Cách chữa viêm nha chu bằng cây lược vàng

12/11/2020
Cách chữa bệnh nha chu bằng cây lược vàng

Khi vị viêm nha chu, nếu chưa có điều kiện đến nha sĩ thăm khám, bạn có thể sử dụng một số loại dược liệu dân gian để hỗ trợ điều trị bệnh, trong đó cách chữa viêm nha chu bằng cây lược vàng được nhiều người áp dụng. 

Cách chữa bệnh nha chu bằng cây lược vàng

1. Cách chữa viêm nha chu bằng cây lược vàng

Cây lược vàng hay còn có tên gọi khác là cây lan vòi hay cây địa lan vòi, lan rủ, tên khoa học là Callisia Fragrans, thuộc họ thài lài. Cây trưởng thành thường cao khoảng 15 – 45 cm. Thân cây có nhiều đốt, nhánh. Lá đơn mọc so le, phiến lá thuôn hình mũi giáo, bẹ lá ôm kích lấy thân.

cây lược vàng
Cây lược vàng

Trong cây lược vàng chứa một số chất có hoạt tính sinh học cao, có lợi cho sức khỏe như Lipid béo, axit béo, axit hữu cơ, các loại vitamn BB, B1, B2, và một số chất Karoten, Flavonod và Steroid.

Đặc biệt, các hoạt hoạt chất Quercetin, Kaempferol, Phytosterol trong cây lược vàng sẽ có khả năng diệt khuẩn và tăng khả năng kháng viêm, rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nha chu.

Dưới đây là một số cách chữa viêm nha chu bằng cây lược vàng:

➣ Nhai trực tiếp lá cây lược vàng:

Nhai kỹ lá cây lược vàng, nuốt lấy nước, lừa bã lá vào vị trí nướu răng bị viêm, ngậm một lúc. Trước khi nhai, bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm, dùng khoảng 3 – 4 lần một này, các triệu chứng sưng đau sẽ suy giảm rõ rệt.

cây lược vàng chữa nha chu
Bạn có thể nhai trực tiếp lá lược vàng

➣ Hãm nước lá lược vàng:

Cách làm: hãm từ 3 – 5 lá lược vàng bằng nước sôi trong bình hoặc phích giữ nhiệt, lấy nước để ngậm hoặc xúc miệng nhiều lần trong ngày.

chữa nha chu bằng cây lược vàng
Hãm lá cây lược vàng lấy nước súc miệng

Một số nghiên cứu cho thấy, trong thân và lá lược vàng có chứa độc tố, nếu dùng ở số lượng lớn có thể gây hại cho cơ thể, do đó bạn không nên quá lạm dụng nước cây lược vàng hoặc dùng thay nước lọc.

➣ Ngâm rượu:

Cách làm: Sử dụng cả rễ, thân, lá 2 đến 3 cây lược vàng khoảng trên 1 năm tuổi, rửa sạch, cắt nhỏ và phơi khô, sau đó cho tất cả vào bình thủy tinh tối màu, thêm rượu và ngâm khoảng từ 20 ngày trở lên.

cách chữa viêm nha chu
Bạn có thể ngậm rượu cây lược vàng để trị bệnh nha chu

Ngậm hoặc súc miệng bằng rượu cây lược vàng trước khi đi ngủ có thể làm cho các triệu chứng của bệnh nha chu thuyên giảm nhanh chóng.

2. Điều trị viêm nha chu tại nha khoa

Sử dụng các loại dược liệu chỉ làm suy giảm các triệu chứng, hoàn toàn không thể điều trị tận gốc bệnh nha chu. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng các cách chữa viêm nha chu bằng cây lược vàng như một phương pháp điều trị tạm thời.

Ngay khi có thể thu xếp được thời gian, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị tận gốc bằng các phương pháp chuyên khoa.

✤ Đối với tình trạng viêm nha chu nhẹ:

Nếu bạn chỉ bị viêm nha chu nhẹ, phạm vi ảnh hưởng chỉ dừng lại vở vùng mô nướu, chưa lây lan xuống cấu trúc bên dưới, thường chỉ cần cạo vôi răng để làm sạch vi khuẩn và nơi cư trú của chúng.

Thao tác này được tiến hành định kỳ, khoảng 3 tháng một lần hoặc lâu hơn, tùy vào tốc độ lắng động vôi răng của mỗi người. Sau khi cạo vôi răng lần đầu, nướu răng sẽ dần lành lại và bám cứng chắc vào răng như ban đầu.

Quá trình cạo vôi răng ở Nha khoa Đông Nam:

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, kháng viêm để bệnh nhân sử dụng tại nhà và hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng và nướu răng đúng cách để hỗ trợ cho quá trình tái tạo, hồi phục của mô nướu và phòng ngừa nguy cơ tái phát trong tương lai.

✤ Trường hợp đã hình thành túi nha chu:

Trong trường hợp đã xuất hiện ổ mủ ở giữa răng và nướu, bác sĩ loại bỏ ổ mủ và đánh bóng mặt gốc răng. Nếu ổ mủ tồn tại ở dạng áp xe, kỹ thuật rạch áp xe sẽ được thực hiện.

bệnh tụt lợi và cách chữa trị 1Tụt nướu do hình thành túi nha chu

✤ Tụt nướu do viêm nha chu:

Đối với các răng đã bị tụt nướu và bị lung lay, bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp ghép vạt nướu, ghép thêm xương nhân tạo để hỗ trợ cho quá trình tái tạo, hồi phục của mô nướu.

✤ Trường hợp không thể bảo tồn răng:

Trường hợp các mô nha chu bị tổn thương quá nặng, mất hoàn toàn khả năng lưu giữ răng, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng và làm sạch vùng nướu viêm nhiễm. Trồng răng Implant để thay thế răng mất là điều cần thiết phải thực hiện sau đó, tốt nhất là khi tình trạng tiêu xương hàm chưa diễn ra.

Như đã đề cặp ở trên, chữa bệnh nha chu bằng cây lược vàng chỉ làm suy giảm các triệu chứng, chính vì thế, bạn nên trực tiếp đến Nha khoa Đông Nam để được thăm khám và điều trị tận gốc bệnh nha chu. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, , , ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook