Khi Nào Nên Nhổ Răng Khôn Số 8?

Khi nào nên nhổ răng số 8

Một khi răng khôn mọc không đúng vị trí của mình thì việc nhổ bỏ răng khôn sẽ là một chỉ định bắt buộc để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Vậy tại sao lại phải nhổ răng khôn và khi nào nên nhổ răng khôn số 8?

Khi nào nên nhổ răng số 8

Như thế nào là răng khôn số 8?

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8 trong lĩnh vực nha khoa hay răng hàm lớn thứ ba. Mỗi người thường có bốn răng khôn ở bốn góc hàm. Răng khôn thường mọc lúc 18 – 25 tuổi, tuy nhiên cũng có thể mọc sớm hơn (16 – 17 tuổi) hoặc muộn hơn (trên 30 tuổi), có người không thấy răng khôn mọc lên nhưng thực tế vẫn có thể có răng khôn và do răng mọc lệch, ngầm dưới xương hàm và bị mô mềm che phủ.

Sở dĩ gọi răng hàm số 8 là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức.

Khi nào nên nhổ răng số 8 1
(Mỗi người thường có 4 chiếc răng khôn)

Tác hại của răng khôn số 8 như thế nào?

Khi răng khôn mọc lệch sẽ gây ra các biến chứng như: sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ, răng bị nuớu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm, hoặc thức ăn và vi khuẩn dắt vào túi nuớu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Nặng hơn gây u, nang xương hàm. Những nhiễm trùng mạn tính quanh thân răng, những tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng khôn là nguyên nhân để hình thành lên những khối u xương hàm như nang thân răng, ung thư xương hàm…

Khi răng số 8 mọc, nếu cung răng quá chật, răng sẽ mọc lệch và xô đẩy những chiếc răng khác, có khi còn đâm ngang vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch. Hàm răng xô lệch sẽ dẫn đến lệch khớp cắn, các răng khác dễ bị sâu hơn. Nghiêm trọng hơn, hàm răng xô lệch còn gây đau tai, viêm xoang, co thắt ở khớp thái dương hàm, ảnh hưởng đến sự cân bằng của bộ xương.

Khi nào nên nhổ răng số 8 2
(Răng khôn mọc lệch gây ra nhiều tác hại)

Khi nào thì nên đi nhổ răng khôn?

Theo giới nha khoa, nếu khi mọc răng khôn gặp phải những trường hợp sau thì cần phải tới nha khoa uy tín để được khám và điều trị càng sớm càng tốt:

– Khi răng khôn mọc lệch gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

Khi nào nên nhổ răng số 8 3(Cần nhổ bỏ răng khôn mọc lệch gây đau nhức)

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu.

Khi nào nên nhổ răng số 8 4(Trường hợp nhổ răng khôn bị sâu tại Nha Khoa Đông Nam)

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

Ngoài ra, để phòng tránh những tai biến kể trên, khi trẻ 12 – 17 tuổi, nên cho trẻ đi chụp X – Quang. Lúc này tuy răng khôn chưa mọc nhưng đã thấy được mầm răng. Việc chụp phim sẽ giúp bác sĩ nha khoa ước lượng được vị trí răng sẽ mọc, từ đó có cách xử lý sớm bằng cách gắp bỏ mầm răng nếu tiên đoán răng khôn sẽ mọc lệch.

Khi nào nên nhổ răng số 8 5(Mầm răng khôn ở trẻ 12 tuổi)

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị răng – hàm – mặt, Nha Khoa Đông Nam tự hào là một địa chỉ nha khoa nhổ răng khôn uy tín, được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Cùng với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, cơ sở vật chất thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp cho việc nhổ răng khôn được diễn ra một cách êm ái, không đau và hạn chế tối đa sang chấn.

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply