm tránh những tác động xấu đến ăn nhai, thẩm mỹ và bảo tồn xương ổ răng. Phương pháp trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay được các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên thực hiện là cấy ghép răng Implant.

cấy ghép implant
Cấy ghép Implant sau khi nhổ răng gãy ngang

Bác sĩ sẽ sử dụng trụ Implant đặt vào vùng xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Sau một khoảng thời gian, trụ Implant và xương hàm tích hợp vào nhau thì răng sứ sẽ được phục hình lên trên để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh có tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai giống hệt như răng thật.

trồng implant răng cửa

Để được điều trị sớm nhất, hạn chế cảm giác khó chịu khi ăn nhai, bạn nên nhanh chóng đến trực tiếp địa chỉ nha khoa chúng tôi để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra, chụp phim X – Quang cụ thể… từ đó mới đưa ra giải pháp tối ưu nhất dành cho bạn.

Tại Nha Khoa Đông Nam, các bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức!

Xem thêm:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook