Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Khi Cấy Ghép Implant

03/11/2023
Cấy Ghép Răng Implant

Mặc dù cấy ghép Implant chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ nhưng vẫn có các biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép Implant nếu như bác sĩ không đủ chuyên môn, thực hiện không đúng quy trình cấy ghép răng.

Cấy Ghép Răng Implant

Cấy ghép Implant là kỹ thuật thay thế một hay nhiều răng bị mất bằng trụ Implant được thiết kế hình trụ bao xung quanh là các rãnh xoắn có khả năng bám chặt vào xương hàm. Mão răng sứ cấu tạo hệt như răng thật, được gắn chặt trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.

Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm hơn so với bắc cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp truyền thống:

✅ Phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

✅ Khắc phục tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

✅ Không tác động đến các răng liền kề gây ảnh hưởng đến tủy như làm bắc cầu răng sứ.

✅ Thời gian tồn tại vĩnh viễn nếu chăm sóc đúng cách.

✅ Thuận tiện trong việc về sinh răng miệng.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 1
Cấy ghép răng Implant khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ

Trên thực tế, tỷ lệ thành công của việc cấy ghép răng Implant là rất cao nếu được tiến hành phẫu thuật bởi bác sĩ giỏi và nha khoa trang bị đầy đủ thiết bị. Khả năng thất bại của một ca Implant hầu như là rất thấp, tuy nhiên nó vẫn có khả năng xảy ra.

Cấy ghép Implant là một giải pháp phục hình răng tối ưu, tỷ lệ thành công rất cao từ 97 – 99.9%. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị vẫn có thể phát sinh những biến chứng sau khi cấy ghép Implant như sau:

I. Những điều cần biết trước khi trồng Implant để tránh các biến chứng

Trước khi trồng răng Implant bệnh nhân nên dành thời gian để tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật phục hình răng này để trang bị cho mình các kiến thức cần thiết.

Bên cạnh đó cần đặc biệt chú ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây:

1. Đảm bảo sức khỏe tốt

Trước khi trồng Implant bệnh nhân nên chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe của bản thân nếu đang mắc các bệnh nền như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, rối loạn đông máu,…

Ưu tiên hàng đầu lúc này sẽ là kiểm soát tốt tình trạng bệnh lý, khi các chỉ số sức khỏe đã ở mức ổn định mới có thể thực hiện quá trình trồng răng Implant đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh nhân cũng nên nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, giữ cho tinh thần thoải mái để giúp quá trình cấy ghép diễn ra được nhẹ nhàng hơn.

Trước khi trồng Implant cần kiểm soát tốt các chỉ số sức khỏe
Trước khi trồng Implant cần kiểm soát tốt các chỉ số sức khỏe

2. Khắc phục bệnh lý ở răng miệng trước khi trồng Implant (nếu có)

Trường hợp răng miệng đang có các vấn đề bệnh lý như: viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, áp xe răng,… thì cần phải được khắc phục triệt để mới trồng Implant an toàn, hiệu quả, tránh các nguy cơ gây nhiễm trùng sau cấy ghép.

3. Tránh dùng các chất kích thích

Cần đặc biệt chú ý ngưng dùng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, không hút thuốc lá trước và sau khi cấy ghép Implant. Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả tối ưu, không xảy ra biến chứng sưng viêm, nhiễm trùng hay đào thải trụ sau cấy ghép.

Không dùng chất kích thích trước và sau khi cấy ghép để tránh viêm nhiễm
Không dùng chất kích thích trước và sau khi cấy ghép để tránh viêm nhiễm

4. Lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao

Địa chỉ nha khoa, tay nghề bác sĩ có quyết định nhiều đến kết quả trồng răng có tốt như mong muốn hay không.

Nha khoa uy tín với đầy đủ trang thiết bị, công nghệ hiện đại, bác sĩ có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo được quá trình phục hình răng đạt độ chính xác, nhanh chóng với hiệu quả tối ưu và không xảy ra bất kỳ biến chứng nào.

II. Những biến chứng sau khi cấy ghép Implant

1. Chảy máu sau phẫu thuật

Ở một số bệnh nhân bị chảy máu sau 1-2 ngày phẫu thuật. Lúc này, người bệnh nên đặt một miếng gạc lên vùng cấy Implant và cắn nhẹ nhàng để giữ miếng gạc trong 30 phút sẽ giúp cầm máu. Nếu bạn bị chảy máu răng quá nhiều và bất thường thì phải gọi cho nha sĩ ngay.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 2
Chảy máu sau phẫu thuật

2. Nhiễm trùng vùng cấy ghép Implant

Đây là một trong những biến chứng sau khi cấy ghép Implant, hiện tượng nhiễm trùng có biểu hiện đó là các mô xung quanh khu vực cấy ghép bị viêm sưng do vi khuẩn tấn công.

Hiện tượng này có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi phẫu thuật, nhiễm trùng nặng sẽ dẫn đến viêm nhiễm, mất xương, cấy ghép thất bại nếu không được điều trị đúng cách.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 3
Nhiễm trùng vùng cần cấy ghép

3. Viêm quanh Implant

Nguyên nhân của tình trạng này thường do vệ sinh răng miệng kém, chăm sóc răng Implant sau khi cấy ghép không tốt, bệnh nhân hút thuốc lá,… Tình trạng viêm quanh Implant có thể dẫn đến mất xương xung quanh vị trí cấy ghép và nếu cứ tiếp diễn thì răng Implant sẽ trở nên lỏng lẻo và phải loại bỏ.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 4
Viêm nướu làm lộ trụ Implant

Lúc này, cần loại bỏ tình trạng viêm càng sớm càng tốt để ngăn ngừa mất xương hay thậm chí là thất bại trong việc cấy ghép. Viêm quanh Implant có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và làm sạch nếu do nhiễm trùng vị trí cấy ghép hoặc điều chỉnh phục hồi khiếm khuyết nếu do chấn thương.

4. Tổn thương đến các mô lân cận

Một trong những biến chứng sau khi cấy ghép Implant đó là làm tổn thương đến các mô lân cận vùng cấy ghép.

✦ Răng:

Khi khoan, bác sĩ nha khoa có thể làm hỏng mão răng (lớp chụp xung quanh thân răng) hoặc các chân răng lân cận. Vì thế, bác sĩ phải nghiên cứu cẩn thận phim X-quang hoặc chụp cắt lớp CT scan trước khi khoan vì đôi khi chân răng có hình dạng kỳ lạ.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 4

✦ Phạm vào dây thần kinh:

Đây là biến chứng hiếm gặp khi phẫu thuật cấy ghép Implant cho hàm dưới. Thần kinh xương ổ răng dưới có thể bị tổn thương trong quá trình khoan, gây ra đau, tê hoặc ngứa ran ở lợi, môi, lưỡi hoặc cằm.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 6

Triệu chứng sẽ là tê môi hoặc một phần hàm dưới kéo dài nhiều ngày không khỏi. Thậm chí một số trường hợp bị đau nhức dữ dội khi nhai. Gặp hiện tượng này bệnh nhân nên liên hệ ngay với trung tâm điều trị để có hướng xử lý.

Nếu là chèn ép thông thường có thể tháo trụ ra và sử dụng loại có kích thước chuẩn hơn. Ngược lại nếu đứt dây thần kinh mà không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

✦ Viêm xoang:

Đây là một trường hợp vẫn có khả năng xảy ra. Sau khi cấy ghép Implant một thời gian, bệnh nhân có biểu hiện viêm xoang. Nguyên nhân có thể do quá trình cấy Implant phạm sai sót gây nên.

Trường hợp xảy ra khi cấy ghép Implant cho hàm trên bị tiêu xương quá nhiều. Nếu bác sĩ không kiểm soát tốt và cấy Implant đâm xuyên qua lớp màng xoang, 1 phần trụ Implant sẽ nằm trong xoang hàm, 1 phần bên ngoài.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 7
Cấy ghép Implant lọt vào trong xoang hàm

Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Nếu màng xoang yếu hoặc bệnh nhân có tiền sử viêm xoang thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng bùng phát, trong thời gian tối đa khoảng 1 tháng, trụ Implant sẽ rơi ra ngoài.
  • Ngược lại trường hợp này vẫn có cơ may thành công nếu bệnh nhân có xoang hàm khỏe mạnh, lúc này Implant sẽ bám trụ bình thường và tồn tại vĩnh viễn.

Vì vậy, nếu có sự hỗ trợ của máy chụp CT, bác sĩ sẽ đánh giá được chiều rộng của xương hàm, khoảng cách đến xoang, sau đó lựa chọn loại Implant thích hợp hoặc cần phải tiến hành nâng xoang để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

✦ Xương hàm:

Một biến chứng rất hiếm gặp khi phẫu thuật Implant nữa là gãy xương hàm. Nếu bệnh nhân không đủ xương, xương không đủ dày để cấy ghép Implant thì xương hàm có thể bị gãy trong quá trình khoan hoặc lắp các Implant vào.

Cách ngăn ngừa tiêu xương hàm1

5. Biến chứng do cấy Implant không đúng vị trí

Sau phẫu thuật, Implant có thể bị gãy do hướng cắm Implant không đúng. Điều này dẫn đến phục hình trên Implant bị sút ra, không khít sát, thức ăn nhét vào, ảnh hưởng đến phát âm.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 8
Đặt Implant không đúng vị trí

Bên cạnh đó, khi gắn phục hình không chính xác sẽ khiến lực nhai không được phân bố đều, dẫn đến tình trạng răng Implant không thực hiện tốt chức năng hoặc lực nhai tập trung quá nhiều làm Implant bị quá tải, có thể làm sút Implant.

III. Một số biến chứng muộn khi trồng răng implant

Sau vài năm sử dụng răng Implant vẫn có thể xảy ra một số biến chứng muộn không mong muốn mà bệnh nhân cần lưu ý đó là:

  • Thường xuyên dùng bia rượu, nghiện hút thuốc lá là nguyên nhân khiến cho răng miệng dễ phát sinh các vấn đề bệnh lý, viêm nhiễm, tăng nguy cơ hư hỏng, đào thải trụ Implant nhanh chóng.
  • Bệnh nhân không thường xuyên đến nha khoa thăm khám, lấy cao răng định kỳ cũng rất dễ gặp các vấn đề viêm nhiễm ở nướu răng, tụt nướu, viêm nha chu làm cho trụ Implant dễ bị đào thải.
  • Mất nhiều răng nhưng cấy Implant với số lượng trụ không đủ dẫn đến tình trạng lực nhai lên răng quá tải gây tiêu xương, nhanh hỏng trụ Implant.
  • Tai nạn, chấn thương, có các thói quen dùng răng cắn mở đồ quá cứng, nghiến răng khi ngủ,… cũng có nguy cơ gây sứt mẻ, gãy vỡ răng sứ, lỏng vít, trụ Implant dễ bị lung lay.

IV. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của cấy ghép Implant

Sự thành công của một ca cấy ghép Implant sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố như:

1. Tình trạng răng miệng, sức khỏe của bệnh nhân

Mật độ xương hàm đạt chuẩn, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng.

Nếu mất răng lâu ngày bị tiêu xương hàm thì cần phải được ghép thêm xương phù hợp trước khi cấy ghép.

Tại vùng cấy ghép không có tình trạng viêm nhiễm.

Răng miệng khỏe mạnh, nếu có bệnh lý cần được điều trị dứt điểm.

Cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát tốt các chỉ số sức khỏe ở ngưỡng an toàn cho phép nếu có bệnh lý nền.

Giữ tinh thần ổn định, thoải mái để phối hợp tốt với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

2. Tay nghề bác sĩ thực hiện

Thăm khám kỹ lưỡng để đánh giá chính xác tình trạng răng miệng, sức khỏe của bệnh nhân.

Lập phác đồ điều trị phù hợp với từng tình trạng.

Xác định chính xác vị trí đặt trụ Implant, chọn dùng trụ Implant với kích thước và số lượng phù hợp.

Tay nghề bác sĩ quyết định phần lớn đến sự thành công của ca cấy ghép
Tay nghề bác sĩ quyết định phần lớn đến sự thành công của ca cấy ghép

3. Trang thiết bị, vật liệu nha khoa sử dụng

Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Trụ Implant, mão răng sứ chính hãng từ thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã thông qua kiểm định về chất lượng, an toàn khi sử dụng.

Điều kiện phòng tiểu phẫu phải được vô trùng, khử khuẩn tuyệt đối để không xảy ra lây nhiễm.

Hệ thống phòng Lab chuyên biệt, khép kín với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao nhằm đảo bảo việc thiết kế, chế tác răng sứ trên Implant đạt thẩm mỹ, bền chắc vượt trội.

V. Các giải pháp hạn chế sự cố khi cấy ghép Implant

Hầu như mọi sự cố xảy ra đều có thể kiểm soát được hoàn toàn. Nguyên nhân xảy ra sự cố là do bác sĩ chưa đủ kinh nghiệm và thiếu thiết bị chẩn đoán trước những rủi ro có thể xảy ra khi cấy ghép Implant.

Để đảm bảo an toàn và có kết quả điều trị tốt nhất thì ngoài yêu cầu về bác sĩ điều trị có nhiều kinh nghiệm thì phòng khám cần có sự hỗ trợ của nhiều thiết bị hiện đại.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 9
Nha khoa cấy ghép Implant hàng đầu tại TPHCM

Để đảm bảo công tác điều trị diễn ra thuận lợi và an toàn, Nha khoa Đông Nam luôn đầu tư cải tiến hệ thống trang thiết bị theo hướng ngày càng hiện đại hơn. Đặc biệt với hệ thống CT Cone Beam thế hệ mới nhất nhập khẩu đồng bộ từ Mỹ cho phép kiểm tra toàn bộ tình trạng xương hàm, mức độ tiêu xương, vị trí và khoảng cách chính xác đến các dây thần kinh do đó luôn có phương án điều trị tối ưu nhất.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 10
Chụp CT 3D Cone Beam hiện đại

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong điều trị nha khoa đặc biệt là cấy ghép Implant, bác sĩ Nha khoa Đông Nam luôn sẵng sàng tiếp nhận và điều trị phục hồi răng cho mọi trường hợp dù là khó khăn nhất. Chính vì thế, đây luôn là địa chỉ nha khoa trồng răng Implant đáng tin cậy của hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước nhiều năm qua.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 11
Biến chứng sau khi cấy ghép implant 12
Biến chứng sau khi cấy ghép implant 13
Biến chứng sau khi cấy ghép implant 14

➦ 10 Lý do nên cấy ghép Implant tại Nha khoa Đông Namnew răng sứ mới

VI. Một số trường hợp trồng răng Implant tại Nha khoa Đông Nam

TH1: Cấy 1 trụ Implant

Biến chứng sau khi cấy ghép implant

TH2: Cấy 1 trụ Implant răng nhai hàm dưới

biến chứng sau khi cấy ghép Implant 16

TH3: Cấy 2 trụ Implant răng

-Biến chứng sau khi cấy ghép implant 17

TH4: Cấy 2 trụ Implant phục hồi 3 răng sứ

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 18

TH5: Cấy 4 trụ Implant răng hàm 2 bên

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 19

TH6: Cấy Implant hàm trên và phục hình 2 hàm răng sứ

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 20

TH7: Cây Implant cho hàm trên

Biến chứng sau khi cấy ghép implant 21

TH8: Cấy gháp răng Implant cho 2 hàm răng mất răng lâu ngày

Biến chứng sau khi cấy ghép implant

Trên đây là một số các biến chứng sau khi cấy ghép Implant, nếu thấy có một số dấu hiệu bất thường nên liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được khắc phục kịp thời. Đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam hoặc có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số 1900 7141 để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!
Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook