Tại Sao Bị Thưa 2 Răng Cửa Mà Phải Bọc Sứ 4 Cái?

August 6, 2018
BS.Hùng
tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái

Tình trạng răng cửa bị thưa là một trong những khiếm khuyết răng mọi người thường gặp phải nhiều nhất, nhưng tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái?

tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái

Răng thưa không chỉ gây mất thẩm mỹ cho răng mà còn là một trong những nguyên nhân gây phát sinh bệnh lý về răng miệng. Thông thường, để điều trị răng cửa bị thưa thì bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân nên bọc răng sứ 4 cái liên tiếp để phục hình, nó có cần thiết không?

1. Tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái?

Thông thường, trên cung hàm sẽ có 4 chiếc răng cửa trên mỗi hàm răng, 4 chiếc răng cửa này không chỉ giống nhau về chức năng mà nó còn phải tương đồng về hình thức, cấu tạo cũng như kích thước lớn nhỏ bên ngoài để đảm bảo tính thẩm mỹ của cả hàm răng khi các bạn cười nói.

tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái 3
Nhóm răng cửa đảm bảo tính thẩm mỹ của cả hàm răng

Chính vì vậy, trong trường hợp nếu 2 răng cửa bị thưa thì thường bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên thực hiện bọc sứ 4 cái răng cửa liên tiếp này cùng lúc.

Làm vậy là để tạo ra sự đều đặn giữa các răng, tránh trường hợp chỉ bọc sứ 2 răng cửa sẽ làm cho 2 chiếc răng cửa này có kích thước lớn hơn so với những chiếc răng còn lại, gây mất cân đối giữa các răng khiến cho tính thẩm mỹ không được cải thiện mà đôi khi sẽ còn ảnh hưởng đến khớp cắn của bệnh nhân.

tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái 4
Trường hợp thưa 2 răng cửa và bọc sứ 4 cái

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bảng giá bọc răng sứ tại Nha khoa Đông Nam

2. Vì sao răng cửa thường bị thưa?

Răng cửa thưa là hiện tượng các khe hở ở giữa các răng cửa có khoảng cách lớn, khi nhìn vào chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy ngay. Thường do bẩm sinh, răng mọc ngầm hay do sự mất tương xứng giữa răng và hàm gây ra… ví dụ như răng nhỏ, hàm rộng hay răng đưa ra ngoài quá nhiều cũng khiến răng trông giống như mọc thưa hơn…

tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái 1
Tình trạng răng cửa bị thưa

Răng thưa mang lại nhiều tác hại mà chúng ta không ngờ tới như:

– Hàm răng thưa chủ yếu xuất hiện ở răng cửa, mà răng cửa là nhóm răng mang tính thẩm mỹ cao nhất trên cung hàm, do đó việc răng cửa bị thưa lớn sẽ khiến hàm răng mất cân đối, tính thẩm mỹ cũng giảm đi khiến bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp.

– Các khoảng hở kẽ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vì các mảng bám sẽ sẽ bị giữ lại, chính vì thế, răng thưa rất dễ bị đen kẽ răng, viêm nướu, tụt nướu…

– Dần làm lệch khớp cắn, liên kết giữa mô nướu và răng bị lỏng lẻo khiến răng dễ bị rụng khi về già.

– Dễ bị gãy răng hơn khi gặp các tai nạn va đập…

tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái 2
Răng cửa thưa gây nhiều tác hại nên việc khắc phục là điều
cần thiết

Chính vì vậy mà việc điều trị răng cửa thưa là một việc rất cần thiết để khắc phục lại tính thẩm mỹ cũng như hạn chế được vấn đề phát sinh các bệnh lý về răng miệng.

3. Dán sứ cho răng cửa thưa có được không?

Dán sứ cho răng cửa thưa là một trường hợp bọc răng sứ nhưng ở đây thay vì phải mài toàn bộ men răng cả 2 mặt trước và mặt trong của răng thật thì dán sứ chỉ cần mài một lớp men răng bên ngoài. Mặt khác, tỷ lệ mài răng thấp hơn nhiều so với bọc răng sứ nên được rất nhiều người lựa chọn thực hiện để điều chỉnh răng thưa.

tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái 1
Dán sứ Laminate cho răng cửa bị thưa

Các trường hợp không thể dán sứ cho răng cửa thưa:

– Răng cửa bị sâu, viêm tủy: Lúc điều trị cần chữa tủy, bọc sứ trọn vẹn cả chiếc răng.

– Răng khấp khểnh, mọc lộn xộn, bề mặt răng cửa không đồng đều.

– Răng bị nhiễm màu quá nặng khi dán sứ không che hết màu sắc thật của răng.

tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái 2
Dán sứ Laminate chỉ thực hiện cho các răng đều đặn

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về vấn đề thắc mắc “tại sao bị thưa 2 răng cửa mà phải bọc sứ 4 cái?” hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn.

Nếu còn vấn đề gì khác, các bạn đừng ngần ngại và hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp một cách chi tiết và nhanh nhất theo số tổng đài 1900 7141. Hoặc đến trực tiếp địa chỉ Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bọc sứ cho răng cửa thưa có đau không?

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI