Bệnh Nha Chu – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

July 3, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nguyên nhân và cách điều trị bệnh nha chu -1

Nha chu là bệnh lý răng miệng khá phổ biến, theo thống kê của Viện Răng Hàm Mặt Hà Nội thì có tới 60% dân số độ tuổi 35-45 mắc bệnh nha chu. Vậy bệnh nha chu là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Đông Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nguyên nhân và cách điều trị bệnh nha chu -1

1. Khái niệm nha chu

Nha chu là khái niệm trong chuyên ngành nha khoa bao gồm toàn bộ các cấu trúc giải phẫu vi thể quanh răng từ ngoài vào trong như: Lợi quanh chân răng, túi lợi tạo bởi lợi và cổ răng, xương ổ răng bao quanh thân răng, hệ thống dây chằng quanh răng.

benh nha chu la gi 1
Nha chu bao gồm toàn bộ các cấu trúc giải phẫu vi thể quanh răng
từ ngoài vào trong

Hiểu một cách đơn giản hơn, nha là răng, chu là chu vi xung quanh răng. Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm.

Một răng lành mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới, ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập làm hại răng. Nướu tốt là nền tảng cho hàm răng tốt.

– Bệnh nha chu là gì?

Là bệnh của các tổ chức xung quanh răng với tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở mô lợi, xương ổ răng và mô nha chu nâng đỡ của răng, là nguyên nhân chính gây mất răng ở người trưởng thành.

nguyên nhân và cách điều trị bệnh nha chu -2
Viêm nướu, nha chu là bệnh của các tổ chức xung quanh răng

Bệnh này có nhiều loại và tiến triển qua nhiều giai đoạn, tất cả đều bắt đầu với việc lợi bị nhiễm trùng và có thể lây lan sang xương ổ răng và dây chằng của răng. Nếu lợi bị nhiễm trùng không được điều trị và xương có thể bị hư hại nặng, thì răng đó sẽ rụng hoặc phải nhổ bỏ.

– Diễn biến của bệnh nha chu

Bệnh thường diễn biến qua 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu.

Nếu nướu bị viêm, ta sẽ thấy một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

icon chọn nha khoa đông nam Nướu đổi màu so với bình thường (hoặc đỏ thẫm, hoặc tím thẫm).

icon chọn nha khoa đông nam Nướu sưng lớn hơn bình thường.

icon chọn nha khoa đông nam Dễ dàng chảy máu khi chải răng.

icon chọn nha khoa đông nam Trường hợp nặng có thể chảy máu tự phát (phát hiện trễ).

icon chọn nha khoa đông nam Cảm giác hơi khó chịu.

viêm nướu răng
Viêm nướu răng

Viêm nướu nếu nếu không điều trị sẽ diễn biến nặng hơn, tiến triển thành viêm nha chu với các dấu hiệu sau:

icon chọn nha khoa đông nam Có cao răng tính tụ lại ở gần chân răng.

icon chọn nha khoa đông nam Chảy máu nướu khi chải răng.

icon chọn nha khoa đông nam Nướu đỏ, sưng, dần tách ra khỏi răng.

icon chọn nha khoa đông nam Hơi thở hôi dai dẳng.

icon chọn nha khoa đông nam Có ổ mủ hoặc có mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng.

icon chọn nha khoa đông nam Răng lung lay hoặc thưa ra, đặc biệt khi nhai.

chảy máu nướu răng
Chảy máu nướu răng

Người bị viêm nha chu trải qua 4 giai đoạn:

icon chọn nha khoa đông nam Giai đoạn 1: Mảng bám và cao răng hình thành, vi khuẩn tích tụ lại ở cổ răng, xung quanh nướu, răng và kẽ răng. Giai đoạn này là khởi đầu của viêm nha chu và người bệnh sẽ không cảm thấy có dấu hiệu bất thường trong miệng của mình.

icon chọn nha khoa đông nam Giai đoạn 2: Sự viêm nhiễm bắt đầu hình thành. Nướu sưng phồng, dễ dàng chảy máu chân răng khi có các tác động nhẹ từ bên ngoài như chải răng, ăn uống.

icon chọn nha khoa đông nam Giai đoạn 3: Giai đoạn tình trạng viêm nhiễm lan tỏa rộng tạo thành các túi nha chu sưng phồng và chứa vi khuẩn và chất mủ.

icon chọn nha khoa đông nam Giai đoạn 4: Xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy, nướu răng tụt xuống, răng lung lay và có thể bị rụng.

viêm nha chu
Viêm nha chu giai đoạn cuối dễ làm mất răng

2. Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu là sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng.

