Ưu nhược điểm các phương pháp niềng răng hiện nay?

17/11/2020
Ưu Nhược Điểm Các Phương Pháp Niềng Răng Hiện Nay?

Niềng răng là phương pháp phổ biến nhất hiện nay khắc phục tình trạng răng mọc không đúng vị trí. Cùng tìm hiểu ưu nhược điểm các phương pháp niềng răng hiện nay để dễ dàng phân biệt các phương pháp này.

Ưu Nhược Điểm Các Phương Pháp Niềng Răng Hiện Nay?

Theo các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha, độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là từ 12 – 15 tuổi. Sau khi bé thay răng sữa và mọc đầy đủ răng vĩnh viễn. Tùy theo độ tuổi và tình trạng răng miệng của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án niềng răng phù hợp và hiệu quả nhất.

I. Tìm hiểu ưu nhược điểm các phương pháp niềng răng hiện nay?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, được chỉ định cho những trường hợp răng có xu hướng mọc lệch lạc, không đúng vị trí, hô, móm…dẫn đến sai khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt, nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng cao hơn bình thường.

Với sự phát triển vượt bậc của nha khoa, điều trị chỉnh nha cho những trường hợp răng mọc bất thường không còn quá phức tạp và khó khăn. Bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị thích hợp với nhu cầu và điều kiện của mình. Các phương pháp niềng răng hiện nay bao gồm:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là loại mắc cài niềng răng cơ bản, được áp dụng đầu tiên trong lịch sử chỉnh nha. Mắc cài kim loại có cấu tạo gồm mắc cài được gắn cố định trên bề ngoặt ngoài của răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài tạo lực siết giúp răng dịch chuyển. Và dây cung sẽ được giữ cố định trong mắc cài bằng thun buộc.

Mắc cài và dây cung thường được làm bằng chất liệu thép không gỉ, phù hợp với điều kiện môi trường khoang miệng ẩm ướt.

niềng răng mắc cài kim loại
Mắc cài kim loại phù hợp niềng răng cho trẻ em

Ưu điểm:

Chi phí thấp nhất, phù hợp với điều kiện của nhiều người.

Quy trình đơn giản, không đòi hỏi máy móc phức tạp.

Dây cài có nhiều màu sắc, thích hợp sử dụng cho trẻ em.

Thời gian chỉnh nha nhanh chóng nhờ tác dụng lực kéo ổn định.

Nhược điểm:

Không có tính thẩm mỹ cao trong quá trình niềng răng, mắc cài lộ rõ trên cung hàm.

Thun buộc có độ đàn hồi tốt nhưng sau thời gian sử dụng nên bạn cần phải tái khám nha khoa thường xuyên để bác sĩ kiểm tra và thay thun mới, tránh trường hợp để thun bị giãn đứt, ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Với một số bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, chất liệu kim loại có thể gây kích ứng vùng nướu răng và má.

Cần kiêng kỵ những loại đồ ăn cứng, dai có thể dính vào niềng răng.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ ra đời là giải pháp cho những ai ngại đeo mắc cài kim loại nhiều màu sắc. Bởi vì những khung kim loại được thay thế bằng chất liệu sứ trong suốt trùng với màu răng. Người đối diện rất khó nhận biết đang đang thực hiện niềng răng.

phương pháp niềng răng mắc cài sứ
Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao khi thực hiện

Ưu điểm:

Tính thẩm mỹ cao do mắc cài tương đồng với màu răng tự nhiên. Một số loại còn có dây thun và dây cung môi màu trong suốt, khó phát hiện khi giao tiếp.

Các dây thun có độ đàn hồi tốt, mang lại kết quả chỉnh nha cao.

Chất liệu sứ lành tính, có khả năng chịu lực khi va đập, rất khó bị phá vỡ.

Nhược điểm:

Lực kéo của mắc cài sứ kém hơn mắc cài kim loại nên thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

Có thể mang lại cảm giác khó chịu, không thoải mái do chốt niềng răng lớn hơn so với loại khác.

Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không vệ sinh răng miệng và mắc cài đúng cách.

Chi phí cao hơn mắc cài kim loại.

3. Niềng răng mắc cài tự buộc

Đây là phương pháp niềng răng được cải tiến từ mắc cài kim loại thường, trong đó mắc cài sẽ có một hệ thống nắp trước tự động hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây cung ở trong mắc cài mà không cần sử dụng dây thun như mắc cài kim loại thường. Dây cung sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài.

Phương Pháp Niềng Răng mắc cài tự buộc
Mắc cài kim loại tự buộc

Ưu điểm:

Giảm lực ma sát nhờ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài, dây cung ít bị biến dạng, hạn chế tình trạng đau nhức răng và nướu.

Rút ngắn thời gian niềng răng từ 1-3 tháng so với khi sử dụng mắc cài truyền thống ở cùng 1 trường hợp.

Giảm thiểu số lần thăm khám

Nhược điểm:

Độ dày của mắc cài khá lớn, có thể gây khó chịu khi mới đeo.

Mắc cài đòi hỏi sự tinh vi trong thiết kế nên chi phí cao hơn mắc cài truyền thống.

4. Niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi

Thay vì gắn trực tiếp mắc cài lên mặt trước của răng thì mắc cài được bác sĩ gắn vào mặt trong của răng, nơi tiếp xúc với lưỡi. Nhờ giấu được bộ khí cụ phía trong nên kỹ thuật này đạt hiệu quả thẩm mỹ cao trong giai đoạn chỉnh nha.

niềng răng mắc cài mặt lưỡi
Mắc cài được gắn vào mặt trong của răng

Ưu điểm:

Tính thẩm mỹ cao, người đeo không sợ bị người khác phát hiện. Đây là phương pháp niềng răng phù hợp với những người có tính chất công việc phải giao tiếp nhiều.

Nhược điểm:

Đòi hỏi kĩ thuật phức tạp nên chi phí cao.

Có sự khó chịu cho lưỡi trong những ngày đầu mới gắn mắc cài.

Vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn.

Yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có tay nghề và chuyên môn cao.

5. Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt. Đây là phương pháp chỉnh nha không cần đeo các khí cụ mắc cài mà sử dụng khay niềng trong suốt vừa khít với răng, ôm sát bề mặt răng nên ngay cả chính bản thân người đeo cũng khó nhận ra sự khác biệt.

Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ chế tác bộ khay niềng dựa trên dấu hàm của từng bệnh đã có chỉnh sửa với những điểm tạo lực sẽ đưa răng vào vị trí mong muốn. Và bắt buộc bạn phải mang trong một khoảng thời gian nhất định.

niềng răng mắc cài trong suốt
Niềng răng không mắc cài bằng khay trong suốt

Ưu điểm:

Niềng răng không mắc cài có thể tháo lắp rất tiện lợi và thoải mái.

Dễ vệ sinh răng miệng.

Tính thẩm mỹ cao, khó phát hiện.

Nhược điểm:

Chi phí cao nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng.

Chỉ có hiệu quả trong những trường hợp răng lệch lạc nhẹ.

Cần phải thường xuyên thăm khám nha khoa định kì.

II. Phương pháp niềng răng hiệu quả nhất?

Để niềng răng đạt hiệu cao trong thời gian nhanh chóng, ngoài việc thực hiện sớm trong độ tuổi thích hợp, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi thì việc lựa chọn phương pháp niềng răng hiệu quả nhất cũng góp phần đáng kể.

Qua những thông tin vừa chia sẻ, chắc chắn chúng ta cũng đánh giá được rằng, niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp niềng răng tối ưu nhất.

Mặc dù tính thẩm mỹ của nó không cao nhưng phương pháp này có thể khắc phục được hầu hết các tình trạng răng lệch lạc từ dễ đến phức tạp. Đây là một ưu điểm vượt trội mà những phương pháp niềng răng có tính thẩm mỹ không thể làm được, cụ thể là phương pháp niềng răng trong suốt.

Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài tự buộc là sự cải tiến hoàn chỉnh từ phương pháp niềng răng kim loại truyền thống nên nó khắc phục hầu hết những nhược điểm còn tồn tại, rút ngắn thời gian niềng răng nhưng vẫn mang lại kết quả tốt nhất.

cấu tạo của mắc cài tự buộc
Cấu tạo của niềng răng kim loại tự buộc

Vấn đề này cũng đã được các chuyên gia nghiên cứu, đánh giá và được kiểm chứng dựa trên kết quả điều trị thực tế của khách hàng tại Nha khoa Đông Nam. Đó cũng chính là lý do vì sao nha khoa chúng tôi chỉ chuyên sử dụng loại mắc cài tự buộc để phục vụ nhu cầu nhanh chóng, hiệu quả của khách hàng.

niềng răng bị hô
Kết quả niềng răng mắc cài tự buộc

Nếu xét về chi phí niềng răng mắc cài tự buộc chỉ ở tầm trung. Tại Nha khoa Đông Nam, chi phí cho niềng răng mắc cài kim loại tự buộc được niêm yết cố định là 25.000.000 vnđ/1 hàm. So với những lợi ích mà nó mang lại thì chi phí này hoàn toàn phù hợp, xứng đáng.

 Tham khảo chi tiết về bảng giá niềng răng tại Nha Khoa Đông Nam

Nếu thực hiện niềng răng tại Nha khoa Đông Nam, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha hơn 15 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn, điều trị trong suốt liệu trình.

Bằng những chỉ số phân tích trên kết quả chụp phim và sự nhạy bén trong kinh nghiệm, bác sĩ sẽ lường trước được hướng di chuyển của răng để có những điều chỉnh phù hợp, kịp thời, mang lại kết quả cao nhất.

nha khoa dong nam

Thông qua bài viết “ưu nhược điểm các phương pháp niềng răng hiện nay?” chắc hẳn các bạn đã biết rằng không phải phương pháp nào niềng răng tốt cũng có thể áp dụng cho bạn được.

Nếu còn vấn đề nào cần được hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được khám và tư vấn MIỄN PHÍ.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook