Mất 1 răng thì trồng Implant hay làm cầu sứ?

20/11/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Mất 1 răng thì trồng Implant hay làm cầu sứ

Mất 1 răng thì trồng Implant hay làm cầu sứ? Đâu mới là phương án tối ưu? Hãy cùng Nha Khoa Đông Nam tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Mất 1 răng thì trồng Implant hay làm cầu sứ

Mất 1 răng thì trồng Implant hay làm cầu sứ?

Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ Danh – Chuyên gia phục hình răng tại Nha khoa Đông Nam về các kỹ thuật trồng răng mất:

Bệnh nhân mất 1 răng nên trồng lại bằng Implant. Kỹ thuật này gần như chỉ can thiệp vào khoảng mất răng nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của các răng kế cận. Trong khi đó, kỹ thuật làm cầu răng sứ đòi hỏi phải có ít nhất hai răng thật làm trụ cố định và nâng đỡ cho cầu răng.

trồng răng cửa bằng implant

Cùng xem qua đặc điểm phục hình cơ bản của phương pháp trồng răng Implant và cầu răng sứ được thể hiện trong bảng sau:

trồng răng implant và cầu răng sứ

✓ Về kỹ thuật

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình cả thân và chân răng. Bác sĩ sẽ đặt chân răng nhân tạo vào xương hàm của bệnh nhân. Sau đó, gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Trong khi đó, cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình thân răng. Bác sĩ sẽ mài chỉnh ít nhất hai răng thật khỏe mạnh để làm trụ. Sau đó, gắn cầu răng sứ lên trên, vắt qua vị trí răng mất để lắp đầy khoảng trống thiếu khuyết trên cung hàm.

mô phỏng kỹ thuật trồng răng
Kỹ thuật cấy ghép Implant và làm cầu răng sứ

✓ Trường hợp chỉ định

Kỹ thuật trồng răng Implant gần như chỉ tác động lên khoảng mất răng, không vay mượn lực nâng đỡ từ các răng khác nên có thể áp dụng cho mọi vị trí răng trong cung hàm.

Vì cần mượn lực nâng đỡ của các răng khác nên trường hợp chỉ định của cầu răng sứ có phần hẹp hơn. Phương pháp này gần như không áp dụng được cho răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) thường không đủ điều kiện để làm trụ răng.

✓ Thời gian thực hiện

Quy trình trồng răng Implant từ khi bắt đầu đến hoàn thiện thường mất khoảng 1 – 3 tháng, tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người. Nguyên nhân là do các trụ Implant cần có thời gian để tích hợp vào xương hàm.

Trường hợp tiêu xương, thiếu xương do mất răng lâu năm thường mất nhiều thời gian hơn. Bệnh nhân cần được cấy ghép thêm xương để đảm bảo điều kiện đặt trụ.

thời gian trồng răng implant
Thời gian trồng răng Implant

Trong khi đó, vì kỹ thuật thực hiện đơn giản hơn nên thời gian làm cầu răng sứ thường chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày.

Phần lớn các bước trong quy trình được thực hiện trong lần hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn, mài răng, lấy dấu hàm. Bệnh nhân thường chỉ cần đến nha khoa thêm một lần nữa để gắn cố định răng sứ.

✓ Bảo tồn xương hàm

Sau khi hoàn thiện, răng Implant hoạt động tương tự như răng tự nhiên, giúp kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định.

trồng răng implant
Răng Implant có đầy đủ thân và chân răng

Trong khi đó, sau khi làm cầu răng sứ, vùng xương hàm bên dưới vẫn bị khuyết chân răng nên hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra.

hiện tượng tiêu xương hàm
Hiện tượng tiêu xương hàm bên dưới cầu răng

✓ Chức năng ăn nhai

Vì có các trụ Implant nâng đỡ, chịu lực nên chức năng ăn nhai của răng Implant rất cao. Bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như trước khi mất răng. Trong khi đó, chức năng ăn nhai của cầu răng sứ chỉ khoảng 60% – 70% răng tự nhiên.

✓ Thẩm mỹ

Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng tự nhiên, đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ tối ưu ở mọi tình huống phục hình.

trồng răng hàm bằng implant
Cấy 1 trụ Implant và gắn răng sứ

Ban đầu, cầu răng sứ sát khít với nướu. Thế nhưng, dưới tác động của hiện tượng tiêu xương hàm, mô nướu bên dưới cầu răng sẽ hõm dần đi, tạo thành một khoảng trống gây mất thẩm mỹ.

✓ Ảnh hưởng các răng khác

Kỹ thuật trồng răng Implant gần như chỉ tác động lên khoảng mất răng. Không xâm lấn đến các răng kế cận. Không cần mài răng.

Trong khi đó, để làm cầu răng sứ, bác sĩ phải mài chỉnh ít nhất hai răng thật để tạo trụ. Các răng được mài chỉnh sẽ không tự trở về hình dáng ban đầu.

kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu
Kỹ thuật làm cầu răng sứ đòi hỏi phải mài răng thật để làm trụ răng

✓ Thời gian sử dụng

Trụ Implant được thiết kế để tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm. Do đó, bệnh nhân thường chỉ cần cấy ghép một lần duy nhất.

Cầu răng sứ đòi hỏi phải chỉnh sửa, thay thế thường xuyên hơn. Các răng trụ sẽ phải chịu toàn bộ áp lực từ hoạt động ăn nhai của cầu răng. Điều này sẽ khiến chúng yếu đi theo thời gian.

Sau khoảng 5 – 7 năm, các răng này sẽ không còn đủ khỏe để làm trụ, nguy cơ gãy vỡ cao. Lúc này, bệnh nhân nên đến nha khoa để bác sĩ đổi răng trụ mới. Số lượng răng sứ trên cầu răng ở lần sau nhiều hơn lần trước nên chi phí cũng cao hơn.

tuổi thọ của răng implant
Răng Implant có thể sử dụng trọn đời nếu được chăm sóc tốt

Từ các thông tin trên, có thể thấy, trồng răng Implant là giải pháp tối ưu hơn cho bệnh nhân mất 1 răng. Nếu có điều kiện, bạn nên thực hiện phương pháp này để có được hiệu quả phục hình toàn diện, tối ưu nhất.

Nếu cần thêm thông tin về các kỹ thuật này, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Nha khoa Đông Nam hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm

Leave a Reply

1
Tư vấn Online?