Khi Nào Nên Nhổ Răng Khôn Số 8?

September 22, 2018
BS.Hùng
khi nào nên nhổ răng khôn số 8

Một khi răng khôn mọc không đúng vị trí của mình, việc nhổ bỏ răng khôn là chỉ định bắt buộc đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Vậy khi nào nên nhổ răng khôn số 8?

khi nào nên nhổ răng khôn số 8

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8 trong lĩnh vực nha khoa hay răng hàm lớn thứ ba. Mỗi người thường có bốn răng khôn ở bốn góc hàm. Có người không thấy răng khôn mọc lên nhưng thực tế vẫn có thể có răng khôn: do răng mọc lệch, ngầm dưới xương hàm bị mô mềm che phủ.

Sở dĩ gọi răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn biết nhận thức. Răng khôn thường mọc lúc 18 – 25 tuổi, tuy nhiên cũng có thể mọc sớm hơn (16 – 17 tuổi) hoặc muộn hơn (trên 30 tuổi).

khi nào nên nhổ răng khôn số 8 1
Mỗi người thường có 4 răng khôn

I. Khi nào nên đi nhổ răng khôn?

Theo giới nha khoa, nếu khi mọc răng khôn gặp phải những trường hợp sau cần phải tới nha khoa uy tín để khám, chụp film X-quang xác định vị trí, điều trị càng sớm càng tốt bằng cách nhổ đi:

– Khi răng khôn mọc lệch gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng răng lân cận.

Khi nào nên nhổ răng số 8 3
Cần nhổ bỏ răng khôn mọc lệch gây đau nhức

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn với răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai ảnh hưởng đến răng bên cạnh cũng có chỉ định nhổ răng khôn ngăn ngừa biến chứng.

khi nào nên nhổ răng khôn số 8 2
Trường hợp nhổ răng khôn ngăn ngừa biến chứng

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương hay nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng, viêm nha chu tiến triển.

khi nào nên nhổ răng khôn số 8 3
Trường hợp nhổ răng khôn bị sâu tại Nha Khoa Đông Nam

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn với răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

khi nào nên nhổ răng khôn số 8 4
Trường hợp nhổ răng khôn không có răng đối diện ăn khớp

Ngoài ra, nhằm phòng tránh những tai biến kể trên, khi trẻ 12 – 17 tuổi, phụ huynh cần cho trẻ đi chụp X–Quang. Lúc này tuy răng khôn chưa mọc nhưng đã thấy được mầm răng. Việc chụp phim giúp bác sĩ nha khoa ước lượng được vị trí răng mọc, từ đó có cách xử lý sớm bằng cách gắp bỏ mầm răng nếu tiên đoán răng khôn mọc lệch.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng khôn giá bao nhiêu?

Khi nào nên nhổ răng số 8 5Mầm răng khôn ở trẻ 12 tuổi

II. Vì sao nên nhổ răng khôn số 8?

Chiếc răng khôn rắc rối nhất trên cung hàm thực ra nên gọi là răng mọc dại, răng “ngu” vì bản thân sự tồn tại của nó gây ảnh hưởng cực kỳ nguy hiểm cho cung hàm, thậm chí tử vong. Chính vì thế nên sớm nhổ bỏ trước khi nó gây hại cho các răng khác.

Khi răng khôn mọc lệch gây ra các biến chứng như: sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ, răng bị lợi trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm, hoặc thức ăn và vi khuẩn dắt vào túi nuớu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp; nặng hơn gây u, nang xương hàm.

Những nhiễm trùng mạn tính quanh thân răng, những tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng khôn là nguyên nhân hình thành lên những khối u xương hàm như nang thân răng, ung thư xương hàm…

khi nào nên nhổ răng khôn số 8 5
Răng khôn số 8 mọc lên có khả năng gây ra u nang, ung thư
xương hàm

Khi răng số 8 mọc mà cung răng quá chật, răng sẽ mọc lệch xô đẩy những chiếc răng khác, có khi còn đâm ngang vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch. Hậu quả dẫn đến lệch khớp cắn, các răng khác dễ bị sâu hơn. Nghiêm trọng hơn, hàm răng xô lệch còn gây đau tai, viêm xoang, co thắt ở khớp thái dương hàm, ảnh hưởng đến sự cân bằng của bộ xương.

khi nào nên nhổ răng khôn số 8 6
Răng khôn mọc lệch gây ra nhiều tác hại liên hoàn

Nhổ răng khôn ngày nay không quá phức tạp, đau nhức như trước đây nhờ sử dụng công nghệ nhổ răng mới bằng máy siêu âm, hạn chế tối đa sự đau nhức, ê buốt sau khi nhổ răng khôn hết thuốc tê.

Trải qua hơn 14 năm hoạt động, Nha Khoa Đông Nam rút ra được quy trình nhổ răng khôn bằng công nghệ máy siêu âm hiện đại tuần tự các bước từ thăm khám, chụp film kiểm tra tình trạng hướng mọc răng, đến quy trình vô trùng, vô khuẩn dụng cụ thiết bị, quy trình nhổ răng khép kín, nhanh chóng với các bác sĩ chuyên môn sâu.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

icon xem thêm nha khoa VIDEO MÔ PHỎNG NHỔ RĂNG BẰNG MÁY SIÊU ÂM:

Nếu muốn nhổ răng khôn nhẹ nhàng, không biến chứng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!