[Hỏi Đáp] Răng cấm nhổ rồi có mọc lại không?

14/06/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Răng cấm nhổ rồi có mọc lại không?

Hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa Đông Nam! Cháu năm nay 15 tuổi. Khoảng hơn 6 tháng trước, cháu đã nhổ 1 răng cấm hàm dưới, đến giờ vẫn không mọc lại. Bác sĩ cho cháu hỏi là răng cấm nhổ rồi có mọc lại không ạ? Nếu không mọc lại cháu phải làm sao? Cháu cảm ơn! ” – Như Lệ, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Như Lệ!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Răng cấm nhổ rồi có mọc lại không?

Sau khi quá trình thay răng hoàn tất, mỗi người thường có 28 răng. Trong đó có 8 răng cấm. Chúng là các răng số 6, số 7 trên cung răng, tính từ ngoài vào trong.

vị trí răng cấm
Vị trí các răng cấm trong cung hàm

Răng cấm là một trong các răng có kích thước lớn nhất trong cung hàm, đảm nhiệm chức năng nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Cũng giống như những chiếc răng vĩnh viễn khác trong cung hàm, răng cấm bị mất sẽ không mọc lại. Điều đó đồng nghĩa với việc vị trí mất răng sẽ bị trống vĩnh viễn.

Chính vì thế, nhổ răng cấm được xem là giải pháp cuối cùng, chỉ được chỉ định khi chúng bị tổn thương quá nặng, không thể điều trị phục hồi bằng bất kỳ phương pháp nào.

2. Các giải pháp trồng răng cấm

Giải pháp trồng răng cấm hiện đại và tối ưu nhất hiện nay là cấy ghép Implant. Bởi đây gần như là phương pháp duy nhất có thể phục hình được cả thân và chân răng, cũng như ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm.

Kỹ thuật cấy ghép răng Implant & hình ảnh thực tế tại Nha khoa Đông Nam:

Chân răng Implant là các trụ nhỏ được làm từ Titanium, được bác sĩ cấy ghép vào xương hàm thông qua một cuộc phẫu thuật nhỏ. Nhờ có thiết kế đặc biệt, chúng có khả năng tích hợp cứng chắc vào xương hàm của bệnh nhân và hoạt động như một chân răng thực thụ.

Thân răng Implant là răng sứ. Chúng sẽ được gắn lên trên các trụ Implant thông qua Abutment để tạo thành một chiếc răng mới hoàn chỉnh.

trồng răng cấm bằng implant

Thế nhưng, để trồng răng bằng phương pháp này, xương hàm của bệnh nhân phải đủ cứng chắc, ổn định và đủ dày để nâng đỡ cho trụ Implant.

Do đó, để đảm bảo an toàn, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên đợi đến khi đủ 18 tuổi mới nên trồng răng cấm bằng phương pháp này để đảm bảo quá trình cấy ghép diễn ra thuận lợi.

Các phương pháp trồng răng giả với kỹ thuật ít phức tạp hơn, không cần can thiệp vào xương hàm như cầu răng sứ và răng giả tháo lắp, cũng thường được chỉ định khi bệnh nhân đã ở độ tuổi trưởng thành để tránh gây tổn hại đến xương hàm của bệnh nhân.

răng tháo lắp và cầu răng sứ
Răng giả tháo lắp (trái) và cầu răng sứ (phải)

Theo những thông tin mà bạn Như Lệ cung cấp, năm nay bạn 15 tuổi, nhổ răng cấm được khoảng 6 tháng. Ở độ tuổi này, các răng vĩnh viễn gần như đã mọc đủ. Thế nhưng, xương hàm chưa thật sự hoàn thiện và có thể vẫn còn phát triển.

Do đó, hiện tại, bạn chưa thể trồng răng giả ngay được. Thế nhưng, bạn vẫn nên đến nha khoa thăm khám và có biện pháp cố định các răng bên cạnh, tránh để chúng đổ nghiêng vào khoảng mất răng mà gây ảnh hưởng đến việc trồng răng giả sau này.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Như Lệ, nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?