Các mảng bám lâu ngày tích tụ trên răng khi không đánh răng hay đánh răng không đúng cách ngày một dày thêm và bị vôi hóa, được gọi là cao răng (vôi răng). Bề mặt của vôi răng thô nhám là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển làm gia tăng nguy cơ gây ra bệnh nha chu nếu các mảng bám không được lấy đi kịp thời.

benh nha chu la gi 3
Mảng bám vôi răng là nguyên nhân chính gây bệnh nha chu

Sự xung đột giữa vi khuẩn tìm thấy trong mảng bám trên răng và kháng tố của cơ thể với vi khuẩn đó là nguyên nhân chính gây bệnh nha chu. Các độc tố do vi khuẩn xâm nhập vào mô nướu, gây viêm; phá hủy các mô nâng đỡ răng chính là hệ thống dây chằng quanh răng làm cho răng tuột khỏi nướu.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân gây nên các mãng bám trên răng

benh nha chu la gi 4
Các độc tố do vi khuẩn xâm nhập vào mô nướu, gây viêm; phá hủy
các mô nâng đỡ răng

Một khi vi khuẩn trong mảng bám răng gây ra tình trạng viêm tấy và mô nướu bị tổn thương, thì có nhiều yếu tố khác có thể góp phần làm cho bệnh nha chu nặng hơn. Bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn như: Hút thuốc, vệ sinh răng miệng không tốt, thức ăn vướng vào kẽ răng, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, ….

nguyên nhân và cách điều trị bệnh nha chu -4
Viêm tấy, mô nướu bị tổn thương

Kịp thời điều trị ở giai đoạn viêm nướu hoặc viêm nha chu giai đoạn 1, bệnh sẽ khỏi hẳn. Nếu kéo dài để tiến triển đến giai đoạn gần cuối, dù điều trị thế nào, bạn cũng không thể hồi phục như cũ vì bệnh đã phá hủy các mô nâng đỡ răng sâu bên dưới nướu như xương, dây chằng nha chu và xê-măng. Ở thời kỳ viêm nha chu, nguy cơ mất răng rất cao.

3. Cách điều trị bệnh viêm nha chu

Có những trường hợp phản ứng viêm bị che lấp hoặc không xảy ra mãnh liệt khiến ta khó nhận biết nên đa số khi đến điều trị đều quá trễ, rất khó điều trị. Tỷ lệ bị viêm nha chu là rất cao nguyên do chính là người dân chủ quan, không xem trọng đến.

Để điều trị viêm nha chu thì quan trọng nhất là khi có dấu hiệu bước đầu của viêm nhiễm nên đến gặp bác sĩ để điều trị.

nha khoa điều trị nha chu
Đến Nha Khoa kiểm tra tình trạng răng miệng

– Giai đoạn nhẹ: chảy máu nướu răng, răng lung lay nhưng vẫn có thể bảo tồn

Thông thường bệnh viêm nha chu xảy ra không rõ ràng, bởi phần lớn thời gian diễn tiến bệnh không kèm theo triệu chứng đau đặc hiệu. Vì vậy, việc khám răng miệng định kỳ, trong đó khám toàn diện mô nha chu, và cạo vôi răng thường xuyên là rất cần thiết.

Bác sĩ sẽ tư vấn về cách vệ sinh răng miệng như cách chọn lựa bàn chải đánh răng, sử dụng đúng chỉ nha khoa, chải kẽ răng để lấy sạch mảng bám. Bác sĩ cũng là người tư vấn chọn lựa thuốc súc miệng, kem chải răng thích hợp để giúp chúng ta bảo đảm được sức khỏe răng miệng và dự phòng tốt bệnh nha chu.

cạo vôi răng ngăn ngừa bệnh nha chu
Cạo vôi nha chu

Khi đi khám, bạn đừng quên báo với bác sĩ nha khoa những thay đổi về sức khỏe chung, các thứ thuốc mà mình đang sử dụng như thuốc tránh thai, chống trầm cảm, tim mạch… vì chúng có thể tác động đến sức khỏe răng miệng.

– Giai đoạn nặng: viêm nha chu làm răng lung lay và không thể giữ lại được

Răng lung lay không thể giữ lại được sẽ được bác sĩ nhổ đi tránh ảnh hưởng không tốt đến khu vực xung quanh. Mục đích điều trị trong giai đoạn này là làm sạch vùng nướu bị viêm nhiễm, loại bỏ hết vôi răng vi khuẩn.

Nếu như mất răng do viêm nha chu không thay thế kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, nướu bị tụt xuống kéo theo vùng nướu các răng kế cận cũng tụt dần đi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai lâu dài của răng. Bác sĩ sẽ tư vấn cách trồng lại răng mới khắc phục hậu quả của mất răng.

Trồng răng giả
Trồng lại răng giả nhanh chóng khắc phục hậu quả mất răng

Cấy ghép răng Implant là giải pháp thay thế răng mất tối ưu nhất hiện nay. Răng Implant chắc chắn như răng thật, thẩm mỹ hoàn hảo rất khó nhận biết là răng giả, đặc biệt thời gian sử dụng lâu dài, không cần mài răng hay thay thế nhiều lần khiến nó vượt trội hơn hẳn các giải pháp cũ.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam VIDEO CLIP Kỹ thuật cấy ghép răng Implant & Hình ảnh thực tế:

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cấy ghép răng Implant có đau không?

4. Cách phòng ngừa bệnh viêm nha chu

Vệ sinh răng miệng khoa học, đúng cách:

Cần xây dựng cho mình một thói quen đánh răng hợp lý, ngăn chặn vi khuẩn hiệu quả:

– Chải răng 2 lần/ngày mỗi lần trong khoảng 2 phút không được chải răng quá nhanh hoặc quá lâu. Chọn loại bàn chải nhỏ, lông mềm.

– Đừng bỏ qua việc chải lưỡi vì lưỡi cũng là một trong những môi trường khiến vi khuẩn tu tập nhiều dễ gây ra viêm nhiễm. Động tác chải lưỡi cũng vô cùng quan trọng vì nó loại bớt vi khuẩn tạo mùi hôi trong khoang miệng, Đa phần chúng ta khi chải răng đều quên động tác này.

– Súc miệng sau khi chải răng và sau khi ăn nhất là sau khi ăn vặt. Có thể sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý đều có ích trong việc loại trừ vi khuẩn, mảng bám có hại.

– Không dùng tăm xỉa răng vì có thể làm tổn thương nướu răng, làm kẽ răng rộng ra dễ giắt thức ăn. Thay vào đó nên sử dụng chỉ tơ Nha Khoa loại bỏ thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn.

cách phòng ngừa bệnh nha chu
Vệ sinh răng miệng đều đặn hàng ngày

Cạo vôi răng định kỳ:

Dù vệ sinh răng miệng sạch sẽ như thế nào đi nữa thì vôi răng, mảng bám vẫn có khả năng hình thành sau sau một thời gian là nguyên nhân gây ra viêm nha chu. Vôi răng không thể làm sạch tại nhà mà cần thực hiện cạo vôi răng với các thiết bị Nha Khoa chuyên dụng. Tốt hơn hết là định kỳ 6 tháng/lần vệ sinh và cạo vôi răng tại Nha Khoa.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam VIDEO CLIP CẠO VÔI RĂNG TẠI NHA KHOA ĐÔNG NAM:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Chế độ ăn uống không khoa học, ăn nhiều bữa ăn vặt, ăn nhiều đồ ngọt hay tinh bột khiến bạn mắc viêm nướu, viêm nha chu dễ dàng hơn. Vì vậy, cần hạn chế ăn đồ ngọt, đồ có chất bám dính và cách tốt nhất là nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn những loại đồ ăn này.

Bổ sung các loại vitamin cần thiết, các chất có lợi cho răng và nướu luôn chắc khỏe chống lại các vi khuẩn gây bệnh.

phòng ngừa nha chu
Bổ sung nhiều vitamin từ rau củ quả

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC KHÁM VÀ TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

NHA KHOA ĐÔNG NAM:

icon chọn nha khoa đông nam Địa chỉ: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

icon chọn nha khoa đông nam Điện thoại: (08)7.307.7141

icon chọn nha khoa đông nam Mobile: 0927.411.411

icon chọn nha khoa đông nam Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trồng răng giả nên chọn phương pháp nào tốt?

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply