Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền? Trường hợp nào có thể niềng?

13/12/2022
Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền? Trường hợp nào có thể niềng?

Niềng răng chỉnh nha thường thực hiện đeo khí cụ ở cả 2 hàm để đạt kết quả tốt nhất. Thế nhưng, có không ít trường hợp chỉ gặp vấn đề sai lệch ở 1 hàm và muốn chỉnh nha ở hàm đó để tiết kiệm chi phí. Vậy có thể niềng răng 1 hàm được không? Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền?

Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền? Trường hợp nào có thể niềng?
Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền? Trường hợp nào có thể niềng?

I. Niềng răng 1 hàm là gì? Có được không?

Niềng răng chỉnh nha là giải pháp được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân gặp các vấn đề răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa, hở kẽ, hô, móm, sai khớp cắn,…

Khi niềng răng bác sĩ sẽ sử dụng đa dạng các loại khí cụ chuyên dụng như: mắc cài, dây cung, dây thun hoặc bộ khay niềng trong suốt để gắn trực tiếp lên bề mặt răng.

Từ đó tạo ra một lực tác động phù hợp để các răng có thể dịch chuyển dần về đúng vị trí đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Thông thường, khi niềng răng khí cụ sẽ được gắn ở cả 2 hàm trên và dưới. Đối với niềng răng 1 hàm thì khí cụ sẽ được gắn ở một trong hai hàm trên hoặc dưới để nắn chỉnh răng.

Tuy nhiên, các trường hợp niềng răng 1 hàm thường rất ít. Việc có thể niềng 1 hàm được không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sai lệch ở răng ra sao.

Chỉ khi niềng răng ở 1 hàm đảm bảo được sau khi tháo niềng đạt thẩm mỹ tốt, tương quan khớp cắn ở 2 hàm cân đối với nhau thì bác sĩ mới xem xét chỉ định niềng răng 1 hàm được.

Các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân thực hiện niềng răng ở cả 2 hàm để đảm bảo đạt được kết quả tốt như mong đợi.

Niềng răng không chỉ hướng đến hiệu quả về mặt thẩm mỹ để nụ cười được rạng rỡ và gương mặt trông hài hòa hơn. Mà quá trình niềng răng còn phải đảm bảo điều chỉnh được khớp cắn ở 2 hàm sao cho cân đối, sát khít để ăn nhai và chăm sóc răng miệng được thuận lợi nhất.

Nếu như răng có tình trạng sai lệch nặng mà chỉ niềng răng ở 1 hàm sẽ không thể đạt được sự tương quan cân đối của khớp cắn ở 2 hàm. Từ đó dẫn đến kết quả chỉnh nha không như ý muốn, khó đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai như bình thường.

Thậm chí nếu điều chỉnh các răng không thẳng đều đúng vị trí, khớp cắn không ăn khớp, sát khít nhau còn có thể dẫn đến các sai lệch cho gương mặt, ảnh hưởng đến cả vấn đề phát âm. Thậm chí có thể gây trật khớp thái dương hàm rất nguy hại.

Như vậy, niềng răng 1 hàm không phải ai cũng có thể phù hợp để thực hiện được hiệu quả.

Tốt hơn hết, bệnh nhân cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp x-quang xác định chính xác tình trạng sai lệch của răng. Từ đó bác sĩ mới đưa ra quyết định xem có niềng răng 1 hàm được hay không cũng như tư vấn phương pháp phù hợp để đem lại hiệu quả cao, rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng.

Niềng răng 1 hàm có được không còn tùy từng trường hợp cụ thể
Niềng răng 1 hàm có được không còn tùy từng trường hợp cụ thể

II. Trường hợp nào có thể niềng răng 1 hàm?

Trong trường hợp bệnh nhân nếu muốn niềng răng 1 hàm cần phải đảm bảo được đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Răng ở 1 trong 2 hàm trên hoặc dưới có tình trạng sai lệch như: hô, móm, thưa, khấp khểnh,… ở mức độ nhẹ, dễ xử lý.
  • Hàm còn lại cần phải đảm bảo đều đặn, không có sai lệch về hình thể hay khớp cắn.
  • Không gặp vấn đề mất răng, quan sát tổng thể gương mặt ở góc nghiêng hay chính diện đều có sự hài hòa, cân đối.

Khi quan sát bằng mắt thường sẽ không thể nhận biết chính xác được tình trạng sai lệch của răng ở 2 hàm là như thế nào. Vậy nên, cần phải đến nha khoa thăm khám chính xác bằng các máy móc, thiết bị chuyên dụng hiện đại mới biết tình trạng răng cụ thể và có phác đồ chỉnh nha phù hợp.

Trên thực tế, hiện nay đã có không ít trung tâm nha khoa không đảm bảo uy tín lợi dụng tâm lý khách hàng muốn niềng răng giá rẻ, không cần đeo niềng quá lâu nên bất chấp niềng răng 1 hàm theo nhu cầu của bệnh nhân.

Điều này vô cùng nguy hại, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe răng miệng. Nguy cơ cao khi niềng răng 1 hàm sai chỉ định, sai kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng sai lệch răng trở nên trầm trọng hơn ban đầu.

Khi đó sẽ ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của cả gương mặt, thậm chí lệch khớp cắn không thể ăn nhai hay nói chuyện được như bình thường.

Do đó, chúng tôi có lời khuyên đến mọi người nếu như đang có nhu cầu niềng răng chỉnh nha dù ở 1 hay cả 2 hàm đều phải thật sự kỹ lưỡng trong việc lựa chọn địa chỉ nha khoa thực hiện.

Chỉ có niềng răng tại nha khoa uy tín, có bác sĩ tay nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Kết hợp sử dụng hệ thống trang thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại, khí cụ chỉnh nha có nguồn gốc rõ ràng mới đảm bảo quá trình nắn chỉnh răng an toàn và đạt hiệu quả tối ưu, không xảy ra biến chứng nguy hiểm nào.

Chọn nha khoa uy tín để niềng răng an toàn, hiệu quả
Chọn nha khoa uy tín để niềng răng an toàn, hiệu quả

III. Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền?

Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc phần lớn vào từng mức độ sai lệch của răng, sức khỏe răng miệng, dịch vụ tại cơ sở nha khoa thực hiện.

Trong đó quyết định phần lớn vẫn dựa trên phương pháp niềng răng mà bệnh nhân lựa chọn là gì. Hiện đang có 2 giải pháp niềng răng để bệnh nhân chọn lựa gồm có niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài.

Mỗi một giải pháp sẽ có đặc điểm, chi phí riêng, phù hợp cho từng tình trạng răng nhất định cũng như các nhu cầu về thẩm mỹ của bệnh nhân trong quá trình đeo niềng.

1. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt hay niềng răng không mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng bộ các khay niềng được làm từ nhựa dẻo trong suốt để tạo lực nắn chỉnh răng phù hợp.

Khay niềng sẽ được chế tác dựa trên khuôn hàm của mỗi bệnh nhân. Đảm bảo sự thoải mái, ôm sát lấy toàn bộ bề mặt răng khi đeo vào. Với đặc tính trong suốt nên sẽ giữ thẩm mỹ tối ưu trong suốt thời gian đeo niềng, tự tin hơn khi nói cười.

Bệnh nhân niềng răng bằng phương pháp này sẽ không thấy cộm hay quá khó chịu gì. Hơn thế nữa khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng để thuận tiện hơn vào mỗi lúc ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

Nếu răng chỉ lệch lạc nhẹ, không bị sai lệch nhiều về khớp cắn thì mới có thể phù hợp để niềng răng bằng khay trong suốt. Tuy nhiên, do giá thành cao nên sẽ gây nhiều trở ngại với những bệnh nhân có thu nhập thấp khi muốn chọn giải pháp này.

Niềng răng bằng khay trong suốt
Niềng răng bằng khay trong suốt

2. Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài bao gồm các loại như: mắc cài kim loại thường, mắc cài tự buộc, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi (mắc cài mặt trong).

Theo đó các khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun sẽ được gắn cố định trực tiếp lên bề mặt răng giúp tạo lực kéo chỉnh các răng về đúng vị trí mong muốn. Niềng răng với mắc cài sẽ có lực tác động đủ mạnh và liên tục giúp nhanh chóng đạt được hiệu quả cao.

Tuy nhiên, khi niềng răng mắc cài thì vấn đề vệ sinh răng miệng phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì để tránh tích tụ mảng bám, vi khuẩn gây bệnh lý ở răng.

Đối với niềng răng mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc thường khó giữ được thẩm mỹ tốt. Dễ lộ khí cụ mỗi khi nói chuyện, ăn uống.

Mặc dù có sự bất tiện về thẩm mỹ cũng như chăm sóc răng hằng ngày. Thế nhưng niềng răng mắc cài được đánh giá là giải pháp tốt nhất cho mọi trường hợp răng mọc lệch lạc dù ở mức độ nhẹ hay nặng.

Chi phí niềng răng mắc cài cũng tương đối tiết kiệm hơn so với niềng răng trong suốt.

Các loại mắc cài niềng răng hiện nay
Các loại mắc cài niềng răng hiện nay

Thay vì quá lo lắng đến vấn đề chi phí mà băn khoăn muốn chọn niềng răng 1 hàm để ít tốn kém. Bệnh nhân có thể chọn hình thức niềng răng trả góp 0% lãi suất và thực hiện niềng răng ở cả 2 hàm để đảm bảo kết quả cao nhất mà không gặp bất kỳ ảnh hưởng sai lệch nào.

Dưới đây là bảng giá niềng răng chi tiết tại Nha Khoa Đông Nam – một trong những trung tâm nha khoa uy tín lâu năm với dịch vụ niềng răng đảm bảo chất lượng mà bạn có thể tham khảo qua:

Bảng giá niềng răng
Bảng giá niềng răng

IV. Niềng răng 1 hàm mất thời gian bao lâu?

Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ sai lệch của răng, độ tuổi niềng răng, phương pháp niềng răng lựa chọn, sức khỏe răng miệng,….

Thông thường, thời gian niềng răng trung bình sẽ mất tầm 18 – 24 tháng để đạt hiệu quả. Nếu như răng bị sai lệch nặng thì thời gian chỉnh nha sẽ dài hơn có thể lên đến 36 tháng hoặc lâu hơn.

Nhưng nếu chỉ niềng răng ở 1 hàm thì thời gian điều trị có thể ngắn hơn do chỉ điều chỉnh các sai lệch ở mức độ nhẹ.

Sau khi đã thăm khám cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn thời gian niềng răng là bao lâu dựa trên từng tình trạng răng miệng thực tế ở mỗi bệnh nhân cũng như chọn loại mắc cài nào.

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền? Trường hợp nào có thể niềng? Hãy gọi đến tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm bảng giá:

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook