Niềng Răng Có Hết Hô Không?

September 5, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
niềng răng có hết hô không

Niềng răng là một phương pháp giúp chỉnh hình răng hô phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, niềng răng có hết hô không? đây là một trong những thắc mắc của nhiều người.

niềng răng có hết hô không

Răng hô là hiện tượng răng hàm trên mọc lệch ra ngoài so với răng hàm dưới. Răng hô không chỉ ảnh hưởng đến khớp cắn gây khó khăn trong hoạt động ăn uống mà ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Do đó, điều trị hô là nhu cầu bức thiết của tất cả mọi người. Vậy điều trị răng hô như thế nào? Niềng răng có hết hô không?

1. Nguyên nhân dẫn đến hô răng

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô như: hô do di truyền từ gia đình; hô do những thói quen xấu lúc nhỏ: mút tay, cắn môi trên, chống cằm…

Theo như các bác sĩ nha khoa răng hô được chia làm ba dạng:

– Hô do răng (răng phát triển lệch ra ngoài so với cung hàm).

– Hô do xương hàm phát triển qua mức, một số trường hợp hô do hàm có thể kèm theo cười hở lợi.

– Hô vừa do răng vừa do hàm.

Tương ứng với mỗi trường hợp răng hô khác nhau sẽ có phương pháp điều trị riêng khác nhau.

nieng rang co het khong
Thói quen mút ngón tay sẽ làm răng bị hô

2. Điều trị răng hô như thế nào?

Để điều trị răng hô, bác sĩ cần phải kiểm tra chính xác nguyên nhân dẫn đến răng bị hô là do đâu, mỗi một dạng răng hô sẽ có cách điều trị riêng phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe và kết quả sau điều trị đúng như mong muốn của bệnh nhân:

– Trong trường hợp răng hô do tật ở răng thì niềng răng là phương pháp cải thiện răng hô hiệu quả nhất. Bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa cố định hoặc tháo lắp để gắn vào răng, tạo sự dịch chuyển từng chút giúp răng về đúng vị trí khớp cắn với hàm dưới.

nieng rang co het khong 1
Nên niềng răng chỉnh nha cho trường hợp hô do răng

– Còn đối với trường hợp hô do cấu trúc của xương hàm thì chỉ có can thiệp phương pháp phẫu thuật chỉnh nha, cắt bớt phần xương hàm bị hô theo tỷ lệ mà bác sĩ đã đo đạc sẵn, dịch chuyển xương lùi vào trong theo đúng khớp và cố định lại bằng nẹp vít.

nieng rang co het khong 2
Phẫu thuật chỉnh nha đối với trường hợp hô do xương hàm

– Còn trường hợp vừa hô do răng, vừa hô do hàm thì bác sĩ sẽ kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật dịch chuyển xương thì mới mang lại được kết quả cao nhất.

nieng rang co het khong 3
Kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm trường hợp hô do cả
răng và hàm

3. Phương pháp chỉnh nha niềng răng có hết hô không?

Niềng răng có hết hô được không sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của răng hô, cũng như tay nghề điều trị của bác sĩ thực hiện.

Trong tất cả các trường hợp, việc điều trị răng hô cần phải xác định đúng nguyên nhân gây ra hô, đưa ra phương án điều trị thích hợp, quá trình điều trị phải tuân thủ nghiêm ngặt ở từng bước thực hiện… thì quá trình niềng răng chỉnh nha mới thành công, giúp răng hết hô và lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn.

nieng rang co het khong 4
Việc niềng răng cần tuần thủ quá trình điều trị nghiêm ngặt thì
mới có thể thành công

Tuy nhiên, chỉnh nha niềng răng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn (thường thời gian hoàn tất từ 1 – 3 năm), đặc biệt đối với người trưởng thành, thời gian niềng răng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với trẻ em vì ở người trưởng thành khối xương hàm đã phát triển ổn định, không còn phát triển nữa nên việc nắn chỉnh răng và xương hàm sẽ khó khăn hơn, trong khi đó độ tuổi niềng răng hiệu quả nhất là từ 12-15 tuổi.

Ngoài ra, việc niềng răng cũng sẽ gây mất thẩm mỹ cho hàm răng của bạn và việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc về vấn đề này trước khi quyết định niềng răng.

nieng rang co het khong 5
Trong khoảng thời gian niềng răng việc vệ sinh răng miệng sẽ có
phần khó khăn hơn

Bên cạnh việc điều trị tình trạng răng bị hô, chìa bằng phương pháp niềng răng thì vẫn còn một giải pháp khác đối với người đã trưởng thành, lớn tuổi hoặc không thể niềng răng đó chính là bọc răng sứ.

Bọc răng sứ để điều trị răng hô là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ mài lớp men răng thật bên ngoài, sau đó đúc ra những chiếc răng sứ (hay còn gọi là mão răng), những chiếc răng sứ này sẽ được lắp cố định vào các chiếc răng đã mài đó để tạo thành một chiếc răng phục hình hoàn chỉnh.

nieng rang co het khong 6
Kỹ thuật bọc răng sứ

Răng sứ có màu sắc, hình dạng, kích thước, độ bóng tự nhiên, chức năng ăn nhai… hoàn toàn giống như thật. Ngoài ra, thời gian thực hiện khá nhanh chóng (2 – 4 ngày) và quy trình điều trị cũng tương đối đơn giản hơn. Vì vậy, nếu bạn rơi vào trường hợp bị hô răng thì đây cũng là một giải pháp khác mà bạn nên xem xét.

nieng rang co het khong 7
Trường hợp bọc răng sứ cho răng hô tại Nha Khoa Đông Nam

Nói chung, nếu như bạn đang gặp các vấn đề về hô thì bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam chúng tôi để được các bác sĩ thăm khám và đánh giá cụ thể tình trạng răng miệng. từ đó mới có thể đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí niềng răng bao nhiêu?