cách xử lý răng số 8 mọc lệch

Răng số 8 mọc lệch là trường hợp thường thấy ở nhiều người khi đến tuổi trưởng thành, độ tuổi từ 17 – 25. Vì vào thời điểm này, hầu hết khuôn hàm đã hình thành cố định nên sẽ không đủ chỗ để răng số 8 mọc thẳng.

Răng số 8 mọc lệch
Răng số 8 mọc lệch

Răng khôn có tác dụng gì?

Răng số 8 còn được biết đến với tên gọi khác là răng khôn. Chiếc răng này mọc cuối cùng trên cung hàm về cả thời gian lẫn vị trí.

Tức là sau khi người bước vào giai đoạn trưởng thành, đã mọc gần như đầy đủ 28 chiếc răng thì răng khôn mới bắt đầu xuất hiện. Và vị trí mọc là ở cuối cùng trên cung hàm, kề răng số 7.

Chính vì xuất hiện khá muộn nên lúc này xương hàm đã phát triển gần như đầy đủ và vững chắc nên không còn đủ không gian để răng khôn phát triển. Do đó mà thường xảy ra tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen ngang vào vị trí răng số 7,…

tác hại của răng số 8 mọc lệch
Răng số 8 hoàn toàn không có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ

Đến nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh răng khôn có khả năng ăn nhai. Ngược lại còn mang nhiều phiền toái.

Theo kết quả thống kế của Tổ chức chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ, có đến 85% trường hợp mọc răng khôn bị nhổ bỏ thay vì để chúng phát triển và tồn tại đến hết đời.

Vì sao nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Vì sao nên nhổ răng khôn mọc lệch chắc hẳn là vấn đề  được nhiều bạn quan tâm. Như đã nói ngay ở phần đầu, răng số 8 không có chức năng ăn nhai và hầu như không có ý nghĩa gì. Ngược lại, trong hầu hết mọi trường hợp, đặc biệt là khi răng khôn mọc lệch còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Viêm nhiễm tại chỗ: Khi răng khôn bắt đầu nhú, phần mô nướu sẽ có hiện tượng tách ra. Đây là thời điểm tương đối thuận lợi để vi khuẩn thông qua các mô mở mà tấn công vào bên trong gây tình trạng đau nhức, sưng viêm.

răng hàm số 8 mọc lệch
Răng khôn mọc lệch gây ra tình trạng viêm nhiễm đau nhức

Đồng thời, vì vị trí mọc nằm cuối cùng trên cung hàm nên quá trình vệ sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Lâu ngày tạo thành mảng bám. Nơi đây trở thành nơi trú ẩn tuyệt vời của vi khuẩn.

Theo thời gian, số lượng vi khuẩn phát triển nhiều hơn, tấn công vào răng và mô mềm xung quanh gây đau quanh thân răng, viêm lợi,… Trường hợp không điều trị sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, viêm vùng xương hàm, viêm màng trong tim,…

– Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác: Các dây thần kinh thường tập trung tương đối nhiều tại vị trí răng hàm dưới. Do đó, khi răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm trong xương hàm dễ gây chèn ép các dây thần kinh.

Đó là lý do vì sao có nhiều trường hợp mọc răng khôn lại mất cảm giác ở những vị trí như môi, da mặt, niêm mạc. Trường hợp nặng hơn còn bị đau một bên mặt, quanh vùng ổ mắt có hiện tượng sưng phù và đỏ.

– Tổn thương răng khác: Khi răng số 8 phát triển nhưng cung hàm không còn đủ không gian, chúng sẽ có xu hướng nghiêng dần về răng số 7 gây ra hiện tượng xô lệch, đau nhức, răng số 7 bị lung lay, thậm chí là gãy rụng.

xử lý răng số 8 mọc lệch
Răng số 8 mọc lệch về phía răng số 7 gây hiện tượng đau nhức, lung lay răng số 7

Ngoài ra, với những trường hợp răng khôn mọc thẳng tương đối đẹp với hình dáng đầy đủ, không dị dạng và không bị cản trở, song phía đối diện lại không có chiếc răng ăn khớp.

Điều này khiến răng khôn mọc trồi dài hơn, hình thành bậc thang với răng số 7, khiến thức ăn bị nhồi nhét, gây hiện tượng viêm nướu. Lâu ngày còn khiến răng bị viêm nha chu hoặc bị sâu.

Các trường hợp răng số 8 mọc lệch

Răng số 8 của một số người không mọc bình thường mà kẹt lại bên dưới nướu hoặc chỉ trồi lên một phần.

Hiện tượng này được gọi là răng khôn mọc lệch, xảy ra do xương hàm của bệnh nhân không còn đủ chỗ để chúng phát triển bình thường, dẫn đến hiện tượng sai góc, lệch lạc.

Dưới đây là một số trường hợp răng khôn số 8 mọc lệch thường gặp và ảnh hưởng của chúng:

Răng số 8 mọc thẳng nhưng không trồi lên khỏi nướu: Khi răng khôn mọc dưới nướu, chúng có thể kích thích các mô khiến chúng bị viêm tấy, sưng đỏ, thậm chí có thể làm sưng vùng má khiến bệnh nhân khó há miệng, ăn nhai.

Răng số 8 bị kẹt lại một phần dưới vạt nướu: Khi răng khôn bị kẹt lại dưới vạt nướu, chúng sẽ không thể tiếp tục mọc. Vi khuẩn, vụn thức ăn rất dễ bám vào trong các túi nướu, gây viêm nhiễm.

răng số 8 mọc lệch có ảnh hưởng gì không
Răng khôn bị kẹt lại một phần dưới vạt nướu

Răng số 8 mọc nghiêng và đâm vào chân răng bên cạnh: Thông thường, quá trình này diễn ra trong âm thầm, đến khi răng số 7 bị tổn thương đến tủy mới bắt đầu gây đau nhức. Lúc này, chúng đã bị tổn thương khá nặng, một số trường hợp có thể phải nhổ răng.

Mất răng số 7 có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân như suy giảm chức năng ăn nhai, tiêu xương hàm, tụt nướu, xô lệch răng… Trong khi đó, bạn gần như không gặp phải các vấn đề này sau khi nhổ răng khôn.

Răng số 8 mọc đâm ngang: Biến chứng của răng khôn mọc ngang rất khó lường. Trước hết, quá trình mọc răng gây nhiều đau nhức khó chịu cho bệnh nhân, thậm chí sưng má, viêm lợi.

tư vấn nhổ răng số 8 mọc lệch
Tình trạng răng khôn mọc đâm ngang

Song song với đó, răng khôn mọc ngang có thể làm tăng áp lực cho xương hàm, có thể tạo thành u nang, khiến xương hàm bị tổn thương, dây thần kinh và các răng khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trên đây chỉ là một số ít trường hợp răng số 8 mọc lệch. Trên thực tế, vẫn còn nhiều tình huống “oái oăm” khác và đa số chúng đều gây biến chứng.

Cách xử lý răng số 8 mọc lệch

Vì răng khôn không có chức năng ăn nhai nên trong hầu hết mọi trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ để tránh những biến chứng sau này có thể xảy ra.

Khi bạn đến nha khoa để bác sĩ “xử lý” chiếc răng khôn có vấn đề của mình, đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp X – Quang kiểm tra tình trạng cụ thể của chiếc răng và các mô xung quanh.

Trong một số tình huống, bác sĩ có thể phải bóc tách nướu, cắt xương mới có thể đưa chúng ra ngoài. Do đó, nhổ răng khôn được gọi là tiểu phẫu răng khôn.

Nhổ răng là cách xử lý răng khôn số 8 mọc lệch hiệu quả

Để đảm bảo an toàn, trong quá trình khám, tư vấn nhổ răng khôn, bạn nên chia sẻ một cách trung thực, thẳng thắn với bác sĩ về tình trạng sức khỏe toàn thân. Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thời điểm nhổ răng an toàn.

Chi phí nhổ răng khôn là bao nhiêu?

Chi phí nhổ răng khôn bao nhiêu phụ thuộc vào dịch vụ của từng nha khoa.

Tại Nha Khoa Đông Nam, chi phí nhổ răng khôn được niêm yết giá cụ thể như sau:

NHỔ RĂNG – TIỂU PHẪUCHI PHÍGHI CHÚ
Nhổ răng khôn hàm trên1.500.000 VNĐ1 răng
Nhổ răng khôn hàm dưới2.500.000 VNĐ1 răng
Thăm khám & Tư vấnMiễn phí
Chụp X – quangMiễn phí

Quy trình nhổ răng số 8 mọc lệch

Quá trình nhổ răng số 8 tại Nha Khoa Đông Nam được thực hiện bằng công nghệ siêu âm. Nhờ đó mà thời gian diễn ra tương đối nhanh chóng, hạn chế chảy máu và sang chấn so với phương pháp nhổ răng cũ. Đặc biệt, vết thương sau khi tiểu phẫu cũng nhanh lành hơn.

răng khôn số 8 mọc lệch
Quy trình nhổ răng đạt chuẩn tại Nha Khoa Đông Nam

Bước 1: Đặt lịch hẹn để được ưu tiên thăm khám

Bạn có thể đặt lịch khám, tư vấn nhổ răng qua tổng đài 1900 7141 hoặc tại website chính thức của Nha Khoa Đông Nam.

đăng ký ngay

Tại đây, các nhân viên tư vấn sẽ kiểm tra lịch làm việc của bác sĩ và phản hồi lại cho bệnh nhân theo đúng số điện thoại hoặc email đã cung cấp.

Điều này giúp người bệnh chủ động hơn trong việc thu xếp công việc và thời gian, không phải chờ đợi lâu khi đến nha khoa.

Bước 2: Đến nha khoa theo lịch hẹn

Bạn đến Nha khoa Đông Nam theo lịch hẹn, gửi xe tại chỗ và cung cấp thông tin đã đăng ký cho nhân viên lễ tân để được gặp bác sĩ.

Trường hợp không đặt hẹn từ trước, bạn nên đến nha khoa vào buổi sáng hoặc trước 15:00 giờ. Đây cũng là thời điểm nhổ răng được khuyến cáo bởi các chuyên gia. Nếu bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân khác, bạn vui lòng chờ đến lượt.

Bước 3: Khám, tư vấn

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát răng miệng của bạn, chụp X – Quang để kiểm tra số lượng chân răng, hướng mọc, tình trạng các mô xung quanh. Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án phù hợp, nhổ đi hay giữ lại.

cách nhổ răng số 8 mọc lệch
Kiểm tra và thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng

Tuy nhiên, vì hầu hết mọi trường hợp đến nha khoa, răng khôn đều đã gây tình trạng đau nhức, viêm nhiễm, thậm chí là nhiễm trùng nên bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Điều này giúp điều trị dứt điểm cơn đau nhức và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Để đảm bảo an toàn, trong quá trình thăm khám, bạn nên chia sẻ, trao đổi cụ thể với bác sĩ về các vấn đề liên quan sau:

Tiền sử bệnh lý răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Các loại thuốc đang sử dụng.

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai.

Căn cứ vào những thông tin này, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thời điểm nhổ răng an toàn, nhằm tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Bước 4: Tiến hành nhổ răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn để tránh tình trạng lây nhiễm chéo, gây tê khu vực can thiệp. Nhờ đó, bạn hoàn toàn không cảm thấy đau đớn và thoải mái trong suốt quá trình nhổ răng.

Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tách răng khôn ra khỏi các mô xung quanh và đưa chúng ra ngoài. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng từ 15 – 20 phút hoặc lâu hơn, tùy vào độ phức tạp của ca nhổ.

Bạn có thể tham khảo video nhổ răng khôn của Nha Khoa Đông Nam để hình dung rõ hơn.

Sau khi nhổ răng, bác sĩ khâu vết thương (nếu cần thiết) và cho bệnh nhân cắn gạc để cầm máu.

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc và kiểm tra định kỳ

Bác sĩ kê toa thuốc cho bệnh nhân, hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân. Quy trình dịch vụ kết thúc, bệnh nhân có thể về nhà nghỉ ngơi.

Những lưu ý trước khi nhổ răng khôn

1. Nói rõ cho bác sĩ về bệnh lý toàn thân, thuốc đang sử dụng:

Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao, máu khó đông, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, đau dạ dày,… bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khi sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và phù hợp.

Bệnh nhân đang sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh, giảm đau, điều trị dị ứng,…

Người mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, bác sĩ sẽ điều trị triệt để trước rồi mới tiến hành nhổ răng nhằm loại bỏ các vi khuẩn trong khoang miệng, tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

2. Những lưu ý khác

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ dời thời gian nhổ răng đến khi chu kỳ dứt hẳn.

Phụ nữ đang mang thai nên đợi sau khi sinh con mới tiến hành nhổ răng khôn.

nhổ răng số 8 hàm trên mọc lệch
Phụ nữ mang thai không nên nhổ răng khôn

Trường hợp bệnh nhân có vấn đề về tâm lý, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khi tâm lý của bệnh nhân đã ổn định.

Khi nhổ răng, người bệnh nên nhổ vào buổi sáng. Vì thời điểm này trạng thái tinh thần của người bệnh tương đối tốt. Đồng thời, có thể kiểm soát được quá trình cầm máu sau khi nhổ răng.

Nên ăn no trước khi nhổ răng. Điều này tránh được trường hợp chóng mặt, cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên chỉ nên ăn vừa phải, không nên ăn quá no sẽ xảy ra hiện tượng dợn, ói.

Phục hồi và chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn số 8

1. Dùng thuốc giảm đau

Sau khi hết thuốc tê, đau nhức là điều không thể tránh khỏi. Do đó, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau nhằm xoa dịu vết thương cho người bệnh.

Thuốc giảm đau sẽ có tác dụng trong khoảng thời gian từ 24 – 72 giờ. Vì vậy mà chỉ cần uống theo đúng chỉ định, cơn đau sẽ thuyên giảm và vết thương cũng dần ổn định.

nhổ răng số 8 hàm dưới mọc lệch
Sử dụng thuốc giảm đau theo kê đơn của bác sĩ

2. Chườm lạnh, chườm nóng giảm sưng

Trong 24 giờ đầu, để giảm sưng, bạn nên chườm đá ở má ngoài vị trí phẫu thuật. Chườm nhẹ nhàng và thực hiện thao tác ấn thả liên tục, tránh trường hợp áp chặt 1 chỗ gây bỏng lạnh.

Sau 2 ngày nhổ răng khôn, bạn có thể thực hiện chườm nóng. Dùng một quả trứng luộc cho vào khăn, chườm nhẹ lên má ngoài của vị trí tiểu phẫu. Việc chườm nóng này có tác dụng kích thích vận mạch, giúp vùng sưng mau tan.

3. Chế độ ăn uống

Trong những ngày đầu sau khi nhổ răng khôn, vết thương còn hở, do đó cách tốt nhất là bạn nên chọn những thức ăn mềm lỏng, dễ nuốt như cháo hoặc súp. Điều này vừa hạn chế được lực nhai vừa ngăn ngừa tình trạng thức ăn mắc kẹt.

răng số 8 mọc lệch phải làm sao
Nên ăn những món mềm lỏng để hạn chế lực nhai mạnh

Sau 3 ngày, vết thương đã giảm sưng bạn có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên tránh để vụn thức ăn rơi vào vị trí phẫu thuật.

Tăng cường bổ sung những loại trái cây, nước ép giàu Vitamin C để phần nướu nhanh lành hơn.

4. Thời gian nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt

Tuyệt đối không dùng vật nhọn đâm vào vị trí vừa phẫu thuật. Tránh những vận động quá mạnh trong những ngày đầu vì có thể ảnh hưởng đến việc cầm máu.

Hạn chế hoặc tốt nhất là nên ngưng sử dụng thuốc lá trong 3 ngày đầu. Vì trong thuốc lá có chứa các thành phần làm cản trở quá trình lành thương.

Dùng nước súc miệng có chứa nồng độ chlorhexidine vừa phải để súc miệng. Tránh dùng nước muối vì trường hợp nồng độ muối quá cao sẽ làm chết các tế bào giúp ích cho việc lành thương.

Khi đánh răng, nên sử dụng bàn chải mới, lông mềm. Tránh chải vào vị trí tiểu phẫu vì có thể gây rách vết khâu, chảy máu lại.

Câu hỏi thường gặp:

1. Răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ không?

Có một vài trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không gây đau nhức nặng nề. Hiện tượng này hay xuất hiện ở vị trí răng khôn hàm trên.

Mặc dù không gây đau nhức nhưng người bệnh không được chủ quan. Vì răng khôn mọc lệch sẽ có xu hướng mọc chếch vào phía má hoặc phía trong.

Quá trình ăn nhai lâu dài, người bệnh dễ gặp phải các tình huống phát sinh như cắn nhầm vào má, thức ăn giắt vào răng. Đặc biệt vì nằm ở vị trí trong cùng, rất khó vệ sinh, lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu.

Do đó, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của việc mọc răng khôn, bạn nên đến nha khoa kiểm tra để bác sĩ có những chỉ định phù hợp nhất. Trong đa số các trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để ngăn ngừa những biến chứng sau này có thể xảy ra.

Nhổ răng là cách xử lý răng khôn số 8 mọc lệch hiệu quả
Nhổ răng là cách xử lý răng khôn số 8 mọc lệch hiệu quả

2. Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Sau khi tiến hành chụp X – Quang răng, bác sĩ sẽ đánh giá hướng mọc của răng khôn, số lượng chân răng và tình trạng các mô xung quanh. Độ khó dễ của một ca nhổ răng khôn sẽ phụ thuộc vào những yếu tố này. Ngoài ra, răng khôn hàm trên thông thường sẽ dễ nhổ hơn so với răng khôn hàm dưới.

Nhổ răng khôn thực chất là một ca tiểu phẫu, do đó vẫn có thể xảy ra những tình huống bất ngờ.

Tuy nhiên với kỹ thuật nha khoa hiện đại thì nhổ răng khôn đã không còn là điều gì quá khó khăn. Việc bạn cần làm là chọn nha khoa thật uy tín, bác sĩ chuyên môn cao. Điều này quyết định rất lớn đến thành công của một ca nhổ răng khôn.

Để phòng ngừa những biến chứng có thể gặp phải do răng số 8 mọc lệch gây ra, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào khác liên quan đến bệnh lý răng miệng, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 7141 hoặc đến trực tiếp tại Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn Miễn Phí.

Xem thêm răng không đều:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close